Dưới đây là một bài blog cô đăng trên chuyên trang du lịch Boredpanda, kể về chuyến đi của cô ở Việt Nam.

“Chúng tôi đến Nha Trang, thành phố biển xinh đẹp với những bãi biển tuyệt vời. Vào buổi tối, chúng tôi cùng thưởng thức các món ăn hải sản tươi sống cực ngon. Rất sớm vào buổi sáng Phước chở tôi về phía bắc của thành phố Nha Trang, khoảng 50 km để đến với đồng muối Hòn Khói. Đồng muối này nằm ở huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa và là một trong những cánh đồng muối lớn nhất ở miền Trung Việt Nam.

Trước khi mặt trời mọc, chúng tôi đã tham gia lao động với những người dân nơi đây. Chúng tôi thấy họ nhâm nhi cà phê nóng và ăn vài gói xôi. Đó là bữa ăn sáng của họ. Sau đó, họ đã sẵn sàng cho công việc, mặc quần áo đúng cách để bảo vệ mình khỏi bị muối bám vào cơ thể và để làm công việc gánh nặng. Họ sẽ phải gánh khoảng 70 pound trên vai. Những diêm dân ở đây sử dụng cào bằng gỗ để cào muối, sau đó những người khác xúc muối vào thúng và gánh vào một gò đất cao. Khi mặt trời lên cao nhất là thời gian họ hoàn thành công việc của mình với mồ hôi muối biển trên khuôn mặt của họ. Họ làm công việc khó khăn này hằng ngày bởi đó là cuộc sống của họ. Phước hỏi một nhân viên để cho tôi xem vai của cô ấy. Do công việc gánh muối lâu dài mà vai cô ấy bị biến dạng kinh khủng.

Chuyến đi đến đồng muối Hòn Khói lần này để lại ấn tượng vô cùng mạnh với tôi và là kinh nghiệm không thể nào quên trong đời. Là một kỷ niệm ấn tượng của tôi khi đến Việt Nam nên mỗi khi tôi sử dụng muối là tôi lại nhớ những người làm việc trên cánh đồng muối Hòn Khói.

Phước là con người thực sự rất thân thiện, vui tính và cực chuyên nghiệp. Anh là nhiếp ảnh gia Việt nổi tiếng, người đã giành được hơn 300 giải thưởng quốc tế. Tôi đã may mắn nhìn thấy anh thực hiện công việc của mình và một trong những triển lãm của anh là điều rất có thể tôi sẽ giới thiệu với bạn. Tôi mong được gặp Phước một lần nữa khi tôi quay lại Việt Nam và tôi hy vọng anh ấy sẽ chỉ cho tôi một số địa điểm tuyệt vời khác trên khắp Việt Nam.”

Một số hình ảnh về cánh đồng muối Hòn Khói do nhiếp ảnh gia Nguyễn Vũ Phước chụp mà Zuzana Rakova đăng trên blog của mình.

Đồng muối Hòn Khói trước khi mặt trời mọc

Thu hoạch muối trước khi mặt trời lên

Cận cảnh thu hoạch muối

Mặt trời mọc trên đồng muối Hòn Khói

Đôi quang gánh muối

Những diêm dân bận rộn với công việc của mình

Những người phụ nữ trên cánh đồng muối

Mặt trời lên cao trên cánh đồng muối

Đổ muối

Những diêm dân đổ muối theo từng hàng đều đặn

Những người phụ nữ làm muối dưới cái nắng đã gay gắt

Những người phụ nữ với đôi quang gánh muối trên vai rất thuần thục

Những gánh muối đầy ắp

Bữa sáng trên đồng muối

Chụp hình trên đồng muối

Tôi và Phước trên đồng muối