Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương chúc mừng ông Rémi Genevey đã hoàn thành nhiệm kỳ công tác 4 năm tại Việt Nam và quay trở lại Hội sở của AFD nhận nhiệm vụ mới. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá cao sự hỗ trợ, giúp đỡ AFD với Việt Nam, trong đó có cá nhân của ông Rémi Genevey, Giám đốc AFD tại Việt Nam trong thời gian qua.

Trong suốt nhiệm kỳ 4 năm qua, ông Rémi Genevey đã góp phần đưa mức cam kết hỗ trợ của ông AFD cho Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại là 1,8 tỷ Euro. Trong đó, cá nhân ông Rémi Genevey đã trực tiếp chỉ đạo sự hỗ trợ lên đến 388 triệu Euro, đã giải ngân được 276 triệu Euro. Đặc biệt, sự hỗ trợ ngân sách cho chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam, AFD đã cung cấp khoản vốn vay ODA cho hoạt động đó.

Quang cảnh buổi lễ trao tặng Kỷ niệm chương cho cho Giám đốc AFD tại Việt Nam

Cũng tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thế phương cho biết, một số đối tác phát triển, như: Ngân hàng Thế giới đã kết thúc chương trình nguồn vốn ODA cho Việt Nam, còn Ngân hàng Phát triển Á Châu thì dự kiến hết năm 2019 sẽ không còn hỗ trợ ODA cho Việt Nam nữa. Ngoài ra cũng có một số đối tác phát triển khác cũng đang dần rút nguồn hỗ trợ ODA hoặc giảm bớt các ưu đãi khoản vay của Việt Nam.

"Đây là thiệt thòi cho Việt Nam, vì Việt Nam vừa bước vào nước thu nhập trung bình, nhưng là nước có thu nhập trung bình ở mức thấp. Hiện, thu nhập trung bình của Việt Nam là khoảng 2.200 USD/người", Thứ trưởng nói.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương đã trao Kỷ niệm chương và Quyết định khen thưởng cho ông Rémi Genevey

Theo đó, trong thời gian tới Việt Nam luôn mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các đối tác phát triển. Đồng thời, dành cho Việt Nam những khoản vay có tính chất ưu đãi như ODA vào hai lĩnh vực rất cần thiết tại Việt Nam.

Cụ thể, thứ nhất là các dự án giảm nghèo ở các vùng khó khăn như miền núi, vùng sâu, xa, bị ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Thứ hai là lĩnh vực ứng phó biến đổi khí hậu, vì Việt Nam là một trong 5 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu. Những hỗ trợ cho hai lĩnh vực này chủ yếu tập trung cho người dân nghèo của Việt Nam. Do vậy, hy vọng Chính phủ Pháp, AFD sẽ tiếp tục hỗ trợ lĩnh vực này.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư tin tưởng, sắp tới khi ông Rémi Genevey sẽ giữ trọng trách quan trọng hơn là Vụ trưởng Vụ châu Á của AFD tại Hội sở, hy vọng ông sẽ có những đóng góp tích cực hơn nữa cho Việt Nam trong quá trình phát triển giai đoạn mới từ nay đến năm 2030, để Việt Nam có thể thực hiện được các mục tiêu phát triển của Liên hợp quốc. Hy vọng trên cương vị mới, ông Rémi Genevey sẽ có tiếng nói để ủng hộ Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương và ông Rémi Genevey chụp ảnh kỷ niệm cùng các đại biểu

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp ngành Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cho ông Rémi Genevey là để ghi nhận các đóng góp, cũng như sự hỗ trợ giúp đỡ của AFD cũng như của cá nhân ông Rémi Genevey vào quá trình xây dựng và phát triển ngành Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam.

Ông Rémi Genevey, Giám đốc của AFD tại Việt Nam bày tỏ niềm vinh dự khi được nhận phần thưởng cao quý này. Đồng thời ông gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp, hỗ trợ tích cực AFD trong suốt 4 năm qua.

Ông Rémi Genevey nhấn mạnh, vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu là lĩnh vực quan trọng hàng đầu của AFD tại Việt Nam. Với AFD, sự tham gia, hỗ trợ Việt Nam trong các vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu và những chính sách về biến đổi khí hậu là rất quan trọng và AFD luôn có sự hỗ trợ tích cực thông qua các chương trình.

Trong thời gian tới, AFD sẽ tiếp tục có những đóng góp lớn hơn nữa vì AFD có đủ năng lực để đẩy mạnh sự đóng góp, tham gia các hoạt động biến đổi khí hậu tại Việt Nam./.