Một trong những nội dung “nóng” được các đại biểu Quốc hội chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng là giải pháp nào để minh bạch, quản lý hiệu quả dòng vốn tín dụng chảy vào thị trường bất động sản?

Theo Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân (Cà Mau), thị trường bất động sản có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, siết chặt tín dụng đối với bất động sản có thể dẫn đến hệ lụy như thị trường sẽ đình trệ, người nghèo, nhất là người nghèo ở đô thị khó có thể mua được nhà giá rẻ hơn như mong muốn. Trong khi đó, mục đích quản lý của Nhà nước là chống đầu cơ, chống bong bóng bất động sản. Trên thực tế, vẫn có nhiều doanh nghiệp bất động sản làm ăn nghiêm túc, đúng pháp luật. Với tư cách người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước, đề nghị Thống đốc chỉ rõ các giải pháp về chính sách tiền tệ, để bảo đảm cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh?

Xử lý nghiêm hành vi thông tin không chính xác, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản
Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân (Cà Mau) đề nghị Thống đốc chỉ rõ các giải pháp về chính sách tiền tệ, để bảo đảm cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh (ảnh: Quốc hội)

Cùng mối quan tâm, Đại biểu Quốc hội Đỗ Thị Việt Hà (Bắc Giang), cho biết, thị trường bất động sản đã, đang và dự báo có thể tiếp tục biến động, tình trạng nhà đầu tư đầu cơ đẩy giá đất lên cao bất thường trong cuộc đấu giá, gây sốt ảo bất động sản, bong bóng giá nhà đất, làm lũng đoạn thị trường. Dòng tiền đầu tư vào hoạt động kinh doanh bất động sản rất lớn, trong đó có nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng. Tình trạng này ảnh hưởng đến việc cấp tín dụng, định giá tài sản đảm bảo của các tổ chức tín dụng. Bên cạnh đó, cho vay kinh doanh bất động sản vẫn là lĩnh vực rủi ro đối với hoạt động ngân hàng. Đề nghị Thống đốc chỉ rõ những công cụ, biện pháp toàn diện, mạnh mẽ hơn để quản lý, kiểm soát có hiệu quả hơn nguồn vốn cho vay kinh doanh bất động sản?

Xử lý nghiêm hành vi thông tin không chính xác, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội (ảnh: Quốc hội)

Giải đáp mối quan tâm trên của các đại biểu Quốc hội, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, tín dụng bất động sản là sự quan tâm nhất của hoạt động ngân hàng bởi rủi ro lớn. Bản chất của tín dụng bất động sản thường giá trị lớn, kỳ hạn dài. Trong khi đó, tiền gửi của hệ thống ngân hàng lại là tiền gửi ngắn hạn. Vì vậy, ngoài có những quy định pháp luật để kiểm soát rủi ro, Ngân hàng Nhà nước còn có những quy định và chỉ đạo các tổ chức tín dụng là khi cho vay các khoản vay có tài sản đảm bảo, thì phải thường xuyên đánh giá lại những tài sản này để nhận diện những rủi ro của khoản vay đó…

Xử lý nghiêm hành vi thông tin không chính xác, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản
Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, tập trung thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trên thị trường bất động sản (ảnh: Quốc hội)
Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, theo dõi sát tình hình diễn biến thị trường bất động sản để kịp thời có biện pháp ổn định giá; kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong thủ tục đầu tư đất đai, quy hoạch xây dựng; bổ sung quy hoạch, bố trí đủ quỹ đất; kiểm soát chặt chẽ phát hành trái phiếu doanh nghiệp, nhất là trái phiếu riêng lẻ.

“Chia lửa” với tư lệnh ngành Ngân hàng trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, thị trường bất động sản thời gian qua đã có sự phát triển mạnh cả về quy mô, trình độ, năng lực, kinh nghiệm của các chủ thể tham gia thị trường, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế, ổn định vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội của đất nước... Tuy nhiên, bên cạnh những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế đất nước và bảo đảm bảo an sinh xã hội, thị trường bất động sản đang bộc lộ hạn chế, bất cập, có những dấu hiệu chưa ổn định, chưa lành mạnh nổi lên, như: hệ thống pháp luật chưa thực sự hoàn thiện, khó khăn về nguồn cung bất động sản, cơ cấu sản phẩm bất động sản chưa phù hợp, giá bất động sản liên tục tăng cao hơn so với thu nhập của người dân, các sàn giao dịch bất động sản hoạt động thiếu ổn định, hoạt động môi giới thiếu kiểm soát…

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế trên, ông Nguyễn Thanh Nghị cho biết, Bộ Xây dựng đề xuất một số giải pháp. Cụ thể, khẩn trương nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản để đảm bảo đồng bộ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc pháp lý, đảm bảo thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, đồng thời, tăng cường quản lý thị trường bất động sản, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà cho công nhân khu công nghiệp, phân khúc thu nhập thấp.

Cùng với đó là công khai hệ thống thông tin về nhà ở cho thị trường bất động sản; thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật; xử lý hành vi thông tin không chính xác, gây nhiễu loạn, tác động tiêu cực đến hoạt động thị trường tài chính, tín dụng, bất động sản…/.