Vốn tín dụng cần hướng mạnh vào sản xuất, kinh doanh
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại Hội nghị ngành ngân hàng

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết sáng nay (29/12), Tổng cục Thống kê đã công bố tình hình KT-XH tháng 12 và cả năm 2021 với nhiều kết quả rất đáng khích lệ như: Kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định; lạm phát được kiểm soát, CPI bình quân năm 2021 giữ ở mức thấp (tăng 1,84%); các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Thu NSNN vượt dự toán. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 667 tỷ USD, tăng 22,4% so với năm 2020, xuất siêu khoảng 4 tỉ USD.

Đặc biệt, do tác động của dịch bệnh, quý III tăng trưởng GDP âm 6,17%, với những biện pháp ứng phó linh hoạt, kịp thời, kinh tế quý IV tăng mạnh trở lại 5,22%, đưa GDP cả năm 2021 ước tăng 2,58%. Trong bối cảnh hết sức khó khăn, đây là kết quả rất đáng khích lệ, trân trọng. Tạo cơ sở để KT-XH năm 2022 phục hồi và phát triển trở lại.

Bên cạnh đó, công tác an sinh xã hội, hỗ trợ người dân, người lao động gặp khó khăn được triển khai tích cực, hiệu quả; hơn 40 triệu lượt người lao động (trong đó có cả lao động phi chính thức) đã được với tổng số tiền khoảng 70 nghìn tỉ đồng.

Các lĩnh vực khác như văn hóa, xã hội, môi trường được chú trọng; tình hình chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được tăng cường; trật tự, an toàn xã hội cơ bản được bảo đảm; xử lý linh hoạt, phù hợp, hiệu quả các tình huống phát sinh.

Công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế được triển khai đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả, phù hợp với tình hình dịch bệnh, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển và tiếp tục nâng cao vị thế, uy tín của nước ta trên trường quốc tế.

Trong những kết quả rất đáng trân trọng đó của đất nước, có đóng góp rất quan trọng của ngành ngân hàng.

Cụ thể, NHNN đã triển khai thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chủ động nắm bắt tình hình và điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả. Phối hợp chặt chẽ chính sách tài khóa và các chính sách khác để bảo đảm ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ phục hồi, phát triển KTXH. Mặt bằng lãi suất cho vay tiếp tục giảm (trong 11 tháng giảm thêm khoảng 0,8%); điều chỉnh tăng trưởng tín dụng hợp lý (khoảng 13-14%); điều hành linh hoạt tỉ giá, thị trường ngoại tệ; góp phần tạo môi trường kinh doanh thông thoáng và điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Hai là, trước tác động, ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, NHNN đã chủ động, kịp thời rà soát, sửa đổi, bổ sung nhiều cơ chế, chính sách để chủ động hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân (đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ gần 600 nghìn tỉ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất gần 34 nghìn tỉ đồng; miễn, giảm trên 2,5 nghìn tỉ đồng phí dịch vụ, thanh toán; cho vay mới với lãi suất thấp hơn trên số dư khoảng 7,2 triệu tỉ đồng; tăng cường cho vay thu mua, tạm trữ thóc, gạo vụ hè thu vùng Đồng bằng sông Cửu Long...).

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao ngành ngân hàng dành hơn 5 nghìn tỉ đồng ủng hộ cho các chương trình an sinh xã hội trên toàn quốc, trong đó dành trên 3,2 nghìn tỉ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Theo Phó Thủ tướng, đây là sự sẻ chia, đồng hành rất có ý nghĩa. Ông mong rằng tinh thần vì xã hội, vì cộng đồng của ngành tiếp tục được phát huy mạnh mẽ trong thời gian tới.

Ba là, NHNN đã tích cực chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan xây dựng và trình cấp có thẩm quyền Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025 và phương án xử lý một số ngân hàng yếu kém, mua bắt buộc.

Bốn là, ngành ngân hàng đã tiếp cận nhanh với tiến bộ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, có bước phát triển mạnh mẽ trong chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ hiện đại, đáp ứng kịp thời yêu cầu phát triển KT-XH và phù hợp với xu hướng hội nhập. Năm 2021, ngành ngân hàng Việt Nam được Tập đoàn Tư vấn quản trị hàng đầu thế giới McKinsey đánh giá có mức độ ứng dụng ngân hàng số nhanh nhất trong khu vực…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, ngành cũng còn một số mặt hạn chế, tồn tại, chẳng hạn, việc điều hành chính sách tiền tệ còn thiếu tính chiến lược dài hạn, có lúc còn chưa bền vững. Bên cạnh đó, quy mô, mức độ an toàn vốn, năng lực tài chính và sức cạnh tranh của các TCTD trong nước còn hạn chế so với các nước trong khu vực và chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển KT-XH.

Việc kiểm soát, hướng luồng vốn tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh còn một số bất cập; trong đó còn hiện tượng vốn tín dụng chảy vào các lĩnh vực rủi ro cao như bất động sản, chứng khoán... Hành lang pháp lý cho chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ hiện đại trong lĩnh vực ngân hàng còn chưa đầy đủ. Tiềm ẩn nguy cơ rủi ro mất an ninh, an toàn trong thanh toán, tín dụng, ngân hàng.

Vốn tín dụng cần hướng mạnh vào sản xuất, kinh doanh
Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực rủi ro cao như bất động sản, chứng khoán..., trong đó kiểm soát chặt chẽ việc mua trái phiếu doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh năm 2022 là năm có ý nghĩa rất quan trọng, tạo nền tảng cho thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Kế hoạch 5 năm 2021-2025. Dự báo tình hình quốc tế, trong nước có những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn.

Dịch COVID-19 có thể kéo dài và nguy cơ xuất hiện biến chủng mới lây lan nhanh, phức tạp, nguy hiểm hơn. Tăng trưởng kinh tế thế giới không đồng đều, chưa vững chắc và dự báo thấp hơn năm 2021; rủi ro trên thị trường tài chính, tiền tệ quốc tế gia tăng...

Ở trong nước, kinh nghiệm, năng lực, khả năng ứng phó dịch bệnh của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người dân tiếp tục được nâng lên; xu hướng phục hồi và phát triển KT-XH rõ nét ở nhiều ngành, lĩnh vực; nền tảng kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định và còn dư địa chính sách cho phục hồi, phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, nguy cơ chậm phục hồi kinh tế, suy giảm tăng trưởng vẫn hiện hữu nếu không kiểm soát được dịch bệnh để tiếp tục mở cửa nền kinh tế và kết hợp hài hòa, hiệu quả các chính sách phù hợp. Trong khi đó, các thách thức an ninh phi truyền thống, thiên tai, biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, ảnh hưởng ngày càng nặng nề hơn.

Theo đó, ngành ngân hàng cần bám sát chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và địa phương thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp nêu tại các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, nhất là các Nghị quyết 01/NQ-CP, Nghị quyết 02/NQ-CP năm 2022 của Chính phủ (sắp được ban hành theo thông lệ hằng năm) và Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trong đó, nhiệm vụ quan trọng nhất của ngành ngân hàng là điều hành chủ động, linh hoạt, hiệu quả chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách khác để vừa kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, vừa hỗ trợ phục hồi và phát triển KT-XH, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 6-6,5% mà Quốc hội đã thông qua.

Phó Thủ tướng yêu cầu ngành ngân hàng phấn đấu tiếp tục giảm thêm mặt bằng lãi suất cho vay, nhất là đối với các lĩnh vực ưu tiên. Nâng cao chất lượng tín dụng và hướng dòng vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển các dự án kết cấu hạ tầng.

Cùng với đó, cần triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn. Đẩy mạnh phát triển tín dụng tiêu dùng, góp phần giảm nạn tín dụng đen và tội phạm về cho vay qua các ứng dụng công nghệ. Kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực rủi ro cao như bất động sản, chứng khoán... trong đó kiểm soát chặt chẽ việc mua trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng, giảm thiểu rủi ro hệ thống.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu NHNN cần chủ động làm tốt công tác tuyên truyền trong quá trình cơ cấu lại các TCTD gắn với xử lý nợ xấu, nhất là xử lý các ngân hàng yếu kém, góp phần bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và an toàn hệ thống./.