Cập nhật ngày 18/11/2020 - 16:37:21

           

Ngân hàng Tiên Phong trả cổ tức 20%, thưởng cổ phiếu và phát hành gần 34 triệu cổ phiếu cho người lao động

- Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank - TPB) vừa cho biết, Ngân hàng sẽ phát hành hơn 163,3 triệu cổ phiếu trả cổ tức năm 2019 theo tỷ lệ 20% cho các cổ đông. Ngày đăng ký cuối cùng chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức là 01/12/2020. Cùng ngày đăng ký cuối cùng này, TPB chốt danh sách cổ đông nhận cổ phiếu thưởng theo tỷ lệ 2,18%, tương ứng phát hành thêm hơn 17,8 triệu cổ phiếu mới. Với người lao động, TPB thực hiện phát hành 33,97 triệu cổ phiếu ESOP từ 17/11 đến 04/12/2020.

TPB hiện có vốn điều lệ trên 8.560 tỷ đồng, niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh từ tháng 4/2018 và hiện có thị giá gần 25.000 đồng/cổ phiếu. Ngân hàng được thành lập năm 2008, với sự tham gia của các cổ đông chiến lược, như: Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, Tập đoàn Công nghệ FPT, Tổng công ty Tái bảo hiểm Việt Nam (Vinare), Tập đoàn Tài chính SBI Ven Holding Pte. Ltd (Singapore), Công ty Tài chính Quốc tế IFC (thuộc World Bank) và Quỹ đầu tư PYN Elite Fund. Tính đến hết năm 2019, tổng tài sản TPBank đạt gần 165.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế gần 3.900 tỷ đồng, tổng huy động đạt trên 147.000 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu tại Ngân hàng là 1,28%.

Liên quan đến quyền lợi của Hội đồng quản trị, Ban điều hành, Ban kiểm soát, mặc dù quy định pháp lý trên thị trường chứng khoán yêu cầu doanh nghiệp niêm yết phải báo cáo các giao dịch, thù lao và các khoản lợi ích của 3 chủ thể trên, nhưng hoạt động này tại TPBank được thực hiện khá sơ sài. Theo Báo cáo thường niên gần nhất (2019-2020), thông tin về nội dung này chỉ gọn như sau: “Ban kiểm soát được hưởng thù lao và các quyền lợi khác theo quy định hiện hành của TPBank. Trong đó, thù lao của các thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Ban điều hành, thành viên Ban kiểm soát chuyên trách nằm trong Quỹ tiền lương chung của TPBank và được trả theo vị trí, chức danh công việc gắn với mức độ hoàn thành nhiệm vụ. Năm 2019, thù lao thực tế của Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát đảm bảo theo phê duyệt của Đại hội đồng cổ đông”.

Chia sẻ với các cổ đông và nhà đầu tư trong Báo cáo thường niên, Chủ tịch TPBank Đỗ Minh Phú cho biết, năm 2020, kinh tế toàn cầu đối diện với hàng loạt khó khăn, thách thức đến từ đại dịch Covid-19. Đây là cú sốc lớn đối với nền kinh tế Việt Nam, TPBank cũng đứng trước nhiều thách thức to lớn. Nhưng với tinh thần chủ động, sáng tạo, với niềm tin vào sự điều hành của Chính phủ, khả năng dẫn dắt của Hội đồng quản trị cùng sự đoàn kết, đồng lòng của các nhân sự, TPBank tiếp tục đặt ra những mục tiêu tham vọng hơn trong năm 2020, tăng cường hệ thống giám sát rủi ro, quản trị rủi ro theo Basel II hướng tới mục tiêu trở thành một trong 5 ngân hàng bán lẻ hàng đầu trong số các ngân hàng thương mại cổ phần tại Việt Nam.

Với mục tiêu đi đầu về Ngân hàng số, TPBank đã tạo ra nhiều sản phẩm như LiveBank - mô hình ngân hàng tự động 24/7, Savy - ứng dụng tiết kiệm vạn năng, QuickPay - thanh toán bằng mã QR code, ứng dụng ngân hàng điện tử Ebank… TPBank đã ứng dụng thành công trợ lý ảo T’Aio với trí thông minh nhân tạo AI và công nghệ máy học Machine Learning, hệ thống nhận diện khách hàng bằng giọng nói và vân tay… Những sản phẩm trên giúp TPBank trở thành nhà băng có hệ sinh thái ngân hàng số đa dạng và vượt trội tại Việt Nam.

HL
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan