Cập nhật ngày 25/09/2014 - 15:13:19

           

Aten – Nơi khởi đầu giấc mơ của cô gái trẻ

CEO Phương Bùi của trung tâm đào tạo tiếng Anh Aten với những suy nghĩ tâm huyết, luôn mong muốn góp một phần nhỏ sức mình nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo giáo dục tại Việt Nam, hướng đến việc xây dựng đội ngũ nhân sự có kỹ năng và năng lực chuyên môn, đáp ứng những yêu cầu phát triển cao của xã hội.

Tuổi nhỏ nhưng chí lớn.

25 tuổi, đã là CEO của một trung tâm ngoại ngữ lớn có 9 cơ sở ở hai thành phố lớn là  Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, chưa dừng lại ở đó, với hoài bão lớn, cô gái trẻ Phương Bùi đang cố gắng xây dựng và phát triển trung tâm tiếng Anh Aten của mình phổ biến rộng rãi khắp cả nước, đưa Aten trở thành một tập đoàn lớn mạnh ở Việt Nam.

Nói về cái duyên với tiếng Anh, cô kể :“Tôi bắt đầu học tiếng Anh từ lớp 6 cho tới khi chạm tới ngưỡng cửa đại học. Khoảng thời gian 7 năm, nhưng những gì đọng lại trong tôi chỉ là con số KHÔNG tròn trĩnh, có chăng chỉ bập bẹ hello, goodbye, chưa bao giờ nghĩ tới việc nói chuyện được với người nước ngoài. Tôi nghe như vịt nghe sấm và đỏ mặt tía tai mỗi khi phải nói gì bằng tiếng Anh. Tại sao lại như vậy?  Học ngữ pháp chỉ để chia động từ, viết vài câu đơn giản rồi quên ngay sau đó sao? Tại sao học mà không thể nhớ, một từ đơn giản phát âm cũng ngượng nghịu? Tôi bắt đầu trăn trở…

Mãi cho tới khi khả năng phát âm của tôi tốt hơn, từ đó nghe tốt hơn và bắt đầu tự tập nói, tôi mới vui mừng nhận ra rằng nếu học đúng cách chúng ta không cần tới 1 năm để có thể nghe và nói tiếng Anh tốt. Tôi buồn khi nhận thức được rằng những thầy cô năm xưa đã dạy tôi phát âm sai, không đúng với chuẩn bản ngữ . Đó là một khiếm khuyết ngay từ buổi đầu cho học trò tiếp xúc với tiếng Anh. Hậu quả là rất nhiều người Việt học tiếng Anh gần chục năm nhưng không thể giao tiếp được với người nước ngoài. Sai một li, đi cả thế hệ, tôi luôn tự hỏi rằng, liệu bao giờ nền giáo dục phổ cập tiếng Anh mới thay đổi? Và ai sẽ là người tiên phong trong việc đó?”

Từ số vốn nhỏ khoảng 30 triệu đồng, Phương bắt đầu vào việc mở lớp dạy tiếng Anh. Ban đầu, cô cùng một người trợ lí nữa, thuê hai phòng nhỏ trên đường Nguyễn Chí Thanh làm địa điểm dạy học. Việc khởi nghiệp rất khó khăn, phải tự tay làm hết mọi việc từ thuê địa điểm, lau dọn, phát tờ rơi, tìm người dạy và học, nhưng Phương không hề nản chí mà trái lại, với cá tính độc lập và mạnh mẽ, cô càng quyết tâm phải làm cho bằng được.

Trung tâm ngoại ngữ Tiếng Anh ATEN
 

Được thành lập vào ngày 5/3/2012 trung tâm Anh ngữ Aten ban đầu chỉ có 1 giáo viên người Mỹ và rất ít người theo học. Nhưng với sự tiến bộ về chất lượng đào tạo, ngày càng có nhiều học viên đến với trung tâm qua sự giới thiệu của bạn bè. Từ 2 phòng học nhỏ, một giáo viên bản ngữ, sau hơn 2 năm thành lập và phát triển, đến nay Aten đã có 9 cơ sở, trong đó có 7 cơ sở ở Hà Nội và 2 cơ sở ở Tp HCM, với khoảng gần 40 giáo viên bản ngữ và Việt Nam, hàng trăm học viên theo học, chủ yếu là học sinh, sinh viên và trí thức. Doanh thu mỗi tháng lên đến hàng tỉ đồng.

Là một CEO, Phương luôn quan tâm đến chất lượng dạy và học của trung tâm mình, cô thường chia sẻ facebook cá nhân, gmail hay số điện thoại vào diễn đàn mỗi lớp học của trung tâm nhằm lắng nghe những phản hồi về công tác đào tạo. Luôn lắng nghe và tiếp thu những đóng góp tích cực, và coi đó là một động lực để ngày càng nâng cao hơn nữa chất lượng và uy tín của Aten.

Phương chia sẻ, hồi đầu mới thành lập, có những hôm lớp học cực kì hăng say, giáo viên và học sinh cực kì nhiệt tình và hứng thú, thậm chí đến hơn 22h vẫn chưa nghỉ, đấy là những kỉ niệm mà cô không thể nào quên.

“Phải làm sao để đổi mới tư duy dạy và học ngoại ngữ”

Việc thành lập trung tâm đào tạo tiếng Anh với Phương Bùi không chỉ có mục đích nhằm kinh doanh lập nghiệp mà còn là mục tiêu bước đầu đổi mới tư duy dạy và học tiếng Anh của người Việt.

Cái đau đáu nhất của tôi là tại sao học sinh và sinh viên Việt Nam mất 12 năm học ở trường cộng thêm 4 năm ngồi trên giảng đường mà đến khi đi xin việc vẫn phải đào tạo lại như mới  Đặc biệt là tiếng Anh khi cần mới lo học còn đa phần sinh viên ra trường chỉ có bằng  Toeic chứ nghe nói không được, tất cả chỉ như nước đổ lá môn, phải có biện pháp để thay đổi điều này” - cô chia sẻ.

CEO Phương Bùi - Giám đốc trung tâm ngoại ngữ ATEN

Mục tiêu của nữ CEO trẻ là phát triển Aten thành một tập đoàn mà trước hết là đầu tư vào giáo dục. Để phát triển một đất nước cần chú trọng về con người, bởi vậy, cô luôn mong muốn xây dựng một hệ thống các trường từ mầm non đến Đại học nhằm đổi mới tư duy trong công tác đào tạo nhân lực, góp phần tạo ra những thế hệ trẻ có kĩ năng, tư duy và ưu tú, đáp ứng yêu cầu cao của xã hội.

Với Aten, ban đầu các lớp học được đào tạo bằng các giáo trình có sẵn, sau đó đến những giáo trình được soạn thảo bài bản. Phương luôn cố gắng tạo môi trường học tập nghiêm túc , hiệu quả nhưng phải thoải mái và vui vẻ nhất cho các học viên, từ đó tạo cho họ hứng thú và niềm đam mê. Theo cô, việc học tiếng Anh có hiệu quả hay không, đều tùy thuộc vào động lực học tập và niềm say mê của bản thân mỗi người.

Nhằm mục đích phát triển và khẳng định tên tuổi cũng như chất lượng đào tạo, Aten luôn chú trọng đầu tư vào chất lượng sản phẩm, mà ở đây là trình độ và khả năng giao tiếp, phát âm chuẩn tiếng Anh, để có thể giao tiếp với người bản ngữ. Với hơn 90% phản hồi tích cực từ các học viên, có thể nói, chất lượng đào tạo và giáo dục của Aten đã và đang được khẳng định một cách khách quan nhất.

Một góc lớp học tại trung tâm ATEN
 

Với cô gái trẻ, những khát khao và mong muốn đặt ra trước mắt là một chặng đường còn nhiều khó khăn và gian nan. Đó là cả một kế hoạch dài hơi cần tập trung và đầu tư nhiều hơn nữa. Với những gì đã đạt được, cô chưa nghĩ mình thành công, con đường cô đi còn rất dài, rất xa, còn quá nhiều thứ phải làm trong tương lai.

Quan tâm đến việc phát triển cộng đồng

Không chỉ là nơi đào tạo tiếng Anh, các cơ sở của Aten còn là nơi giúp đỡ những người nghèo có cuộc sống khó khăn. Trong các kì thi đại học, đây luôn là địa chỉ tin cậy, cung cấp nơi ăn chốn ở miễn phí cho các sĩ tử và gia đình ở xa. Không chỉ có vậy, Aten còn thường xuyên tổ chức những chương trình từ thiện như cung cấp bữa ăn miễn phí cho các bệnh nhân ở bệnh viện Hoài Đức, quyên góp và ủng hộ Miền Trung vào mùa bão lũ. Phương cho rằng, cái cốt yếu trong kinh doanh là phải làm sao để tạo ra những giá trị tích cực cho cộng đồng, đóng góp cho sự phát triển của xã hội, chứ không phải là chỉ kiếm tiền.

Học sinh lớp học ATEN hướng về Biển Đông
 

Hãy tạo ra sự khác biệt nhằm đào bới khả năng của chính mình.

Là một CEO của trung tâm tiếng Anh, cô gái trẻ Phương Bùi đã chia sẻ chân thành và thẳng thắn những kinh nghiệm học ngoại ngữ cho các bạn trẻ. Tùy theo cách nhìn của mỗi người, hãy nghĩ nó là bậc thang để chỉ cần những bước nhỏ để tiến đến thay vì cho rằng nó là một quả núi lớn khó vượt qua. Hiện có rất nhiều bí kíp học tiếng Anh, vấn đề nằm ở chỗ bản thân mỗi người phải tự cố gắng và áp dụng, phải có động lực và niềm đam mê mới mong cải thiện được trình độ của mình.

Phương luôn tư duy rằng : “phải tạo ra sự khác biệt trong những việc mình làm”. Trong bất cứ việc gì cũng nên thể hiện khả năng của bản thân thông qua những thành quả mà mình đạt được. Phải có mục tiêu, kiên trì và quyết tâm mới có thể đào bới hết khả năng của chính mình. Bên cạnh đó, luôn chăm chỉ đọc sách, tạo cho mình thói quen học hỏi, ham học, khám phá những tri thức mới và áp dụng trong cuộc sống. Có như vậy, mới có thể tạo được dấu ấn riêng cho bản thân mình và thành công trong cuộc sống.

Hồng Nhung
Nguồn: Kinhdoanhnet
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan