Cập nhật ngày 01/07/2013 - 08:52:13

           

Rút lui khỏi thép, Tata chính thức gia nhập ngành điện Việt Nam

- Mặc dù rất quyết tâm đầu tư vào Việt Nam, nhưng từ năm 2007 đến trước tháng 6/2013, Tập đoàn Tata - đại gia Ấn Độ vẫn chưa có một dự án cụ thể nào ở Việt Nam. Tuy nhiên, đến tháng 7/2013, với việc giành được hợp đồng dự án nhà máy nhiệt điện Long Phú 2, Tata đã chính thức có mặt tại Việt Nam.

 

Bỏ ý định đầu tư vào thép

Sự có mặt của Tập đoàn Tata tại Việt Nam bắt đầu vào giữa năm 2007, Tata Steel- công ty con của Tập đoàn chính thức ký biên bản ghi nhớ và biên bản hợp tác dự án thép 5 tỷ USD ở khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh). Dự án có công suất thiết kế 4,5 triệu tấn/năm, dự kiến xây dựng trong giai đoạn 2009-2015. Tuy nhiên, do dự án vẫn chưa đạt được bất cứ tiến bộ nào, nên vào cuối tháng 5 vừa qua, Tata đã có công văn gửi tới Văn phòng Chính phủ thông báo việc tạm dừng ý định đầu tư dự án thép.

Nguyên nhân về sự chậm trễ khiến Tata phải đơn phương hủy ý định, theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh là do dự án này cần tới 400 ha đất và chính quyền Hà Tĩnh phải chi tới 300 triệu USD để giải phóng mặt bằng. Chính phủ Việt Nam cam kết giao đất sạch cho nhà đầu tư, tuy nhiên, đây là số tiền quá lớn.

Ông Bùi Quang Vinh cho biết, về phần mình Tata chỉ có thể bỏ ra 50-100 trệu USD cho địa phương “vay”. Trong khi đó, phía Việt Nam muốn Tata ứng trước 300 triệu USD để giải phóng mặt bằng, rồi trừ vào thuế sau nhưng họ không chịu. Đây là lý do việc cấp phép cho dự án của Tata chưa thể thực hiện. Và, cuối cùng Tata Steel phải rút lui khỏi dự án về thép.

Tập đoàn đã chính thức có mặt với dự án Long Phú 2

Nhưng, đến nay Tập đoàn Tata đã có thể tạm hài lòng khi Tata Power - công ty con của Tập đoàn giành được hợp đồng dự án nhà máy nhiệt điện Long Phú 2. Sự kiện đánh dấu việc có mặt chính thức của Tata ở thị trường mà họ đánh giá là năng động ở Đông Nam Á, góp phần củng cố chiến lược “hướng Đông” của Ấn Độ

Ông Charan Wadhva, kinh tế gia của Trung tâm nghiên cứu chính sách tại New Delhi phát biểu trên trang Livemint: Tập đoàn Tata là công ty đa quốc gia số 1 của Ấn Độ, họ có năng lực và uy tín để làm các dự án. Việc Tata Power giành được hợp đồng xây dựng dự án Nhà máy nhiệt điện Long Phú 2 là một mốc quan trọng cho Ấn Độ. Điều này sẽ giúp cho chính sách hướng Đông của Ấn Độ”.

Vừa qua, ông Anil Sardana - Giám đốc điều hành Tập đoàn Tata Power đã có cuộc gặp với Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu nhằm xúc tiến cho hướng đầu tư mới của Tập đoàn này tại Việt Nam.

Tại cuộc gặp, ông Anil Sardana cho biết, Tata là tập đoàn tư nhân lớn nhất Ấn Độ, có lịch sử hơn 100 năm. Tổng giá trị của Tập đoàn ước tính khoảng 160 tỷ USD. Những dự án trên 100 năm tuổi ở Ấn Độ do Tata đầu tư vẫn tiếp tục vận hành hoạt động.

 Hiện nay Tata Power có tổng công suất các nhà máy nhiệt điện là trên 8.100 MW và sẽ tăng thêm khoảng 8.000 MW trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Tata Power còn sở hữu một số mỏ than và các nhà máy sản xuất điện gió. Tata Power đang muốn đầu tư mở rộng vào ngành điện và than tại Việt Nam.

 Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đào Quang Thu bày tỏ mong muốn các tập đoàn lớn của nước ngoài, trong đó có Ấn Độ đến làm ăn lâu dài tại Việt Nam. Thứ trưởng hy vọng Tata Power không chỉ đầu tư vào dự án Nhiệt điện Long Phú 2 mà còn đầu tư vào nhiều dự án khác.

Thứ trưởng Đào Quang Thu cũng cho biết, Việt Nam đã phê duyệt sơ đồ điện 7. Do vậy, nhu cầu đầu tư về điện là rất lớn. “Chúng tôi cũng đang triển khai kế hoạch thu hút đầu tư vào ngành điện theo hình thức BOT và đối tác công - tư (PPP). Do vậy trong tương lai sẽ có nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài trong đó có Tata Power của Ấn Độ” - Thứ trưởng Đào Quang Thu nhấn mạnh.

Long Phú 2 (Sóc Trăng) là một trong ba nhà máy điện thuộc Trung tâm Điện lực Long Phú. Nhiệt điện Long Phú 2 đã từng được giao cho Tập đoàn Sông Đà làm chủ đầu tư từ tháng 5/2010, nhưng vào tháng 8/2012, do phải tập trung nguồn lực tài chính để thực hiện các dự án thủy điện nên Tập đoàn Sông Đà đã xin trả lại dự án này.

 

 

Phương Anh

* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan