Cập nhật ngày 19/09/2017 - 19:37:14

           

Kinh nghiệm nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ từ 40 đến 200 con (Kỳ 1)

- Nuôi gà thả vườn với quy mô nhỏ từ 40 đến 200 con là hình thức được nhiều bà con lựa chọn để tăng thu nhập thêm cho gia đình.

Hiện nay, gà thả vườn hay gọi là gà ta, là loại gia cầm được nuôi phổ biến nhất tại các vùng nông thôn hay các vùng quen nước ta. Chiếm đa số là quy mô chăn nuôi nhỏ với số lượng từ vài con cho tới vài trăm con, song vẫn mang lại hiệu quả kinh tế khá. Sau đây là kinh nghiệm nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ từ 40 con đến 200 con cho những ai đang có ý tưởng khởi nghiệp bằng nghề chăn nuôi gà.

Thực trạng chăn nuôi gà thả vườn ở nước ta

Gà ta thả vườn thường được thị trường ưa chuộng hơn vì cho thịt dai và thơm ngon. Ảnh: sưu tầm

Trước khi đến với phần quan trọng của bài viết là chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi gà chúng ta cùng tìm hiểu về thực trạng cũng như thị trường gà thả vườn ở nước ta trong nhiều năm gần đây. 

So với những giống gà khác, gà thả vườn hay gà ta thả vườn luôn được người tiêu dùng ưa chuộng hơn cả bởi gà cho thịt dai, thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Do đó giá gà thả vườn thường cao hơn so với gà nuôi nhốt, gà công nghiệp hay bán công nghiệp. Vào thời cao điểm đặc biệt là dịp tết thì giá gà ta bán tại vườn lên tới 100.000 đồng/kg hoặc cao hơn. Chính vì giá cả luôn ổn định không có sự trồi trụt đáng kể so với các loại gà khác nên gà ta thả vườn luôn được các hộ gia đình chọn là vật nuôi nhằm cải thiện kinh tế và ngân cao thu nhập. Tuy nhiên vì đặc thù là gà thả vườn nên số lượng đàn gà thường ở quy mô nhỏ số lượng từ vài con đến khoảng vài trăm con, phổ biến nhất là quy mô từ 40 - 200 con. 

Kinh nghiệm nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ từ 40 đến 200 con

Việc chuẩn bị kinh nghiệm của người đi trước để bắt đầu nuôi gà là rất quan trọng. Ảnh: sưu tầm

1. Chuẩn bị chuồng trại

Chuồng trại là nên che nắng, che mưa, là nơi ăn uống nên khi làm chuồng bạn nên tìm khu đất cao ráo, thoáng mát, nên làm chuồng theo hướng Đông hoặc Đông Nam để hứng được nắng sáng và tránh được nắng chiều.

So với gà nuôi nhốt thì làm chuồng nuôi gà thả vườn ít tốn kém hơn nhiều, chỉ cần đáp ứng nhu cầu ăn, ngủ vào những ngày mưa là được. Mặt trước cửa chuồng nên hướng về phía đông nam. Sàn chuồng làm bằng lưới cách mặt đất 0,5 m để thông thoáng, khô ráo và dễ dàng vệ sinh. 

Khuôn viên chuồng phải được bao bọc bới lưới B40, lưới nilon hay tre gỗ...tùy theo điều kiện nhà có nhằm đảm bảo an toàn cho đàn gà thả vườn, tránh thất thoát và dễ dàng quản lý chúng. 

2. Mật độ thả gà

Trước khi tính toán và lên kế hoạch thả đàn bao nhiêu con, thì trước tiên bạn nên xem xét quỹ đất vườn nhà diện tích bao nhiêu mét vuông để có thể nuôi với số lượng con phù hợp. Thông thường, mật độ vườn thả gà ít nhất  là 1 con/m2, tương đương 40 con/40m2, nếu mật độ nuôi thưa hơn thì càng tốt.

Còn tiếp...  

Nguyên Phúc
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan