Theo đó, công văn khẩn do Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Dương Anh Đức ký nêu rõ, căn cứ trên đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh tại Tờ trình số 2100/TTr-SGDĐT, ngày 20/7/2021 về xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, UBND TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho các thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2.

Trước đó, mặc dù trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, TP. Hồ Chí Minh đã quyết tâm và tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 diễn ra vào các ngày 6, 7 và 8/7 với 85.927 thí sinh dự thi trên tổng số 89.275 thí sinh đăng ký, đạt tỷ lệ 96,25%.

Hiện nay, toàn TP. Hồ Chí Minh có 3.234 thí sinh đủ điều kiện đăng ký thi đợt 2. Tuy nhiên, do tình hình diễn biến dịch phức tạp, TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện cách ly xã hội toàn TP. Hồ Chí Minh theo tinh thần của Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 9/7/2021 và nhiều biện pháp siết chặt hơn nữa đến hết ngày 1/8.

TP. Hồ Chí Minh đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh dự thi đợt 2
Tình hình phức tạp của dịch COVID-19, TP. Hồ Chí Minh đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh dự thi đợt 2. Ảnh: Internet.

UBND TP. Hồ Chí Minh nhận định, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, số ca mắc mới mỗi ngày trên 3.000 ca trong những ngày gần đây. Do đó, việc tổ chức thi đợt 2 (dự kiến diễn ra từ ngày 5 đến 8/8) là khó có thể thực hiện, không tạo được tâm lý an tâm cho phụ huynh và cả thí sinh, khó có thể thực hiện toàn diện việc vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, vừa đáp ứng yêu cầu nghiêm túc, khách quan, công bằng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Do đó, để đảm bảo quyền lợi của các thí sinh không thể dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2, UBND TP. Hồ Chí Minh đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho các thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2.

Theo đó, căn cứ khoản 1, Điều 37 về Đặc cách tốt nghiệp THPT tại Thông tư số 15 ban hành ngày 26/5/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT có quy định cụ thể về việc xét đặc cách cho trường hợp đặc biệt gồm "trường hợp bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi".

Do vậy, các trường hợp thi đợt 2 có thể căn cứ theo điều kiện đặc biệt của toàn TP. Hồ Chí Minh để xem xét đặc cách. Cụ thể, đối tượng được đặc cách gồm các thí sinh đăng ký thi tại hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1 (trừ các thí sinh đã bị đình chỉ thi hoặc bị hủy bỏ bài thi) và có đăng ký thi đợt 2.

Ngoài ra, UBND TP. Hồ Chí Minh đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và các trường đại học, các trường có tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non triển khai bổ sung kỳ thi đánh giá năng lực, sử dụng đồng thời nhiều phương thức tuyển sinh khác (ngoài căn cứ trên điểm thi tốt nghiệp) để xét tuyển đối với các thí sinh được xét đặc cách trong đợt thi thứ 2.

UBND TP. Hồ Chí Minh đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét và sớm có ý kiến đối với các nội dung nêu trên để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh TP. Hồ Chí Minh không tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2 do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp./.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 (ngày 6-8/7), tại TP. Hồ Chí Minh đã có 85.927 thí sinh dự thi, đạt 96% trong tổng số thí sinh đăng ký dự thi.