Cập nhật ngày 22/11/2013 - 15:41:00

           

Việt Nam- Ấn Độ: Tăng cường đối tác chiến lược

- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang có chuyến thăm Ấn Độ cấp nhà nước từ ngày 19-22/11. Chuyến đi khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược trên mọi lĩnh vực, tạo cơ hội tốt để hai bên cùng trao đổi, tìm ra những giải pháp định hướng cụ thể, góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Ấn Độ đi vào chiều sâu và thực chất hơn. Bên cạnh đó, Tuyên bố chung của hai nước đã được đưa ra nhân chuyến viếng thăm này.

Củng cố và mở rộng mối quan hệ song phương

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Manmohan Singh đã trao đổi và nhất trí coicủng cố và tăng cường quan hệ chính trị gắn bó, tin cậy là nền tảng rất quan trọng trong quan hệ hai nước. Đồng thời hai nhà lãnh đạo cũng hoan nghênh những kết quả và Kế hoạch Hành động đã được thông qua tại cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp lần thứ 15 tại New Dehli ngày 11/7/2013 và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của các cơ chế song phương hiện có nhằm củng cố và mở rộng mối quan hệ song phương hiện nay.

Tổng Bí thư nhấn mạnh rằng hợp tác an ninh- quốc phòng đã trở thành trụ cột quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Đồng thời, Tổng bí Thư cũng hoan nghênh việc thường xuyên tiến hành đối thoại quốc phòng, huấn luyện, tập trận, tầu Hải quân và Cảnh sát biển thăm viếng lẫn nhau, nâng cao năng lực, trao đổi các cố vấn và giao lưu giữa các cơ quan liên quan của hai nước những năm gần đây. Việc sử dụng khoản tín dụng trong lĩnh vực quốc phòng giúp tăng cường hợp tác quốc phòng.

Trong dịp này, hai bên quyết định mở rộng hợp tác song phương trên các lĩnh vực như công nghệ vũ trụ, quản lý và sử dụng tài nguyên thiên nhiên, ngăn chặn và ứng phó với thiên tai, dự báo thời tiết, khoa học và công nghệ biển, thủy văn, khí tượng học, công nghệ na-nô và hợp tác hạt nhân dân sự. Hai nhà lãnh đạo nhất trí đề nghị các cơ quan liên quan hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ để sớm hoàn tất dự án thành lập Trung tâm Theo dõi và Tiếp nhận dữ liệu vệ tinh tại Thành phố Hồ Chí Minh trong khuôn khổ hợp tác ASEAN-Ấn Độ và nhất trí cho rằng hai bên sẽ tiếp tục tìm kiếm những lĩnh vực hợp tác mới nhằm thúc đẩy mối quan hệ song phương như việc Việt Nam phóng vệ tinh sử dụng tên lửa đẩy của Ấn Độ và hỗ trợ việc thành lập trung tâm quan sát trái đất tại Việt Nam.

Thúc đẩy quan hệ kinh tế

Theo Đại sứ Preeti Saran, Ấn Độ coi trọng mối quan hệ với Việt Nam và đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong khu vực. Kinh tế là một trong những lĩnh vực ưu tiên trong chính sách hợp tác của Chính phủ hai nước.

Ấn Độ đang là 1 trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Ấn Độ trong ASEAN. Hai bên luôn tạo điều kiện để các doanh nghiệp hai nước tiếp cận thị trường của nhau.

Thương mại song phương 9 tháng đầu năm đạt 3,94 tỷ USD, tăng 39,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ 1,84 tỷ USD, tăng 49,6% và Việt Nam nhập khẩu từ Ấn Độ 2,1 tỷ USD, tăng 31,2%.

Ấn Độ hiện có 73 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký 2,052 tỷ USD, đứng thứ 12 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư tại Việt Nam. Dự án Nhiệt điện Long Phú 2, công suất 1.320 MW, vốn đầu tư 1,8 tỷ USD, là dự án đầu tư lớn nhất của Ấn Độ vào Việt Nam và là dự án chiến lược trong quan hệ kinh tế- thương mại giữa hai nước. Việt Nam có 3 dự án đầu tư tại Ấn Độ, với tổng vốn đầu tư đăng ký 23,6 triệu USD, điển hình là dự án Rohto Pharma (India) Private Ltd, với vốn đầu tư 22,8 triệu USD.

Trong cuộc gặp gỡ vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Manmohan Singh  nhất trí nâng quan hệ đối tác kinh tế trở thành một trong những nội dung chính của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh kết quả cuộc họp lần thứ nhất Tiểu ban Hợp tác thương mại tổ chức ngày 18/11/2013 tại New Delhi và bày tỏ hài lòng về sự tăng trưởng ổn định của thương mại song phương hướng tới mục tiêu 7  tỷ USD vào năm 2015.

Hai bên nhất trí tạo điều kiện thuận lợi nhằm tăng thương mại song phương lên 15 tỷ USD vào năm 2020 và thúc đẩy đầu tư giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực như giáo dục, cơ sở hạ tầng, dầu khí, năng lượng, năng lượng mới và năng lượng tái tạo, nông nghiệp, dệt, công nghệ thông tin và dược.

Về phía Việt Nam, Tổng Bí thư cũng nhất trí sớm thực hiện Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) nhằm hỗ trợ Ấn Độ hội nhập vào Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Tổng bí thu hoan nghênh các dự án đầu tư mới của các công ty Ấn Độ trong các dự án thượng nguồn và hạ nguồn dầu khí ở Việt Nam.

Đồng thời khuyến khích sự hợp tác của khu vực tư nhân của hai nước và khẳng định sự hỗ trợ của khu vực này đối với Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ và hoạt động của Phòng Thương mại Công nghiệp của hai nước. Phía Việt Nam cũng nhất trí hỗ trợ tích cực “Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ”.

Tổng Bí thư cũng ghi nhận sự hợp tác mạnh mẽ giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp và các lĩnh vực liên quan và nhất trí làm sâu sắc hơn nữa sự hợp tác nghiên cứu và phát triển trong nông nghiệp./.

Tham khảo từ các nguồn:

http://baodientu.chinhphu.vn/Hoat-dong-cua-lanh-dao-Dang-Nha-nuoc/Tuyen-bo-chung-Viet-NamAn-Do/186379.vgp

http://www.vietnamplus.vn/hoat-dong-cua-tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-tai-an-do/231360.vnp

http://baodientu.chinhphu.vn/Hoat-dong-cua-lanh-dao-Dang-Nha-nuoc/Tuyen-bo-chung-Viet-NamAn-Do/186379.vgp

 

Hải Yến (tổng hợp)

* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan