Cảnh quan đẹp lạ lùng

Trong khi hầu hết mọi người đều nghĩ về Oregon là một vùng đất có rừng tươi tốt, cây cối um tùm, thác nước, dốc đứng ven biển và núi phủ tuyết trắng. Nhưng một khi bạn đặt chân đến phía đông của dãy núi Cascade thì phần lớn cảnh quan ở đây lại khô cằn, thực vật chỉ toàn cây bụi. Ít được biết đến, John Day Basin ở sa mạc cao trung tâm của Oregon cũng là một phần của cây bụi khô cằn và nơi đây cũng sở hữu một số danh lam thắng cảnh đẹp lạ nhất thế giới, với những ngọn đồi và vùng đất cằn cỗi đầy màu sắc kéo dài hàng trăm dặm. (Ảnh: Zack Frank)

Một sự bất thường rất tự nhiên

Mặc dù giống như bất kỳ nơi nào khác trên hành tinh này, hầu hết các lưu vực John Day được bao quanh bởi các trang trại chăn nuôi và các miền khai thác tài nguyên thiên nhiên. Đó là một khu vực rộng năm triệu mẫu Anh, có tầm quan trọng về trực quan và khoa học của một công viên quốc gia, nhưng chỉ có 14.000 mẫu Anh của nó được bảo vệ như là một phần của Khu di tích Quốc gia hóa thạch John Day Fossil Beds. (Ảnh: Zack Frank)

Ngọn đồi vẽ ( The Painted Hills)

Tiêu điểm của khu di tích Quốc gia hóa thạch là đồi Painted ngoạn mục. Không giống như cái gọi là đá sa thạch đỏ của miền Tây Nam Mỹ, mà thực sự là sắc thái màu cam và màu vàng. Các vệt màu của những ngọn đồi ở đây được tạo nên bởi trầm tích của núi lửa. Vào thời xa xưa, khi núi lửa còn hoạt động trong khu vực này, tro bụi và các khoáng chất núi lửa đã phủ tầng tầng lớp lớp bên ngoài những ngọn đồi đá phiến sét. Những khoáng chất khác nhau tạo thành những sắc màu rực rỡ khác nhau cho Painted Hills. Không chỉ tùy thuộc theo mùa, Painted Hills còn có khả năng thay đổi màu sắc theo từng thời điểm trong ngày và cũng phụ thuộc vào độ ẩm trong đất. (Ảnh: Zack Frank)

Một Trái đất bị thương

The Painted Hills Overlook Trail là một nửa dặm đi bộ vòng quanh ngọn đồi với một sự thay đổi độ cao chỉ 100ft. Thung lũng với các màu đỏ, vàng và đen trông giống như một trái đất bị thương nếu không có các mô hình hấp dẫn và góc dốc dần vào bề mặt của ngọn đồi. (Ảnh: Zack Frank)

Một sự tương phản siêu thực

Các lớp phân tầng dễ thấy trên đường mòn lộ một ngôn ngữ địa hình mà thường chỉ thấy trong những vách đá và hẻm núi. Nhưng những ngọn đồi đã bị mòn đi bởi một dòng sông cổ xưa mà lắng đọng đá bùn, bột kết, đá phiến sét và đá ong qua nhiều thời kỳ địa lý. Mỗi lớp đất cổ rực màu tạo ra một sự tương phản siêu thực với các loài thực vật hiện đại của lưu vực như bụi cây ngải đắng, cỏ và cây bách xù. (Ảnh: Zack Frank)

Cánh đồng màu đỏ

Tùy thuộc vào thời gian trong năm, đời sống thực vật có thể đầy màu sắc và đáng ngạc nhiên như sa mạc sơn. Nhiều đồng cỏ xen kẽ giữa cỏ màu vàng và màu xanh lá cây, tùy thuộc vào thời tiết, nhưng với điều kiện thích hợp sẽ phủ đầy cỏ đỏ trên khắp các vùng đồng bằng. Những thay đổi màu sắc nổi bật nhất vào cuối mùa xuân và mùa thu, nhưng cũng có thể xảy ra trong thời gian mùa mưa khan hiếm. (Ảnh: Zack Frank)

Hóa thạch cổ đại

Clarno Palisades, một phần của Khu di tích hóa thạch quốc gia John Day, là một đỉnh của vách núi đá – là tàn tích của núi lửa, từ khi cây bụi khô mọc lên, nơi này gần như một khu rừng gần nhiệt đới. Hơn 170 loài thực vật hóa thạch lên đến 44 triệu năm tuổi và động vật đã được tìm thấy trong các vách đá và những con đường mòn ngắn cho phép du khách đến khám phá nơi những sinh vật cổ xưa đã được phát hiện. (Ảnh: Zack Frank)

Kỳ quan địa chất

Trên toàn lưu vực, thỉnh thoảng đỉnh núi lửa đá bazan phun trào dung nham phủ lên môi trường sống của cây bụi. Các lưu vực đã trải qua những thay đổi sâu rộng trong suốt 50 triệu năm qua, và những biến động địa chất đã cho cái nhìn sâu sắc vào sự phát triển của khí hậu, các loài và hoạt động của núi lửa. (Ảnh: Zack Frank)

Cầu vồng huyền ảo

Bên ngoài các di tích quốc gia, có nhiều khu vực ấn tượng khác của sa mạc sơn, chẳng hạn như Painted Hills Reservoir. Nhưng không có đường mòn dẫn vào để nhìn thấy những vệt màu đỏ, màu vàng, màu cam và màu xanh lá cây. Thay vào đó, gần các khu vực cây trồng, đất đai đầy màu sắc này lại cung cấp khoáng chất cho cây trồng và thay đổi cảnh quan cầu vồng tuyệt đẹp này mãi mãi. (Ảnh: Zack Frank)