Cập nhật ngày 25/07/2018 - 22:05:17

           

Nhiều nhà đầu tư quan tâm tới Dự án sản xuất điện khí 4 tỷ USD ở Bạc Liêu

- Nếu nhận được sự ủng hộ, hợp tác và giúp đỡ từ phía Chính phủ và các bộ, ngành của Việt Nam, các nhà đầu tư dự kiến trong 3 năm nữa sẽ phát điện tổ máy đầu tiên của Dự án với công suất 1.000 MW.

Chiều tối ngày 25/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp các nhà đầu tư quan tâm đầu tư vào dự án Nhà máy sản xuất điện khí thiên nhiên hóa lỏng (khí LNG) tại Bạc Liêu. Cùng dự có lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu và một số bộ, ngành liên quan.

Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư quan tâm tới Dự án 

Dự án được xây dựng tại vùng ven biển tại Bạc Liêu có công suất 3.200 MW với tổng mức đầu tư khoảng 91.400 tỷ đồng Việt Nam (tương đương 4 tỷ USD) và giá bán điện dự kiến sẽ khoảng 7 cent/1 kWh.

Dự kiến quỹ đất để phục vụ cho Dự án điện khí khoảng 100ha. Nguyên liệu chính của Nhà máy là khí thiên nhiên hóa lỏng (khí LNG), nguồn khí được nhập từ Hoa Kỳ.

Nếu nhận được sự ủng hộ, hợp tác và giúp đỡ từ phía Chính phủ và các bộ, ngành của Việt Nam, các nhà đầu tư dự kiến trong 3 năm nữa sẽ phát điện tổ máy đầu tiên với công suất 1.000 MW.

Theo báo cáo của nhà đầu tư, lượng khí thải của nhà máy rất thấp so với nhiệt điện than và hầu như không có chất thải khác gây ô nhiễm môi trường.

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu nhìn nhận dự án này khả thi, mức giá 7 cent/1 kWh là hợp lý, thấp hơn so với giá điện được sản xuất từ nhiệt điện than và điện gió, điện mặt trời.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Đồng bằng sông Cửu Long là khu vực có tiềm năng rất lớn để đầu tư các dự án điện khí, hiện có rất nhiều nhà đầu tư đang quan tâm muốn đầu tư xây dựng nhà máy điện khí tại khu vực này.

Thủ tướng hoan nghênh các đối tác đã quan tâm tìm hiểu và đề xuất đầu tư dự án. Nhất trí với các ý kiến cho rằng dự án có nhiều điểm ưu việt, Thủ tướng giao Bộ Công Thương phối hợp với EVN và các bộ, ngành liên quan xem xét điều chỉnh Tổng sơ đồ điện VII, nếu dự án tính khả thi cao thì bổ sung dự án này để có thể phát điện 1.000 MW vào năm 2021, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tỉnh Bạc Liêu, các bộ, ngành liên quan hướng dẫn nhà đầu tư trình tự, thủ tục đầu tư với tinh thần cải cách.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là dự án có vốn đầu tư lớn, nên trong mọi khâu phải làm nghiêm túc, bài bản, đúng quy trình. Dự án phải bảo đảm hạn chế tối đa ảnh hưởng tới môi trường, giá điện phải có tính cạnh tranh cao và bảo đảm đúng tiến độ của Dự án.

Trước đó, vào ngày 04/05/2018, UBND tỉnh Bạc Liêu và Liên doanh Đầu tư Energy Capital Vietnam (Hoa Kỳ) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư Dự án cung cấp khí LNG (khí tự nhiên hóa lỏng) và Nhà máy điện khí tại vùng ven biển tỉnh Bạc Liêu.

Sau khi Bạc Liêu mạnh dạn từ chối dự án điện than, nhiều nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực năng lượng đã tìm đến Bạc Liêu như một địa chỉ tin cậy trong việc đầu tư các dự án năng lượng sạch. Đây là dự án năng lượng điện khí lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long được giới thiệu và tiến tới ký kết biên bản ghi nhớ./.

Dự án Nhà máy sản xuất điện khí thiên nhiên hóa lỏng (khí LNG) tại Bạc Liêu được thực hiện từ năm 2018 - 2027, chia làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Hoàn thành xây dựng Nhà máy điện công suất 1.000 MW, dự kiến khởi động trong năm 2018, đi vào hoạt động cuối năm 2021.

Giai đoạn 2: Xây dựng bổ sung Nhà máy điện với công suất 1.000 MW, đi vào hoạt động cuối năm 2024.

Giai đoạn 3: Xây dựng bổ sung Nhà máy điện khí công suất 1.200 MW, đi vào hoạt động năm 2027.

Lê Vân
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan