Cập nhật ngày 16/10/2014 - 06:21:48

           

Chung tay vì sức khỏe phụ nữ

- Đó là một Chương trình “Chung tay vì sức khỏe phụ nữ” vừa được Bộ Y tế phát động ngày 16/10. Đây là một trong những hoạt động nằm trong kế hoạch tiến tới bảo hiểm toàn dân trong thời gian tới của Bộ này.

Kể từ năm 2008, hộ gia đình cận nghèo được nhà nước hỗ trợ tối thiểu 50% mức đóng và từ năm 2012 được Nhà nước hỗ trợ tối thiểu 70% mức đóng bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, rất nhiều địa phương đã hỗ trợ phần mức đóng 30% còn lại cho người thuộc hộ cận nghèo.

Tính đến hết năm 2013, cả nước có 61.764.317 người tham gia bảo hiểm y tế tương đương với 69% dân số, trong đó có gần 6 triệu người thuộc diện cận nghèo, số thẻ phát ra là hơn 2,2 triệu thẻ (chiếm 38% số đối tượng cận nghèo tham gia bảo hiểm y tế, 10% tổng số người tham gia bảo hiểm y tế).

Bà Tống Thị Song Hương – Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế nhìn nhận: “Đây là tỷ lệ thấp, nhất là khi Việt Nam đang tiến tới bảo hiểm toàn dân”.

Do vậy, bà Hương hy vọng Chương trình “Chung tay vì sức khỏe phụ nữ” sắp tới do Bộ Y tế tổ chức sẽ dấy lên phong trào, khuyến khích các cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm hơn nữa đối với việc bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người cận nghèo mua thẻ bảo hiểm y tế để tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế là 100% cho đối tượng này tại địa phương. Đây cũng là một trong những giải pháp thực hiện chiến lược giảm nghèo bền vững.

Đặc biệt, đối với Chương trình “Chung tay vì sức khỏe phụ nữ” sắp tới các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức xã hội có thể trực tiếp mua thẻ bảo hiểm y tế cho phụ nữ cận nghèo và có hoàn cảnh khó khăn. Kinh phí hỗ trợ cho một thẻ BHYT khoảng 200 nghìn đồng (tương đương 30% còn lại họ phải trả khi mua thẻ BHYT).

Bộ Y tế cũng cho biết, hiện Chương trình đã nhận được sự ủng hộ của một số doanh nghiệp, nhà hảo tâm với số tiền hơn 12 tỷ đồng. Dự kiến đợt quyên góp sẽ hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế cho hơn 4 triệu phụ nữ cận nghèo và có hoàn cảnh khó khăn.

Hiện, Bộ Y tế cũng đang tập trung triển khai một số việc, như: ban hành gói dịch vụ cơ bản, thống nhất giá dịch vụ y tế cùng hạng trong toàn quốc…/.        

Loan Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan