Cập nhật ngày 19/01/2016 - 16:10:17

           

Thị trường chứng khoán tăng điểm sau "trấn an" của UBCK

- Phiên giảm điểm mạnh ngày 18/1 đã đưa VN-Index xuống mức đáy kể từ đầu năm 2015. Song, thị trường đã lấy lại bình tĩnh, phục hồi trong ngày hôm nay sau khi UBCKNN yêu cầu xử lý những tin đồn không đúng.

Ngày 18/01/2016, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Công văn số 291/UBCK-VP gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam đề nghị phối hợp, rà soát giao dịch và xử lý tin đồn.

Theo UBCKNN, vừa qua do tình hình kinh tế thế giới, đặc biệt là vấn đề giá dầu nên thị trường chứng khoán các nước diễn biến không thuận lợi. Tuy nhiên, so với các quốc gia khác, Việt Nam được đánh giá là chịu tác động ít nhất và nếu có bị tác động thì cũng chỉ mang tính chất gián tiếp.

Mặc dù vậy, trong phiên giao dịch ngày 18/01/2016, các chỉ số đã có sự sụt giảm mạnh. Tại phiên mở cửa của ngày 18/1, VN-Index mất tới 7 điểm. Hoạt động bán tháo diễn ra trên cả hai sàn TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Hiện tượng “trắng bên mua” diễn ra ở rất nhiều mã cổ phiếu. Có thời điểm VN-Index giảm sâu tới 24 điểm, đưa Vn-Index về mốc 519 điểm, vùng đáy trong hai năm gần đây.

Kết thúc ngày giao dịch 18/01, chỉ số VN-Index mất 3,07%, tương đương 16,67 điểm và đóng cửa tại 526,37 điểm. Đây là mức giảm kỷ lục tính từ đầu năm 2015. HN-Index cũng mất 2,82% và đóng cửa tại 73,26 điểm. Thanh khoản tăng mạnh bởi dòng tiền bắt đáy tham gia khá mạnh với tổng giá trị giao dịch trên hai sàn gần 3.000 tỉ đồng.

UBCKNN đánh giá, nguyên nhân chủ yếu là do yếu tố tâm lý khi một số thị trường chứng khoán lớn trên thế giới cũng giảm sâu và liên tục. Điều này không thể hiện đúng với tình hình kinh tế vĩ mô, triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam cũng như tình hình hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết.

Trước tình hình đó, UBCKNN đề nghị các Sở Giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký chứng khoán phối hợp tăng cường rà soát, giám sát chặt chẽ, báo cáo hàng ngày về các giao dịch, đặc biệt là các giao dịch bất thường, kịp thời báo cáo UBCKNN, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý các hành vi đầu cơ trục lợi, tung tin đồn.

UBCKNN đề nghị các Sở Giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký chứng khoán khẩn trương thực hiện và báo cáo UBCKNN.

Với thông tin được phát đi từ UBCKNN, thị trường đã có vẻ bình tĩnh hơn trong ngày hôm nay và tăng điểm trở lại. Ngay trong phiên giao dịch buổi sáng, chỉ số VN-Index có lúc tăng gần 6 điểm, nhưng sau đó đã giảm trở lại. Tuy nhiên, lực cầu mạnh vào cuối phiên giao dịch buổi chiều đã giúp VN-Index lấy được phần nào điểm số đánh mất trong phiên ngày hôm qua. Kết thúc ngày giao dịch, VN-Index đã tăng 9,4 điểm, lên 536 điểm. Toàn sàn có 173 mã tăng trong khi có 58 mã giảm điểm.

Trên sản Hà Nội, HNX-Index cũng tăng nhẹ một điểm lên 74 điểm. Toàn sàn có 148 mã tăng điểm, gấp 3 lần số mã giảm.

Mặc dù đã có dòng tiền vào bắt đáy, song thanh khoản của hai sàn chỉ đạt 2.000 tỷ đồng./.

Anh Đức
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan