Đây là khẳng định của người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (lần thứ 2) – VPSF 2017.

Nóng vấn đề “chi phí kinh doanh”

Báo cáo khảo sát về chỉ số niềm tin doanh nhân 2017 được công bố tại Diễn đàn cho thấy, có 60% doanh nhân cho biết doanh thu tăng trong năm 2016 và tỷ lệ này là 67% trong năm 2017. Lợi nhuận cũng tăng từ 52% lên mức dự kiến là 61% trong năm nay.

Tuy nhiên, cũng theo các doanh nhân, môi trường kinh doanh của Việt Nam vẫn còn nhiều rào cản khiến kinh tế tư nhân khó phát triển, như: giấy phép con quá nhiều, khởi nghiệp vẫn khó khăn, không xin được giấy phép do ngành nghề kinh doanh không có trong danh mục.

Bên cạnh đó, giấy phép xuất nhập khẩu quá nhiều và phức tạp, những thủ tục hành chính, tiếp cận đất đai, chính sách thuế, bảo hiểm, tiếp cận vốn, cấp visa, việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước còn quá khó khăn đối các doanh nghiệp tư nhân.

Tuy nhiên, rào cản về chi phí kinh doanh lại được đề cập nhiều nhất trong Diễn đàn.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng An Bình cho biết, theo thống kê hiện nay các doanh nghiệp phải trả tới 34,5% chi phí bao gồm tiền lương và an sinh xã hội (bao gồm các khoản bảo hiểm và các loại phí khác).

Ông Tiền cho rằng, mức chi phí này cao hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực, làm giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Đặng Huy Đông chia sẻ về việc nhận được rất nhiều phản ánh từ các doanh nghiệp “kêu” về gánh nặng chi phí này.

Theo ông Đông, nếu chúng ta tiếp tục đẩy chi phí này cao hơn, thì không phải là giúp người lao động mà đang đẩy họ vào nguy cơ mất việc làm. Bởi một khi doanh nghiệp không cạnh tranh và phát triển được thì sẽ phải cân nhắc, tính toán việc tinh giản bộ máy.

“Kế hoạch và đầu tư đang tiến hành rà soát vấn đề chi phí này và sẽ đưa ra những kiến nghị phù hợp”, ông Đông cho biết.

Toàn cảnh Diễn đàn

Về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, Chính phủ cũng nhận được được còn nhiều tồn tại, trong đó có vấn đề chi phí.

"Chi phí bến bãi, lãi vay ngân hàng, chi phí giao thông, logistics… còn nhiều bất cập. Chính phủ đang cố gắng nỗ lực thúc đẩy giảm chi phí để tạo hiệu quả đầu tư tốt hơn nữa cho doanh nghiệp", Thủ tướng cho biết.

Theo Thủ tướng, vừa qua hệ thống ngân hàng đã tiến hành giảm lãi suất ở mức 0,5%. Các chi phí khác, như: bảo hiểm, BOT... sẽ tiếp tục được rà soát để giảm cho doanh nghiệp.

65% doanh nghiệp muốn chính phủ hành động hơn nữa

Kết quả khảo sát nhanh ngay tại Diễn đàn, với câu hỏi doanh nghiệp muốn chính phù làm gì nhất?, thì có đến 65% doanh nghiệp mong muốn Chính phủ hành động hơn nữa.

Bình luận về kết quả này, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT cho rằng, đây chính là vấn đề doanh nghiệp đang phải đối mặt nhiều nhất trên thực tế.

Các doanh nghiệp nhìn nhận, Việt Nam không thiếu chính sách hay quy định, nhưng việc thực thi hiệu quả, nhất quán các quy định đang chưa đạt yêu cầu.

“Trước khi VPSF 2017 diễn ra, chúng tôi khi khảo sát các doanh nghiệp cũng đã tiên liệu dược kết quả tương tự”, ông Bình nói.

Thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong những hành động, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Không có ngày nào mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ không làm việc với doanh nghiệp, làm việc về các vấn đề liên quan đền doanh nghiệp, các vấn đề tồn tại của nền kinh tế, các vướng mắc của doanh nghiệp”.

Thủ tướng khẳng định, đến thời điểm này, từ quan điểm đến quyết tâm của Chính phủ với khu vực kinh tế tư nhân đã rất sâu sắc, toàn diện, nguyên tắc là xóa bỏ mọi rào cản, định kiến đề kinh tế tư nhân phát triển lành mạnh và đúng hướng.

Theo đó, Chính phủ cam kết sẽ liên tục cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng bình đẳng, minh bạch, an toàn và thân thiện, tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển thuận lợi.

Bên cạnh đó, các bộ, ban, ngành Trung ương cần lắng nghe và đối thoại định kỳ tại các diễn đàn với các khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam, để từ đó giải quyết kịp thời các vướng mắc cấp bách, có lộ trình xử lý các vấn đề dài hạn, đồng hành với doanh nghiệp, xem các khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn của mình.

“Cần có cả tâm lẫn tài. Tâm thôi không đủ mà cần phải nâng cao nặng lực để bắt nhịp và thích ứng với đòi hỏi thị trường. Công tác quản lý phải đi kịp sự phát triển nhất là trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0”, Thủ tướng cho hay.

Cụ thể cho những điều trên, Thủ tướng nhấn mạnh, trước hết thể chế chính sách phải phù hợp kịp thời. Thủ tướng cũng cho rằng, chính sách thể chế phải coi trọng chất lượng, cần có tính nhất quán trong chính sách và nâng cao năng lực tổ chức thực hiện, nhất là bộ máy công chức.

Đối với các địa phương, Thủ tướng đề nghị cần phải có sự liên kết chia sẻ cơ hội, tránh cạnh tranh bằng mọi giá, thu hút đầu tư theo kiểu dẫm đạp lên nhau.

“Địa phương cần có cơ chế chính sách đặc thù để nhà đầu tư không phải chờ đợi. Bên cạnh đó cũng cần thu hồi các dự án đất đai tài nguyên và cơ chế chính sách với nhà đầu tư yếu kém, để trao cho các nhà đầu tư mới có năng lực, cam kết dài hạn, đồng hành cùng địa phương, Chính phủ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

“Đặc biệt ngành ngân hàng phải nhận thức được việc khó khăn tiếp cận vốn của doanh nghiệp có phần trách nhiệm của mình”, Thủ tướng nói tiếp.

Theo đó, Thủ tướng nhận định doanh nghiệp làm ăn được mới có nguồn tiền về cho ngân hàng, hai bên cùng phát triển với nhau. Do đó, ngành ngân hàng phải hiểu rõ, hiểu thấu đáo quy trình sản xuất khó khăn của doanh nghiệp.

“Cần tư duy theo hướng này và cụ thể hoá ở cơ chế cho vay linh hoạt”, Thủ tướng nói.

Doanh nghiệp tư nhân cũng phải đổi mới

Tại Diễn đàn, Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Chính kiến tạo và hành động, thì tư nhân cũng phải đổi mới bỏ cách làm ăn kiểu cũ, rập khuôn, thiếu chuẩn mực. Doanh nghiệp tư nhân phải không ngừng thay đổi, nâng cao năng lực cạnh tranh, tránh tự mãn, dễ bằng lòng, phấn đấu đạt mục tiêu nâng tỷ trọng đóng góp của nền kinh tế tư nhân lên từ 50%–60% GDP”, Thủ tướng cho biết.

Theo Người đứng đầu Chính phủ, hiện nay các doanh nghiệp Việt chủ yếu đang phục vụ các doanh nghiệp lớn khác dưới dạng nhà cung cấp hoặc nhà thầu phụ với giá trị gia tăng thấp. Do đó, Thủ tướng cho rằng doanh nghiệp cần phải mạnh dạn hơn, tránh tự ti về kinh nghiệm, quy mô trong việc hợp tác với các công ty toàn cầu.

Nhắn nhủ doanh nghiệp, Thủ tướng nói: “Người xưa có câu: Muốn đi nhanh hãy đi một mình, nếu muốn đi xa hãy cùng đi. Tôi tin rằng mục tiêu kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế đòi hỏi nỗ lực hành động rất lớn của các bên liên quan”.

Theo đó, Thủ tướng cho rằng, các doanh nghiệp tư nhân cần có sự liên kết, phát huy thế mạnh của nhau, tránh phát triển theo phong trào dàn hàng ngang.

Thủ tướng nói: “Ở Việt Nam có câu cây đa dựa thằng, thằng dựa cây đa. Chính các doanh nghiệp, các bộ ban ngành sẽ là tiền đề quan trọng để đất nước phát triển theo các tiêu chí chúng ta đã đề ra hôm nay”.

Cuối cùng, Thủ tướng khẳng định lại một lần nữa Chính phủ sẽ tiếp tục đổi mới với nhiệm vụ chính: cải cách hành chính tốt hơn nữa, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, xây dựng môi trường kinh doanh bình đẳng, giảm phí...

“Để thực hiện điều đó, ngoài nỗ lực của bộ máy Chính phủ, còn cần sự hỗ trợ đóng góp của mọi tầng lớp trong xã hội”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.

Lắng nghe phát biểu của Thủ tướng, đại diện cho các doanh nghiệp tại Diễn đàn, ông Trương Gia Bình cho rằng, các doanh nghiệp tư nhân đang rất phấn khởi vì những cam kết của Chính phủ.

Đây sẽ là nguồn động viên, cổ vũ rất lớn đối với khu vực tư nhân nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung. Với những chương trình hành động chất lượng được đề cập và đối thoại tại diễn đàn, cộng đồng doanh nghiệp hoàn toàn tin tưởng, kinh tế đất nước sẽ có nhiều thay đổi tích cực.

Ông Trương Gia Bình cũng khẳng định, nếu mọi điều kiện thuận lợi dành cho doanh nghiệp tư nhân được triển khai đúng với chủ trương của Chính phủ, thì tốc độ tăng trưởng của kinh tế tư nhân của Việt Nam sẽ đạt từ 15% đến 50% trong thời gian tới, từ đó sẽ cố gắng phấn đấu đạt 60% GDP như Thủ tướng Chính phủ kỳ vọng./.