Việc lành mạnh hóa thị trường chứng khoán được Chính phủ và các cơ quan quản lý Nhà nước rất quan tâm trong thời gian gần đây. Do vậy, công khai, minh bạch với nhà đầu tư và chủ động thực hiện xếp hạng tín nhiệm là một trong những điểm mạnh cạnh tranh cũng như đánh giá năng lực, nhưng không phải công ty chứng khoán nào cũng đủ dũng cảm quyết tâm thực hiện.

Xếp hạng tín nhiệm các công ty chứng khoán: Càng làm nhanh, càng có lợi
MBS là công ty chứng khoán đầu tiên và duy nhất tham gia xếp hạng tín nhiệm trên TTCK Việt Nam đến thời điểm tháng 5/2022

Trong thời gian vừa qua, FiinRatings đã thực hiện xếp hạng tín nhiệm các tổ chức hoạt động tại nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có lĩnh vực chứng khoán. Tính đến nay, Công ty Chứng khoán MB (MBS) là công ty chứng khoán đầu tiên và duy nhất tham gia xếp hạng tín nhiệm. Theo kết quả đánh giá của FiinRatings, MBS được xếp hạng tín nhiệm dài hạn Nhà phát hành lần đầu đối với ở mức A- với triển vọng: Ổn định. Đây là kết quả tốt đối với một công ty chứng khoán Việt Nam.

Việc MBS công khai xếp hạng tín nhiệm cho thấy sự quan tâm của Ban lãnh đạo Công ty tới việc lành mạnh hóa thị trường cũng như một cách củng cố, duy trì và phát triển uy tín, hình ảnh thương hiệu trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ý kiến của FiinRatings phản ánh tầm quan trọng chiến lược của MBS đối với cổ đông sáng lập và là ngân hàng mẹ: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MBBank). Theo đó, MBBank là một trong những ngân hàng TMCP lớn nhất Việt Nam bao gồm những hỗ trợ mang tính hệ thống, quản trị và hợp tác kinh tế mà hai bên đã và đang triển khai. Mức xếp hạng tín nhiệm A- cũng phản ánh lịch sử hoạt động và vị thế của MBS trên thị trường chứng khoán Việt Nam thể hiện qua việc MBS liên tục giữ vững vị trí TOP 10 về thị phần môi giới, duy trì thông lệ quản trị rủi ro hiệu quả và cơ cấu thu nhập ổn định đến từ mảng kinh doanh là môi giới và cho vay ký quỹ, vốn chịu ít biến động của rủi ro thị trường hơn so với hoạt động đầu tư tự doanh.

FiinRatings nhận định, nếu khai thác thành công tập khách hàng nội bộ từ Ngân hàng mẹ, MBS sẽ có khả năng cải thiện vị thế của Công ty để vươn lên để cải thiện thị phần và hiệu quả so với bình quân của ngành chứng khoán hiện nay. Bên cạnh đó, MBS vẫn còn một vài hạn chế, như quy mô vốn hiện tại khiêm tốn, cùng với việc sử dụng đòn bẩy tài chính ở mức tương đối cao có thể làm gia tăng rủi ro của Công ty khi thị trường có những diễn biến không thuận lợi.

Trên thực tế, MBS sẽ thực hiện tăng vốn điều lệ trong năm 2022 để cải thiện dựa trên các phân tích của FiinRatings trong báo cáo xếp hạng.

Đánh giá về hệ thống quản trị rủi ro của MBS, theo quan điểm của FiinRatings, MBS đã thiết lập khung quản trị rủi ro tương đối toàn diện và hiệu quả. Công ty không phát sinh nợ xấu liên quan đến hoạt động cho vay ký quỹ trong 8 năm liên tiếp kể từ sau tái cấu trúc vào năm 2013 nhờ áp dụng các chính sách quản trị rủi ro thận trọng và đưa vào vận hành hệ thống giải chấp tự động có thể thực hiện được đồng thời khối lượng lớn giao dịch. Sau quá trình tái cấu trúc, MBS và MBBank đã chú trọng xây dựng lại hệ thống quản trị rủi ro của Công ty để sẵn sàng ứng phó với các rủi ro có thể phát sinh. Ngoài ra, chúng tôi đánh giá khẩu vị rủi ro của MBS ở mức tương đối an toàn so với các công ty cùng ngành do không đẩy mạnh hoạt động tự doanh (chỉ chiếm khoảng 20% doanh thu trong năm 2021). Trong đó, chứng chỉ tiền gửi và trái phiếu chính phủ chiếm phần lớn danh mục đầu tư của MBS. Hệ thống quản trị rủi ro toàn diện sẽ giúp MBS mở rộng quy mô kinh doanh theo kế hoạch mà không ảnh hưởng đến hồ sơ rủi ro của Công ty.

FiinRatings đưa ra những đánh giá khách quan, độc lập để công ty chứng khoán có thể tự “soi” lại các hoạt động của mình nhằm làm mình tốt hơn. Khách hàng từ đó cũng có thể dễ dàng tìm ra được nơi tin cậy để gửi gắm tài khoản đầu tư của mình. Đây chính là lợi thế cạnh tranh hiện là duy nhất dành cho MBS trong việc thu hút khách hàng, đặc biệt khi diễn biến thị trường đang biến động mạnh như thời gian vừa qua.

Việc MBS công khai xếp hạng tín nhiệm cho thấy sự quan tâm của Ban lãnh đạo Công ty tới việc lành mạnh hóa thị trường cũng như một cách củng cố, duy trì và phát triển uy tín, hình ảnh thương hiệu trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Xếp hạng tín nhiệm các công ty chứng khoán: Càng làm nhanh, càng có lợi
Để giúp nhà đầu tư hiểu rõ về xếp hạng tín nhiệm, chiều 10/5/2022, FiinRatings đã tổ chức Hội thảo về xếp hạng tín nhiệm MBS và đánh giá tín dụng ngành chứng khoán

FiinRatings là một thương hiệu của FiinGroup, được Bộ Tài chính chứng nhận đủ điều kiện thực hiện xếp hạng tín nhiệm (XHTN) tại Việt Nam theo Giấy phép số 02/GCN-DVXHTN ngày 20/03/2020. FiinRatings duy trì một chính sách độc lập nghiêm ngặt nhằm đáp ứng các quy định hiện hành trong việc cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm tại Việt Nam cũng như nhằm tuân thủ các chính sách nội bộ về tránh mâu thuẫn lợi ích và đảm bảo tính khách quan và độc lập trong việc phân tích và đưa ra ý kiến xếp hạng tín nhiệm.

Đánh giá chi tiết của FiinRatings: https://www.fiingroup.vn/NewsInsights/Detail/10303799?lang=vi-vn

“Đánh giá của FiinRatings phù hợp với năng lực đáp ứng nghĩa vụ nợ của MBS”

Xếp hạng tín nhiệm các công ty chứng khoán: Càng làm nhanh, càng có lợi
Bà Nguyễn Kim Chung, Giám đốc tài chính MBS

Tại Hội thảo về xếp hạng Tín nhiệm CTCP Chứng Khoán MB (MBS) và đánh giá tín dụng ngành chứng khoán do FiinRatings tổ chức chiều ngày 10/5/2022, bà Nguyễn Kim Chung, Giám đốc tài chính MBS đã trả lời một số câu hỏi từ nhà đầu tư về năng lực tài chính cũng như chiến lược của MBS trong thời gian tới.

Bà Nguyễn Kim Chung cho biết, MBS đặt mục tiêu tổng tài sản quản lý đạt mục tiêu trên 1,2 tỷ đô la vào năm 2025, doanh thu tăng trưởng kép mỗi năm tối thiểu 30%, quản trị chi phí hiệu quả và gia tăng lợi nhuận đạt mức tăng trưởng 32% hàng năm, ROE không thấp hơn 20%/năm. Với nền tảng công nghệ thông tin vượt trội, con người và văn hóa doanh nghiệp tiên phong, MBS tự tin đây là các yếu tố trở thành cốt lõi trong sức mạnh cạnh tranh của MBS trước đối thủ. Trên nền tảng hoạt động vững chãi, MBS có thể tăng tốc số, thu hút khách hàng và phát triển hiệu quả bền vững.

Trước câu hỏi MBS thấy mức điểm A- của FiinRatings đã phản ánh đúng năng lực đáp ứng nghĩa vụ nợ của Công ty hay chưa, bà Chung cho biết, mức điểm A- được đánh giá ở nhóm năng lực đáp ứng nghĩa vụ tài chính Tốt nhưng có thể bị ảnh hưởng bởi điều kiện kinh tế bất lợi và thay đổi hoàn cảnh.

Mức điểm đánh giá của FiinRatings theo MBS, đã phản ánh phù hợp năng lực đáp ứng nghĩa vụ nợ của MBS, cụ thể:

+ Quy mô hoạt động cũng như doanh thu, lợi nhuận của công ty tăng trưởng các năm.

+ Hoạt động kinh doanh của Công ty hiệu quả và đáp ứng các mục tiêu chiến lược, thực hiện các năm vượt kế hoạch đề ra. Công ty mở rộng quy mô hoạt động, tỷ suất sinh lời năm 2021 ROE đạt 21.4%/năm, ROA đạt 6.5%/năm.

+ Hoạt động huy động nguồn vốn của MBS đáp ứng quy định pháp luật, mục tiêu huy động, cũng như đảm bảo toàn bộ các nghĩa vụ nợ theo đúng cam kết, duy trì mức độ thanh khoản phù hợp và kiểm soát rủi ro thanh khoản tốt.

+ Lĩnh vực chứng khoán có nhiều rủi ro do ảnh hưởng từ biến động thị trường tuy nhiên với việc thiết lập hệ thống quản trị rủi ro hiệu quả, toàn diện, MBS đảm bảo khả năng đáp ứng nghĩa vụ tài chính tốt cho khách hàng.