Cập nhật ngày 05/11/2015 - 16:59:57

           

Công bố toàn văn Hiệp định TPP

- Đúng một tháng sau khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đàm phán thành công (05/10), toàn văn Hiệp định đã được công bố. Tại Việt Nam, toàn văn TPP (bản bằng tiếng Anh) được đăng tải công khai trên website của Bộ Công Thương chiều 5/11 theo đường link http://tpp.moit.gov.vn/

Bộ Công Thương cho biết, các nước TPP đã thống nhất giao New Zealand (nước được giao nhiệm vụ lưu chiểu văn kiện của hiệp định) công bố toàn văn vào chiều 5/11 (giờ Hà Nội). Bản toàn văn do Việt Nam công bố cũng chính là bản các nước đã thống nhất.

Toàn văn TPP được công bố vào chiều nay trên website của Bộ Công Thương

Theo thông báo của Bộ Công Thương, do quá trình rà soát pháp lý vẫn đang tiếp tục nên bản công bố lần này chưa phải là bản cuối cùng. Bản cuối cùng có thể sẽ có một số thay đổi nhưng chỉ là các chỉnh sửa về mặt kỹ thuật, không ảnh hưởng đến nội dung cam kết. 

Bộ Công Thương cho biết, cơ quan này chưa thể công bố kèm theo bản dịch tiếng Việt do các nước vẫn đang tiến hành thủ tục rà soát pháp lý và khối lượng tài liệu phải biên dịch lại rất lớn. Việc công bố bản tiếng Anh là để đáp ứng yêu cầu của người dân và doanh nghiệp. Bộ sẽ phối hợp với các bộ, ngành khác để công bố bản dịch tiếng Việt trong thời gian sớm nhất. 

Trước đó, tại buổi gặp mặt của Bộ Công Thương với các cơ quan báo chí để cung cấp thông tin kết thúc đàm phán Hiệp định TPP vào chiều ngày 09/10, theo ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng đoàn đàm phán TPP của Việt Nam, hiệp định sẽ có hiệu lực trong vòng 18-24 tháng kể từ ngày kết thúc.

Sau khi toàn văn được công bố, các nước TPP sẽ hoàn tất thủ tục rà soát pháp lý để chuẩn bị cho việc ký kết. Mỗi nước sẽ dành thời gian nhất định để người dân nghiên cứu, dao động từ 60 đến 90 ngày. Thời điểm ký kết chính thức hiện chưa xác định. Tuy nhiên, theo Bộ Công Thương, dự kiến sẽ không muộn hơn quý I/2016.  

TPP là sáng kiến do Mỹ khởi xướng, song song với Hiệp định Thương mại xuyên Đại Tây Dương mà nước này đang tiến hành đàm phán với các nước châu Âu.

Hiệp định này tạo điều kiện cho hợp tác kinh tế giữa các nước thành viên, cắt giảm thuế quan và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Hiệp định này cũng là cơ sở giúp các nước thành viên liên kết về chính sách và quy định kinh tế.  

TPP là hiệp định quan trọng được đàm phán trong vòng hơn 10 năm với 12 nước thành viên tham gia gồm: Mỹ, Nhật Bản, Australia, Brunei, Singapore, Malaysia, New Zealand, Chile, Mexico, Peru, Canada và Việt Nam. Tối 05/10 theo giờ Việt Nam, đàm phán kết thúc tại Atlanta (Mỹ) sau những ngày tưởng chừng bế tắc. 

TPP được cho là hiệp định tham vọng nhất của thế kỷ. Sau khi thực thi, hiệp định này sẽ tạo nên cú hích tăng trưởng đối với các nước tham gia đồng thời có thể đẩy lùi sự thống trị của một quốc gia đối với sản xuất toàn cầu.

Lợi ích trước mắt nhìn thấy được là hàng rào thuế quan được nới lỏng, xóa bỏ, chi phí thương mại giữa các quốc gia giảm đáng kể.

Tuy vậy, TPP cũng sẽ đem về những thách thức và hàng loạt quy định ràng buộc. Những ràng buộc này gồm có tiêu chuẩn cho môi trường, lao động, các quy định về sở hữu trí tuệ...

Đối với Việt Nam, việc gia nhập một sân chơi kinh tế chuyên nghiệp và tuân thủ chặt chẽ quy luật thị trường của TPP đòi hỏi Việt Nam cải cách mạnh mẽ hệ thống pháp lý cũng như buộc doanh nghiệp làm ăn với cung cách bài bản hơn.

 

Việt Nam cũng sẽ đứng trước sức ép tăng tính cạnh tranh của khối doanh nghiệp nhà nước, thúc đẩy hoạt động của nền kinh tế số, nâng cao điều kiện và môi trường làm việc cho người lao động cũng như tăng tính minh bạch của nền kinh tế./.

Lê Vân
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan