Vàng SJC “đủng đỉnh” khi vàng thế giới tăng mạnh

Nhìn lại diễn biến giá vàng trong tuần qua, cụ thể, từ phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng SJC được giao dịch mua – bán ở mức 36,78–37,08 triệu đồng/lượng. Sau đó bắt đầu giảm giá về mức 36,88 triệu đồng/lượng, đây cũng là đáy giá vàng SJC trong tuần vừa qua. Còn đỉnh giá trong tuần là 37,09 triệu đồng/lượng phiên 17/2. Trong phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng SJC đã giảm về mức 36,99 triệu đồng/lượng. So với cùng thời điểm của tuần trước đó, giá vàng SJC đã giảm 110.000 đồng/lượng.

Theo nhiều chuyên gia nhận định, tuần tới giá vàng sẽ tiếp tục tăng

Mức chênh lệch giá mua – bán cũng ổn định trong khoảng 300.000 đồng/lượng. Nhưng đáng chú ý là diễn biến tăng – giảm giá của vàng SJC không linh hoạt sát với giá vàng thế giới. Nhiều khi giá vàng thế giới tăng mạnh nhưng giá vàng SJC vẫn “đủng đỉnh” đi ngang. Vì thế, khoảng chênh giữa giá vàng trong nước và thế giới được kéo giảm, phiên chốt tuần chỉ còn chênh 3,88 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng tuần vừa qua đã trải qua nhiều áp lực do tác động từ việc chứng khoán Mỹ tăng điểm và đồng USD mạnh lên so với đồng Yen sau phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen về việc cơ quan này có thể sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp vào tháng 3 tới.

Nhưng gần cuối tuần, giá vàng đã đi lên khi nhà đầu tư tích cực mua vào do những e ngại sự xáo trộn khi sắp diễn ra các cuộc bầu cử tại Hà Lan, Pháp và Đức. Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold cho biết, kể từ đầu tháng 2 đến nay lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã tăng 5,6%, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 6/2016.

Giá vàng giao ngay trong tuần đã tăng 1,8% khi đóng cửa tại 1.237 USD/oz sau khi tăng lên mức cao nhất trong vòng 5 tháng qua tại mức 1.244 USD/oz. Giá vàng kỳ hạn giao tháng 4 của Mỹ cũng tăng 1,3% tương đương 15,70 USD niêm yết phiên cuối tuần ở mức 1.239 USD/oz.

Giới đầu tư cho rằng, khi chỉ số lạm phát gia tăng trong bối cảnh có viễn cảnh rủi ro toàn cầu ảnh hưởng lên nền kinh tế Mỹ thì nhiều khả năng Fed sẽ tiến hành tăng lãi suất một cách thận trọng.

Tuần tới vàng có thể tăng lên 1.260 USD/oz

Dự báo về giá vàng thế giới tuần tới (từ 20-25/02), theo kết quả khảo sát giá vàng hằng tuần do Kitco News thực hiện, bất chấp việc giá vàng đã quay đầu rớt giá trong phiên giao dịch cuối tuần vừa qua, kết quả khảo sát Wall Street và Main Street đều cho thấy dự báo lạc quan rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần sau.

Cụ thể, trong cuộc khảo sát với Wall Street, có 17 thương nhân và các nhà phân tích tham gia trả lời. Trong đó, 59% người trả lời dự đoán giá vàng sẽ tăng vào thứ Sáu tới; 24% cho biết họ dự báo giá vàng giảm, còn 17% cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Trong khi đó, khảo sát trực tuyến với Main Street, có 1.988 người trả lời thì 64% trong đó có dự báo lạc quan về giá vàng trong tuần tới; 23% kỳ vọng giá vàng giảm và 13% ý kiến trung lập.

Trong cuộc khảo sát dự báo cho tuần trước đó (từ 13-18/2017), có 56% ý kiến trả lời cuộc khảo sát với Wall Street và 55% trả lời với Main Street đưa ra dự đoán giá vàng tăng trong tuần đó. Và thực tế họ đã đúng, vì giá vàng trên sàn Comex giao tháng 4 đã tăng 0,4% trong tuần và chốt phiên giao dịch của tuần ở 1.239,20 USD/oz; tính từ đầu năm 2017 đến nay, giá vàng kỳ hạn giao tháng 4 đã tăng 7,6%.

Đối với kết quả dự báo giá vàng tuần tới, trong số các ý kiến dự báo giá tăng, Jeffrey Nichols, cố vấn kinh tế cao cấp của Rosland Capital và kiêm giám đốc điều hành Americaan Precious Metals Advisors, cho rằng: Giá vàng cuối năm vừa qua mới đạt ở mức dưới ngưỡng khả năng của thị trường, và hiện đang chuẩn bị cho đà tăng lên cao hơn. Đặc biệt là gần đây các quỹ đầu tư và các nhà đầu cơ đã tham gia vào thị trường, họ mua vào khi giá vàng giảm và bán ra khi giá tăng. Diễn biến này cho hy vọng giá vàng sẽ tăng cao hơn.

Richard Baker, biên tập viên của bản tin Miner Eureka, cho biết ông dự đoán giá vàng sẽ đạt 1.250 USD/oz trong tuần tới, còn Ken Morrison, biên tập viên của bản tin Morrison, cho biết ông thấy giá vàng sẽ được đẩy lên đến 1.260 USD/oz.

Morrison giải thích: Một yếu tố tích cực cho vàng là đồng USD nhanh chóng giảm trở lại sau khi tăng giá vào giữa tuần qua, và mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra chắc chắn sẽ thực hiện các chính sách mà ông đã cam kết trước đây (về y tế, cải cách thuế...) nhưng thị trường vẫn cảm thấy không chắc chắn về những chính sách này.

Còn theo Phil Streible chuyên gia tại RJO Futures, thị trường chứng khoán có thể giảm điểm, sau khi liên tục lập kỷ lục trong những phiên trước do bất ổn tại châu Âu, có thể sẽ hỗ trợ giá vàng trong tuần tới.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều lạc quan về thị trường vàng trong tuần sau. Trong số những người dự báo giá vàng giảm, Peter Hug, Giám đốc kinh doanh toàn cầu của Kitco Metals, cho biết chỉ khi giá vàng tăng lên trên ngưỡng 1.242 USD/oz mới có thể thuyết phục ông thay đổi quan điểm của mình.

Như vậy, nếu giá vàng thế giới tuần tới tăng như dự báo và đạt ngưỡng cao nhất là 1.260 USD/oz, tương đương tăng 15 USD/oz so với chốt tuần trước. Nếu quy đổi ra tiền Việt theo tỷ giá USD/VND đang là 22.800 đồng/USD thì giá vàng thế giới tuần sau có thể sẽ tương đương 34,61 triệu đồng/lượng, tức là có thể tăng khoảng 400.000 đồng/lượng./.

Nguồn tham khảo:

http://www.kitco.com/news/2017-02-17/Trump-Stock-Reversal-Uncertainty-Make-For-Higher-Gold-Weekly-Gold-Survey.html