Cập nhật ngày 14/11/2013 - 15:44:13

           

CG phiên bản mới diễn ra đầu tháng 12

- Chiều nay (14/11), tại trụ sở của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cùng bà Victoria Kwakwa- Giám đốc World Bank tại Việt Nam đã chủ trì buổi họp chuẩn bị cho “Diễn đàn phát triển Việt Nam (VDPF) 2013” sẽ được diễn ra vào ngày 5/12 tới đây. Buổi họp có sự tham dự của đại diện các tổ chức quốc tế, các đại sứ quán.

VDPF chính là tên gọi mới của Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ tại Việt Nam (CG) trước đây với cách làm mới bắt đầu từ năm nay. Việc thay đổi hình thức này, theo giải thích của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, là do thời gian qua, CG chủ yếu được coi là nơi công bố thật nhiều ODA viện trợ cho Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay việc công bố vốn viện trợ không phải là chủ đề chính của diễn đàn này mà trọng tâm là đối thoại chính sách cấp cao, củng cố niềm tin của nhà tài trợ với Việt Nam. Điều này cũng phù hợp trong bối cảnh khi Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình thấp.

Theo bà Victoria Kwakwa, hầu hết các đối tác phát triển đã có những cam kết và thảo luận ODA riêng và chức năng huy động nguồn lực của Hội nghị các nhà tài trợ đã không còn phù hợp. Hiện nay cũng có thêm nhiều đối tác trong quá trình phát triển của Việt Nam – xã hội dân sự cả trong nước và quốc tế, cũng như khu vực tư nhân. Do vậy, hình thức diễn đàn mới (VDPF) sẽ giúp bao trùm cả nhóm mở rộng này, giúp sử dụng một cách hiệu quả sự tham gia của các bên liên quan.

Về nội dung, VDPF năm nay sẽ thảo luận với 5 chủ đề chính, đó là: Tổng quát kinh tế vĩ mô Việt Nam; Xóa đói giảm nghèo dân tộc thiểu số; Đẩy mạnh khu vực tư nhân tham gia vào dịch vụ công; Đào tạo, nâng cao kỹ năng; Quản lý môi trường.

Quán triệt tinh thần để VDPF được tổ chức một cách hiệu quả, có chất lượng, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đề nghị các nhóm chuyên đề bàn bạc kỹ các nội dung sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội nghị tới đây.

Dự kiến VDPF 2013 sẽ diễn ra trong buổi sáng ngày 5/12/2013, với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ, một số Bộ trưởng và các tổ chức quốc tế liên quan./.

 

Hải Yến

* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan