Cập nhật ngày 14/10/2014 - 08:29:57

           

Thúc đẩy hơn nữa quan hệ Việt Nam-EU

- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Chủ tịch Ủy ban châu Âu Manuel Baroso đã trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam-EU trên tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, chính trị đến giáo dục, khoa học, công nghệ…

Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Bỉ Elio Di Rupo, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Manuel Barroso, Thủ tướng Đức Merkel, Thủ tướng Italy Matteo Renzi và Giáo hoàng Francis, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức Liên minh châu Âu và một số nước thành viên trong 5 ngày từ 13-18/10.

Trong khuôn khổ chương trình thăm chính thức Liên minh châu Âu, tối 13/10 (theo giờ Việt Nam) tại trụ sở Ủy ban châu Âu ở Thủ đô Brussel (Bỉ), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiến hành hội đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Manuel Baroso, cam kết nhiều thỏa thuận quan trọng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Manuel Baroso

Cam kết gói viện trợ trị giá 400 triệu EUR

Trong không khí cởi mở, thắng thắn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Chủ tịch Ủy ban châu Âu Manuel Baroso đã trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam-EU trên tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, chính trị đến giáo dục, khoa học, công nghệ…

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển nhanh chóng và tích cực trong quan hệ hợp tác Việt Nam-EU trong thời gian qua, nhất là EU trở thành đối tác hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và EU, hai nhà lãnh đạo nhất trí duy trì tiếp xúc và trao đổi đoàn các cấp, tăng cường tham vấn, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp Việt Nam và EU hợp tác đầu tư, kinh doanh tập trung trong những lĩnh vực Việt Nam ưu tiên và EU có thế mạnh liên quan đến thông tin - truyền thông, khoa học - công nghệ, y tế, môi trường, tài chính, biến đổi khí hậu... và một số lĩnh vực khác.

Từ đó, hai nhà lãnh đạo đã ra Tuyên bố về định hướng kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU) và chứng kiến lễ ký chính thức khoản viện trợ trị giá 400 triệu EUR của Ủy ban châu Âu dành cho Việt Nam giai đoạn 2014-2020.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Manuel Baroso khẳng định: “…Liên minh châu Âu luôn sẵn sàng sát cánh cùng các bạn Việt Nam để hỗ trợ  các bạn Việt Nam trong tiến trình phát triển và cải cách, nâng cao quản trị quốc gia. Liên minh châu Âu và các nước thành viên là một trong những đối tác dành nguồn vốn ưu đãi lớn cho Việt Nam và chúng tôi cam kết tiếp tục hỗ trợ các bạn 400 triệu EUR để hỗ trợ phát triển cho các bạn trong giai đoạn 2014-2020. Đây là cam kết dài hạn và chúng tôi đặc biệt quan tâm ưu tiên đến năng lượng bền vững, xây dựng nhà nước pháp quyền và tạo môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam ngày càng hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư…”.

Nỗ lực hoàn tất EVFTA

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt Nam-EU trong thời gian qua, cảm ơn EC và các nước thành viên EU đã hỗ trợ quá trình phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh mong muốn hai bên sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) và ký chính thức Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) vào thời gian sớm nhất, đề nghị EU sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam vào thời điểm hai bên kết thúc đàm phán. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhất trí với Chủ tịch EC rằng, việc hoàn tất EVFTA sẽ giúp Việt Nam với tư cách một nền kinh tế thị trường hội nhập thành công vào nền kinh tế toàn cầu. Thủ tướng cũng nhấn mạnh, EVFTA cùng với PCA là những trụ cột chính trị và kinh tế quan trọng, vững chắc để quan hệ hợp tác Việt Nam-EU ngày càng phát triển, tương xứng với tiềm năng và mong đợi của cả hai bên.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Manuel Baroso cũng khẳng định: “Việt Nam là đối tác rất quan trọng của Liên minh châu Âu. Tiềm năng hợp tác giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam còn rất lớn”.

Trước đó, khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Bỉ, Thủ tướng nước này Charles Michel đã bày tỏ sự ủng hộ việc ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam. Ông Michel cho rằng hiệp định này cùng với Hiệp định PCA giữa Việt Nam và EU là cơ sở vững chắc cho phát triển hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các quốc gia thành viên EU.

Nâng tầm quan hệ ASEAN-EU

Bên cạnh quan hệ hợp tác song phương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Chủ tịch Ủy ban châu Âu Manuel Baroso cũng trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Chủ tịch Manuel Baroso mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ ASEAN- EU; đánh giá cao đóng góp của Việt Nam tại khu vực và cam kết ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực đang định hình.

Với tư cách là nước điều phối viên quan hệ ASEAN-EU, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Việt Nam đánh giá cao đóng góp của EU trong tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN cũng như tham gia hợp tác Mekong - Danube. Việt Nam ủng hộ sự tham dự sâu rộng của EU vào các vấn đề khu vực và sẽ nỗ lực thúc đẩy hai bên hướng tới quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-EU.

Hai nhà lãnh đạo cũng đặc biệt hoan nghênh cấp cao ASEAN-EU không chính thức lần đầu tiên diễn ra tại Milan bên lề hội nghị Cấp cao ASEM 10. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Chủ tịch Ủy ban châu Âu Manuel Baroso cũng nhất trí ASEM cần quan tâm đến vấn đề an ninh khu vực và sự cần thiết phải duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Manuel Baroso khẳng định phản đối các hành động đơn phương, đe dọa hòa bình, ổn định ở khu vực, ủng hộ giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982; kêu gọi các bên liên quan nghiêm chỉnh thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC)./.

Trang Trần (tổng hợp)
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan