Cập nhật ngày 16/08/2015 - 22:10:48

           

"Chờ đánh giá của xã hội, sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm nghiêm túc về kỳ thi"

- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã chia sẻ như vậy tại Chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” tối 16/08.

Việc vận hành phần mềm hỗ trợ thí sinh vẫn trong tầm kiểm soát

Bộ trưởng Luận cho biết, để hỗ trợ các thí sinh, nhất là thí sinh vùng sâu, vùng xa tiếp nhận đầy đủ, kịp thời thông tin về tình hình tuyển sinh của các trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai một loạt biện pháp cụ thể. Theo đó, Bộ đã chỉ đạo một số phương tiện truyền thông liên tục cập nhật thông tin tuyển sinh cho các cháu.

Bên cạnh đó, Bộ đã cập nhật phần mềm để các cháu có thể thay đổi nguyện vọng của mình tại các trường phổ thông nơi các cháu học, hoặc tại sở giáo dục và đào tạo các địa phương.

“Hiện nay, việc vận hành các phần mềm này là tốt, trong tầm kiểm soát” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng mới tổ chức đánh giá tổng kết năm học với sự tham gia của giám đốc các sở giáo dục và đào tạo. Theo đó, Việc tổ chức thi cử đã được đánh giá có nét tốt, đơn giản nhẹ nhàng tiết kiệm hơn, nghiêm túc hơn và độ tin cậy cao hơn.

Chia sẻ với những băn khoăn, lo lắng của xã hội về quá trình xét tuyển, Bộ trưởng Luận cho biết thêm, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tiếp tục xử lý và theo dõi tình hình, một mặt động viên các thầy, cô giáo, cán bộ quản lý trong cả hệ thống, chủ động nhận phần khó khăn, vất vả hơn về mình, để tạo điều kiện tối đa cho các cháu có đủ thông tin, để cân nhắc đưa ra một quyết định rất quan trọng ở bước đầu đời.

“Chúng tôi chờ đánh giá của xã hội và sẽ có tổng kết, rút kinh nghiệm nghiêm túc về kỳ thi này. Chúng tôi biết chắc chắn rằng năm đầu tiên triển khai thì không thể nuột nà, hoàn hảo được và sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc, bổ sung, hoàn thiện các giải pháp” – Bộ trưởng cho hay.

Lo lắng là cần thiết để có được kết quả tương xứng

Phân tích sự khác biệt, tiến bộ trong việc xét tuyển đại học, cao đẳng giữa các thời kỳ, Bộ trưởng chia sẻ, từ thời kỳ đổi mới, học sinh bắt đầu được quyền lựa chọn khối thi và trường đăng ký dự thi. Để lựa chọn thì các cháu bắt đầu phải tính toán xem mình nổi trội về khối A, B hay C, thi vào Đại học Bách khoa, Xây dựng hay Sư phạm. Đó là một bước lo, nhưng là sự tiến bộ.

Bộ trưởng Luận cũng thừa nhận, có hiện tượng nhiều cháu điểm rất cao nhưng trượt, trong khi có những cháu điểm thấp hơn lại vào được đại học. Điều đó gây nên một tình trạng không công bằng đối với các cháu và các trường cũng không chọn được hết học sinh giỏi.

Tiếp nhận băn khoăn, phản ánh của xã hội, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, quán triệt tinh thần 29-NQ/TW, ngày 04/11/2013 Hội nghị Trung ương 8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định cho công bố không chỉ kết quả thi, mà còn công bố tập hợp điểm của khối thi, cập nhật công bố thông tin tình hình hồ sơ các cháu đăng ký vào các trường, để các cháu thường xuyên biết mình ở tốp nào trong bản đăng ký của trường mình đang có dự định vào học.

“Nếu như trước đây các cháu lo, nhưng không có giải pháp gì thay đổi, chỉ lo và chấp nhận kết quả dựa vào sự đăng ký ban đầu mang tính may rủi. Bây giờ tuy vẫn lo, nhưng có thông tin để tính toán, để cân nhắc, để thay đổi” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

  Với tinh thần đó, Bộ trưởng  Luận khẳng định: “Đó là sự đổi mới, là một sự lo lắng cần thiết để các cháu có một kết quả tương xứng với công sức và thành quả học tập mà các cháu đạt được”./.

Loan Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan