Cập nhật ngày 22/05/2019 - 13:29:41

           

5 cái bẫy mà doanh nghiệp gặp phải khi tăng trưởng nóng quá mức

- Các doanh nghiệp khi tham gia vào chiến trường kinh doanh đều mong muốn tăng trưởng một cách nhanh chóng. Tăng trưởng nhanh có nhiều mặt lợi nhưng kèm theo đó là những tác hại khôn lường. Với tốc độ phát triển của thị trường, nhiều doanh nghiệp bị rơi vào những cạm bẫy đầu tư, tăng trưởng tốc độ quá mức trong khi chưa lường được những hậu quả cũng như những khó khăn trên thị trường.

Rủi ro từ đầu tư những lĩnh vực không am hiểu

Với mong muốn tăng trưởng nhanh chóng từ những cái bẫy mà thuộc những lĩnh vực không am hiểu sẽ dễ dẫn đến sự đóng băng. Việc nóng vội, chưa tìm hiểu rõ những lĩnh vực không thuộc thế mạnh của doanh nghiệp sẽ gặp phải những rủi ro rất lớn từ thị trường. Đầu tư vào đó sẽ tiêu tốn không ít nguồn vốn của doanh nghiệp và sẽ mất rất nhiều thời gian cũng như công sức để có thể đạt được những điều mong muốn. Để có thể tăng trưởng thì các doanh nghiệp sẽ phải bơm nguồn vốn vào liên tục, gặp phải nhiều vấn đề từ các nguồn vốn để đầu tư vào. Khi nguồn vốn bị chững lại sẽ khiến cho việc kinh doanh bị trì trệ cũng giống như một chiếc xe đang chạy thì bị hết nhiên liệu vậy.

Sự bền vững của tăng trưởng

Các doanh nghiệp đã nghiên cứu thật kỹ lưỡng chưa hay chỉ đang muốn mở rộng thị trường một cách nhanh chóng để rồi sự tăng trưởng đó có được lâu bền hay không. Nếu không am hiểu nhất định về thị trường muốn mở rộng thì doanh nghiệp sẽ phải gặp những thách thức mà ở đó việc tăng trưởng không những bị ngưng đọng mà dễ dẫn đến nguy cơ bù lỗ. Chính vì vậy cạm bẫy của tăng trưởng sẽ khiến cho doanh nghiệp dễ đi vào hẻm cụt nếu không am hiểu thị trường.

Thách thức của việc huy động vốn

Cạm bẫy từ việc huy động vốn

Để có thể mở rộng thị trường kinh doanh thì trước tiên cần phải có nguồn vốn. Thách thức các doanh nghiệp một số vốn bỏ ra là rất lớn. Từ những cạm bẫy vay vốn, doanh nghiệp nếu không tăng trưởng tốt sẽ gặp những rủi ro về nợ xấu. Việc phát hành cổ phiếu giúp doanh nghiệp có thể huy động một số vốn, tuy nhiên với những nhà đầu tư lớn thì khi nhận thấy những doanh nghiệp không có khả năng tăng trưởng sẽ khó mà đầu tư vào đó. Vì sự nóng vội nên nhiều doanh nghiệp bị mắc vào những khoản nợ và sự mất cân bằng của nguồn vốn đầu tư.

Khả năng quản lý

Khi có nhiều hạng mục phải chú ý thì việc tập trung vào một thứ sẽ bị giảm sút. Với người quản lý phải gặp nhiều vấn đề cần giải quyết của những hệ thống kinh doanh thì sự quản lý nhanh chóng bị dồn đọng làm cho họ trở nên áp lực hơn. Tăng trưởng nóng của doanh nghiệp thì đồng nghĩa với việc phải quản lý nhiều hơn nữa. Cần phải giải quyết vấn đề nhân lực trong quản lý, nhiều người hỗ trợ hơn trong việc tăng trưởng kinh doanh.  Và nguồn vốn cũng bị chia ra cho những nguồn nhân lực giúp cho sự tăng trưởng của doanh nghiệp. Hệ thống quản trị cũng gặp nhiều vấn đề hơn trong việc gia tăng doanh số. Thách thức doanh nghiệp phải đầu tư nhiều hơn cho nhân sự.

Cạnh tranh của những doanh nghiệp khác

Cạnh tranh từ những doanh nghiệp khác

Việc tăng trưởng nóng không thể nào giữ được sự bền vững mãi được. Các doanh nghiệp, đối thủ cạnh tranh sẽ xuất hiện rất nhiều và những chiến thuật kinh doanh cạnh tranh không lành mạnh sẽ đưa ra những vấn đề lớn hơn nữa. Những đối thủ sẽ nhanh chóng cân bằng và làm giảm nhanh chóng tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp.

Tăng trưởng nhanh là một điều tốt, tuy nhiên việc tăng trưởng quá mức một cách nhanh chóng sẽ đưa doanh nghiệp gặp phải nhiều vấn đề. Chính vì thế cần phải suy xét thật kỹ, đầu tư một cách khôn ngoan để sự tăng trưởng có thể điều hòa được việc kinh doanh. Doanh nghiệp cần phải biết được đâu là điểm mạnh, đâu là điểm yếu và giữ tốc độ tăng trưởng ở mức ổn định.

Phạm Hà
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan