Cập nhật ngày 16/05/2013 - 09:32:19

           

Cần đưa những vấn đề “nóng” của đất nước bàn tại VBF

- Nhấn mạnh rằng, cần có sự cân bằng giữa tiếng nói của doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp nước ngoài tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF), Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đề nghị chuẩn bị nội dung VBF giữa kỳ 2013 theo hướng đó.

Diễn đàn VBF năm 2012

Trong buổi thảo luận với ông Alain Cany, Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham) – Đồng Chủ tịch Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam vừa diễn ra sáng nay, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nhấn mạnh, các doanh nghiệp trong nước chịu tác động khác so với các doanh nghiệp nước ngoài. Họ đang gặp rất nhiều khó khăn như: vốn, khả năng tiếp cận vốn, hàng tồn kho… Do đó, họ cần có tiếng nói cụ thể đến Chính phủ về vấn đề này. Bởi, VBF là nơi để các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp quốc tế và trong nước có tiếng nói trực tiếp với các cơ quan của Chính phủ, đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức như hiện nay.

Thay mặt Ban chấp hành VBF, ông Alain Cany cho biết, cộng đồng doanh nghiệp đã trải qua 2 năm khó khăn, hầu như mất kiên nhẫn, họ đang cần thấy nhiều thay đổi, cải tổ hơn nữa từ phía Chính phủ. Vì thế, Ban chủ tịch liên minh Diễn đàn đã đồng tình đề xuất tên gọi cho VBF tới là Giai đoạn mới trong cải cách kinh tế: Từ chương trình cụ thể tới hành động. 

Dự kiến tên “Giai đoạn mới trong cải cách kinh tế” sẽ được giữ nguyên đến VBF cuối kỳ.

Ông Alain Cany cũng cho hay, để đáp ứng được yêu cầu đặt ra, bên cạnh 8 nhóm công tác gồm ngân hàng, thị trường vốn, giáo dục và đào tạo, cơ sở hạ tầng, đầu tư và thương mại, khoáng sản, du lịch và công nghiệp ô tô, xe máy, Diễn đàn đã thành lập thêm 2 nhóm công tác mới là: nhóm hải quan; nhóm công tác quản trị và minh bạch.

Bộ trưởng đồng tình với tên gọi mà Liên minh Diễn đàn đề xuất. Theo Bộ trưởng, tên gọi này cũng rất phù hợp với bối cảnh hiện nay, chúng ta nên tập trung vào hành động thay vì bàn luận.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Vinh cũng lưu ý, cần đưa các vấn đề nóng như cũng cần có nhu cầu tín dụng, nợ xấu tại doanh nghiệp, khó khăn khi tiếp cận vốn…

Thực tế, tình hình kinh tế vĩ mô tác động trực tiếp đến doanh nghiệp, gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, trong khi VBF là diễn đàn để doanh nghiệp thể hiện tâm tư của mình đối với Chính phủ, thì nên mỗi năm nên lựa chọn những vấn đề “nóng”, nổi cộm nhất trong bối cảnh hiện tại để bàn luận.

Bên cạnh những vấn đề cụ thể, chi tiết của doanh nghiệp, cũng cần cân bằng hơn nữa với các vấn đề kinh tế vĩ mô. Vì các vấn đề đó có tác động không nhỏ tới đời sống sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Ông Alain Cany cho biết, sẽ lưu ý và chỉnh sửa lại nội dung trao đổi ở VBF theo gợi ý của Bộ trưởng Vinh sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Dự kiến VBF giữa kỳ sẽ diễn ra vào tháng 6 tới./.

 

An Nhi

Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan