Đó là khẳng định của ông Claude Jentgen, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Luxembourg tại Việt Nam trong Hội thảo công bố Cổng thông tin quy định điện tử E-regulations Việt Nam giai đoạn III vào sáng ngày 29/6, tại Hà Nội, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp chủ trì cùng với Diễn đàn Thương mại và Phát triển Liên hợp quốc (UNCTAD).

Ông Claude Jentgen cũng nhấn mạnh, không chỉ giúp ích cho nhà đầu tư, mà E-regulations còn là công cụ hữu ích cho các cơ quan nhà nước, các chính quyền địa phương trong công tác xúc tiến đầu tư, cũng như công khai hóa, minh bạch hóa các thủ tục hành chính nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bổ sung thêm thông tin về E-regulations, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, hệ thống này thuộc dự án Tạo thuận lợi cho đầu tư của UNCTAD với sự tài trợ của chính phủ Luxembourg. Đây là hệ thống cơ sở dữ liệu về thủ tục đầu tư theo quan điểm của nhà đầu tư và được triển khai tại Việt Nam từ năm 2007. Đến nay, hệ thống này đã thực hiện qua 3 giai đoạn trên 7 tỉnh, thành phố: Giai đoạn I: Hà Nội; Giai đoạn II: TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng; Giai đoạn III: Vĩnh Phúc, Hải Dương, Phú Yên, Bình Định.

Cổng thông tin điện tử E-regulations của Hà Nội

Cổng thông tin E-regulations cung cấp các quy trình, thủ tục liên quan đến hoạt động đầu tư và kinh doanh của doanh nghiệp, như: thủ tục xin đất, cấp giấy chứng nhận đầu tư, khắc dấu, xin mã số thuế… Các quy trình, thủ tục này được trình bày theo từng bước để nhà đầu tư hình dung cụ thể quy trình tiến hành hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Đối với mỗi quy trình, sẽ có đầu mối liên lạc của các đơn vị, tổ chức liên quan, các đầu mục hồ sơ yêu cầu, thời gian, chi phí và căn cứ pháp lý. Như vậy, qua các thông tin trên hệ thống E-regulations, các nhà đầu tư sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí trong việc tìm hiểu các thủ tục, quy trình đầu tư, kinh doanh tại các địa phương và khuyến khích, thúc đẩy các hoạt động đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Hiện nay, các cổng thông tin của 7 địa phương nói trên đã được cập nhật đầy đủ các quy trình thủ tục và đã đáp ứng điều kiện để công bố hệ thống cho các nhà đầu tư tiềm năng và các cơ quan liên quan./.

Vietnam.eregulations.org là bộ quy trình trực tuyến hướng dẫn từng bước về thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam đối với nhà đầu tư nước ngoài. Đối với mỗi bước, trang web cung cấp thông tin chi tiết và cập nhật về cơ quan cần đến, người cần gặp, các hồ sơ cần nộp, kết quả nhận được, mức phí hoặc lệ phí phải nộp, thời gian cho mỗi bước, người giải quyết khiếu nại và cơ sở pháp lý của từng bước.