Cập nhật ngày 17/01/2018 - 22:29:19

           

Doanh nhân với sự "cô độc"

- Người ta hay bảo rằng để trở thành một doanh nhân thành đạt bạn phải chấp nhận rất nhiều thứ, trong đó có chấp nhận sự "cô độc". Chấp nhận cô độc để trở thành doanh nhân thành công, liệu điều đó có nên chăng?

Vì sao doanh nhân phải trải qua sự cô độc?

Với một doanh nhân thành đạt, cô độc chính là cái giá phải trả. Song điều này chỉ diễn ra ở giai đoạn đầu. Lúc mà bản thân bạn còn đang loay hoay tìm cho mình những hướng đi phù hợp nhất. Cố gắng để hiện thực hóa mọi thứ bằng tất cả lòng đam mê, nhiệt huyết.

Sự cô độc xảy ra khi bạn làm tất cả mọi thứ, dành hết quỹ thời gian của mình,thậm chí là 24 tiếng đồng hồ quên ăn quên ngũ để thực hiện và hoàn thành kế hoạch, dự định. Đôi khi cũng có thể xảy ra khi bạn nhận sự phản đối của người thân, bạn bè.

Lúc này, bạn trở thành người độc hành trên con đường mà chính bản thân bạn lựa chọn. Và xác suất giữa thành công - thất bại đôi khi chỉ là một lằn ranh bé nhỏ. Cũng đã có những thành công và cũng có những thất bại. 

Tuy nhiên, cô độc ở đây không có nghĩa là chúng ta phá bỏ, quên lãng các mối quan hệ. Chỉ là chúng ta nên giảm đi một vài mối quan hệ và cố gắng dành quỹ thời gian ít ỏi của mình cho gia đình, cho người thân. Bởi lẽ, doanh nghiệp có thể "đến và đi", xong tình cảm gia đình là điều không bao giờ thay đổi được.

Có nên chấp nhận cô độc để trở thành doanh nhân thành đạt?

Bạn mơ ước trở thành một doanh nhân thành đạt, bạn muốn mình trở nên thật giàu có? Nhưng trên chặng đường ấy, bạn tách mình ra khỏi xã hội thì có thể thành công hay không?

Theo như nhiều nghiên cứu mà các chuyên gia kinh tế đã đề cập, nhất là vào giai đoạn khởi nghiệp. Dù là bạn chọn con đường đi riêng, hướng đi riêng và có những quyết định riêng cho cuộc đời mình nhưng bạn đừng bao giờ tách mình ra khỏi các mối quan hệ.

Bởi vì sao? Bởi lẽ các mối quan hệ sẽ là hành trang, là động lực để bạn tiếp tục ước mơ, đam mê và nhiệt huyết của mình. Sự động viên, cổ vũ và góp ý của họ sẽ giúp bạn hiểu rõ bản thân bạn thiếu sót những gì, cần bổ sung những gì và giúp bạn tìm ra đúng cơ hội cho bản thân, hạn chế thấp nhất những rủi ro.

Do vậy, việc bạn chấp nhận sự cô độc, thỏa hiệp và bằng lòng với sự cô độc chính là bạn đang dần giết chết ước mơ của mình. Hành trình đến với thành công là cả một chặng đường dài và để thành công, những mối quan hệ bên cạnh là chìa khóa tốt nhất để bạn mở được cánh cửa bước vào thế giới doanh nhân.

Làm sao để phá bỏ sự cô độc vốn có trên hành trình thành công của doanh nhân?

Bạn có biết rằng, tuổi trẻ là một quãng đời đẹp nhất. Ai rồi cũng có những ước mơ, những hoài bão nhưng đừng bao giờ giết chết tuổi trẻ, chôn vùi tuổi trẻ trong hành trình chinh phục ước mơ.

Biết rằng, có đam mê, có nhiệt huyết chính là động lực để tạo nên sự yêu thích và thành công trong mọi công việc. Nhưng hãy tìm cách dung hòa mọi thứ, bởi lẽ dù là trở thành doanh nhân hay chính trị gia hay bất kì một con người nào khác trong tương lai thì việc dung hòa là cách tốt nhất để bạn không cảm thấy hối tiếc.

Doanh nhân cũng chỉ là một nghề nghiệp, đừng bao giờ đánh đổi các mối quan hệ, chấp nhận sự cô độc để có được nghề nghiệp. Bởi lẽ tình cảm mới là giá trị bền vững nhất, lâu dài và bền bỉ nhất.

Còn gì tuyệt vời bằng khi trên hành trình trở thành doanh nhân có được sự ủng hộ, cổ vũ, động viên của những người thân, bạn bè! Điều đó là quan trọng ở chính cách bạn theo đuổi đam mê chứ không phải là cứ ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân mình. 

Thu Thảo
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan