Cập nhật ngày 06/12/2017 - 14:53:43

           

Châu Á đi đầu trong phát triển kinh tế theo hướng giảm thải carbon

- Theo, ông Ron Benioff, Giám đốc LEDS Toàn cầu, những nỗ lực này phù hợp với các mục tiêu phát triển và thực hiện thành công Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) của quốc gia theo Thoả thuận khí hậu ở Paris.

Trong 2 ngày 5-6/12, Tổ chức Các chính quyền địa phương vì sự phát triển bền vững (ICLEI) đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam tổ chức Diễn đàn Chiến lược phát triển ít phát thải carbon châu Á 2017 (ALP).

Với chủ đề Huy động nguồn lực cho thực hiện NDC tại khu vực châu Á, Diễn đàn ALP năm nay giới thiệu các công cụ, phương pháp luận, khuôn khổ thực hiện và các bài học thành công trong khu vực, góp phần vào việc thực hiện thành công NDC.

TS. Phạm Hoàng Mai, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường

Theo TS. Phạm Hoàng Mai, tiếp sau sự kiện Việt Nam tham gia Thoả thuận Paris về khí hậu được thông qua tại Hội nghị các Bên tham gia Công ước Khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 21 (COP 21) với cam kết thông qua NDC, các cơ quan chính phủ và các đối tác phát triển đã có nhiều hoạt động để thúc đẩy thực hiện các cam kết quan trọng này.

Diễn đàn bao gồm các cuộc thảo luận về sự phù hợp, tầm quan trọng và các cách thức thực hiện để đạt được sự minh bạch trong thực hiện và giám sát NDC. Sự kết hợp của chính quyền cấp địa phương cũng như những lợi ích của sự kết hợp này trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu của NDC là chủ đề chính được thảo luận tại Diễn đàn. Các thành phố và các khu vực sẽ thu được những lợi ích từ các cuộc thảo luận về tài trợ thực hiện xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng theo hướng ít phát thải carbon.

Phát biểu khai mạc, TS. Phạm Hoàng Mai, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường - Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Diễn đàn là cơ hội để thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm về việc thực hiện NDC trong mối liên hệ chặt chẽ với Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh/phát triển ít phát thải carbon với nhận thức là việc hiện thực các mục tiêu của NDC cần thông qua thúc đẩy phát triển phát thải ít carbon trong các ngành giao thông vận tải, phát triển đô thị xanh và thông minh, năng lượng tái tạo và nâng cao hiệu quả năng lượng.

Đồng tình với ý kiến trên, ông Ron Benioff, Giám đốc LEDS Toàn cầu khẳng định: "Các quốc gia châu Á dẫn đầu trong việc chuyển đổi nền kinh tế ở cấp quốc gia và địa phương theo hướng ít phát thải carbon, cho phép tăng trưởng kinh tế bền vững, sử dụng tài nguyên hiệu quả, có năng lực chống chịu với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Những nỗ lực này phù hợp với các mục tiêu phát triển và thực hiện thành công NDC của quốc gia theo Thoả thuận khí hậu ở Paris".

Để nâng cao hiệu quả ứng phó với biến đổi khí hậu, TS. Phạm Hoàng Mai kiến nghị các chính phủ lồng ghép tốt nội dung này vào các quy trình lập kế hoạch và ngân sách có liên quan và nếu dựa trên việc đánh giá chính xác các chi phí và lợi ích của các biện pháp thực hiện và lựa chọn các biện pháp đem lại nhiều lợi ích nhất và hướng tới những lựa chọn không hối tiếc.

Tiếp nối Diễn đàn ALP, Hội nghị lần thứ 3 về Tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu của các đô thị khu vực châu Á Thái Bình Dương 2017 (RCAP) cũng sẽ diễn ra trong 2 ngày tới (7-8/12) tại TP. Hồ Chí Minh.

Dự kiến, Hội nghị RCAP 2017 sẽ xoay quanh các cuộc trao đổi về COP 23 và thảo luận về các chủ đề như: Xây dựng kế hoạch hành động khí hậu của thành phố, xây dựng mạng lưới khu vực để tăng cường sự phối hợp, xây dựng và thực hiện kế hoạch chống chịu với biến đổi khí hậu của các thành phố cấp 2, quản lý nguồn lực tổng hợp./.

Khoảng 200 đại biểu đến từ 28 quốc gia trên toàn thế giới sẽ tham dự Hội nghị RCAP và Diễn đàn ALP 2017, trong đó bao gồm 11 đại diện của các quốc gia, 42 đại diện của các thành phố và hơn 20 thị trưởng. Các sự kiện này được tổ chức với sự hỗ trợ của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc, Ủy ban Kinh tế Xã hội châu Á Thái Bình Dương Liên hợp quốc (ESCAP), Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, Chương trình Nhân cư Liên hợp quốc, và Chiến lược Quốc tế về Giảm nhẹ thiên tai của Liên hợp quốc.

 

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan