Cập nhật ngày 29/09/2019 - 13:33:27

           

Chọn cổ đông, chọn sao cho chuẩn?

- Xã hội đang ngày càng phát triển, các công ty, doanh nghiệp kinh doanh đang xuất hiện trên thị trường rất nhiều. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp không đủ vốn để có thể duy trì tình trạng kinh doanh ổn định, thế nên viêc họ tìm đến các cổ đông để góp vốn vào công ty, doanh nghiệp là rất phổ biến. Thế nhưng các doanh nghiệp phải chọn các cổ động hợp tác với mình sao cho chuẩn?

Cổ đông là gì?

Cổ đông là những người nắm giữ quyền sỡ hữu hợp pháp vốn công ty

Theo thuật ngữ chuyên môn thì cổ đông chính là các tổ chức hoặc cá nhân đang nắm giữ quyền sở hữu hợp pháp một, nhiều hay toàn bộ phần vốn của một công ty hay doanh nghiệp cổ phần. Trên thực tế thì các cổ đông chính là những thực thể đồng sở hữu vốn công ty hay doanh nghiệp chứ không phải là một chủ nợ của các công ty, doanh nghiệp. Chính vì thế mà các cổ đông có những quyền lợi và nghĩa vụ gắn liền với hoạt động của công ty hay của doanh nghiệp họ đang hợp tác.

Các cổ đông được chia thành các nhóm khác nhau, tùy thuộc vào cổ phiếu mà họ đang giữ. Các nhóm cổ đông bao gồm: cổ đông sáng lập, cổ đông đặc biệt, cổ đông ưu đãi, cổ đông thông thường. Hoặc các nhóm cổ đông có thể phân theo tỷ lệ cổ phần mà nhà cổ đông đang sở hữu, theo cách này thì sẽ được chia thành hai nhóm là nhóm cổ đông lớn và nhóm cổ đông thiểu số.

Chọn cổ đông, chọn sao cho chuẩn?

Chọn cổ đông sao cho phù hợp với doanh nghiệp

Chọn những cổ đông có cùng chung mục tiêu, cùng chung chí hướng

Để có thể giúp doanh nghiệp hay công ty phát triển thì tất cả các cổ đông hợp tác phải đồng nhất với các chỉ tiêu, phương hướng phát triển và các kế hoạch do công ty, doanh nghiệp đề ra. Đồng thời phải có phương pháp và có giới hạn đạo đức trong suốt quá trình làm việc, hợp tác với nhau đưa công ty phát triển. Doanh nghiệp hay công ty của bạn không thể hợp tác chung với những cổ đông không cùng chung chí hưởng bởi một người muốn nhanh chóng hốt bạc một người muốn xây dựng tạo nên thương hiệu vĩnh cửu, một người muốn nhanh gọn đánh nhanh thắng nhanh và một người cẩn trọng, kinh doanh đứng đắn đàng hoàng thì không thể bắt tay với nhau để đưa doanh nghiệp đi lên.

Chọn cổ đông là người uy tín, tôn trọng quy tắc 

Chắc hẳn bạn biết rằng, muốn đưa doanh nghiệp mình phát triển nhanh chóng và tạo những thành tựu trên thị trường thì lựa chọn một cổ đông uy tín là một điều kiện thiết yếu. Không chỉ thế giữa các cổ đông và doanh nghiệp cần phải tôn trọng quy tắc của nhau mới có thể hợp tác suôn sẻ. Một cổ đông không tôn trong quy tắc hai bên, không có uy tín không khác gì một mối đe dọa đối với công ty.

Chọn cổ đông chịu xuất vốn đầu tư

Khi các công ty, doanh nghiệp chọn cổ đông để hợp tác, thì họ không hẳn là chỉ quan tâm đến đến số tiền mà họ có được từ các cổ đông mà họ còn mong muốn sẽ được hợp tác với những cá nhân, tổ chức ủng hộ những kế hoạch, phương hướng của họ. Thông qua việc ủng hộ, các cổ đông sẽ góp cho kế hoạch của doanh nghiệp vốn để có thể tiến hành thực hiện nó, có như thế doanh nghiệp mới có cơ hội thăng tiến và phát triển.

Để có thể chọn một cổ đông đối với các doanh nghiệp hay công ty thật sự không phải là chuyện dễ dàng, nó phải qua rất nhiều sàng lọc mới có thể lựa chọn cho mình một cổ đông thích hợp mà hợp tác. Đôi khi khi chọn lựa các doanh nghiệp cũng cần phải tìm hiểu lai lịch kĩ lưỡng để tránh trường hợp chọn nhầm nhà đầu tư chiến lược từ phía bên đối thủ cạnh tranh. Đồng thời cũng phải nắm bắt các phương pháp chọn lựa cổ đông sao cho thật chuẩn.

Nghi Lê
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan