Cập nhật ngày 08/01/2018 - 20:18:45

           

Vì sao tính "khiêm tốn" cần thiết cho một doanh nhân?

- Khiêm tốn là một trong những biểu hiện của đức hạnh con người. Và với một doanh nhân, yếu tố khiêm tốn là sự cần thiết để tạo nên thành công. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, sự khiêm tốn sẽ kìm hãm khả năng phát triển của một doanh nhân. Vậy đâu mới là ý kiến đúng nhất.

Khiêm tốn là gì?

Khiêm tốn được hiểu là sự kính nhường, là sự ý thức và đánh giá bản thân đúng mức; là tính cách không tự kiêu, tự mãn và đặc biệt không tự cho mình là giỏi, là hơn người.

Cụ thể các biểu hiện của người khiêm tốn được thể hiện cụ thể dưới 

- Biểu hiện đầu tiên và cao nhất của sự khiêm tốn đó chính là lòng biết ơn, là sự học hỏi và biết cách trau dồi hơn nữa kĩ năng, kiến thức cho bản thân mình.

- Người khiêm tốn thường không sống một cách chấp nhận, buông thả mà luôn cố gắng, cố gắng đến khả năng cuối cùng. Đồng thời, họ cũng không bao giờ tự mãn, tự kiêu với những gì mình đang có.

- Với những người khiêm tốn, họ thường sống một cách an lạc, không so đo, không hơn thua và luôn chủ động chiến thắng được cái tôi của bản thân.

Vì sao tính "khiêm tốn" cần thiết cho một doanh nhân?

Là một doanh nhân, sự khiêm tốn là điều cần thiết. Bởi chính sự khiêm tốn sẽ giúp doanh nhân nhận định, ý thức được bản thân của mình. Điều này sẽ giúp họ đưa ra những chiến lược và quyết sách phù hợp nhất.

Sự khiêm tốn của một doanh nhân còn là cơ hội để họ tạo được mối quan hệ thân thiết, hòa đồng với các đồng nghiệp, đối tác.

Khiêm tốn liệu có kiềm hãm sự phát triển của doanh nhân?

Theo nhiều nghiên cứu, khá nhiều doanh nhân, đặc biệt là những doanh nhân thành công họ thường tự đánh giá cao năng lực của mình và tự mãn với năng lực đó. Và đôi khi họ không ý thức được, không đánh giá được những hạn chế của bản thân.

Điều này cũng bắt nguồn từ một thực tế, đó là đa số doanh nhân đều có sự tham vọng, khá quyết đoán và đặc biệt ưa mạo hiểm. Nhất là những CEO, những người lãnh đạo thành công. Và với họ, việc khiêm nhường, khiêm tốn dường như là một rào cản ngăn sự phát triển, ý tưởng và khả năng ưa mạo hiểm.

Và cho đến nay, vẫn còn một số lượng người tán đồng quan điểm, sự khiêm tốn có thể hủy hoại nhiều lợi ích khác của doanh nhân.

Nhưng dù là quan điểm nào đi chăng nữa, chúng tôi tin rằng, bản thân bạn cũng sẽ có một định nghĩa cho riêng mình và nhận thức được sự cần thiết của đức tính khiêm tốn ấy trong cuộc sống và công việc. Nhất là đối với những doanh nhân, CEO.

Thu Thảo
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan