Cập nhật ngày 02/12/2014 - 08:41:40

           

Dự án World Shine có những sơ hở

- Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Nguyễn Văn Nên nhận định điều này và cho biết, việc dừng dự án có lý do chính đáng.

Tại buổi Họp báo Chính phủ ngày 1/12, trước câu hỏi về Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế triển khai ở vị trí có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh quốc phòng, khiến dư luận lo ngại, song đến nay Thủ tướng vẫn chưa có quyết định chính thức, chưa lên tiếng về dự án này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, tất cả các thông tin chúng ta được biết đến giờ phút này là đã công khai và Dự án cũng đã dừng lại. Theo đó, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã họp với các ngành chức năng và các cơ quan có liên quan, các địa phương để quyết định dừng dự án này, giao lại cho Ban Quản lý Dự án Lăng Cô, Chân Mây. Ban Quản lý Dự án sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác đúng theo tinh thần, quy định của pháp luật. Các cơ quan chức năng cũng cần tiếp tục xem xét, nghiêm túc rút kinh nghiệm những vấn đề đã làm và phải sửa.

Theo Bộ trưởng Nên, hợp đồng của dự án này cũng cho thấy có những sơ hở. Bộ trưởng cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành chức năng tham gia cùng địa phương nhanh chóng xem xét để rút ra bài học, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, sau đó có vấn đề gì thì Chính phủ chỉ đạo tiếp. Việc bắt đầu dự án, phát hiện dự án này và đến giờ đã dừng lại, đều có lý do chính đáng của nó.

Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế được Ban quản lý khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô cấp giấy chứng nhận đầu tư cho công ty cổ phần Thế Diệu (thuộc Công ty TNHH World Shine Hong Kong đăng ký đầu tư tại Thừa Thiên - Huế từ tháng 10/2013). Dự kiến khoảng 200ha đất tại Cửa Khẻm được giao cho công ty này để triển khai dự án trong vòng 50 năm. Tổng vốn đầu tư khoảng 250 triệu USD.

Dự án đã vấp phải làn sóng phản đối của dư luận, nhất là các tướng lĩnh quân đội vì cho rằng, việc cho xây dựng dự án của nhà đầu tư nước ngoài tại vị trí yết hầu về quân sự có thể gây chia cắt đất nước nếu trong trường hợp xảy ra chiến tranh, cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu vực sân bay quân sự và nơi đóng quân của Vùng 3 Hải quân tại bán đảo Sơn Trà.

Sau đó, Thừa Thiên - Huế đã phải có quyết định sửa sai. Ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, dù Thủ tướng chưa có quyết định, nhưng Tỉnh đã chủ động cho dừng dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế trên đèo Hải Vân và tiến tới thu hồi.

Kết luận của chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế ký ngày 26/11 nêu rõ: Quá trình nghiên cứu, xem xét, thống nhất và cấp chứng nhận đầu tư cho dự án Khu Du lịch nghỉ dưỡng Quốc tế World Shine - Huế tại khu vực Cửa Khẻm, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh chưa chủ động đề xuất xin ý kiến của Bộ Tư lệnh Quân khu IV về vấn đề an ninh quốc phòng đối với khu vực nghiên cứu dự án; không kịp thời xin ý kiến của Bộ Tư lệnh Quân khu IV, Bộ Quốc phòng khi có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

Trong quá trình thẩm tra dự án, Ban Quản lý Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô phối hợp chưa thường xuyên với các cơ quan quản lý chuyên ngành, Giấy chứng nhận đầu tư có một số nội dung chưa chặt chẽ..

Ngay sau khi có quyết định dừng dự án, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã giao cho Ban quản lý khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, đơn vị cấp giấy chứng nhận đầu tư, có trách nhiệm làm việc với Công ty Cổ phần Thế Diệu để xem xét việc có bồi thường dự án hay không. Tỉnh cũng yêu cầu Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục làm việc với Quân khu IV và Bộ Quốc phòng. 

Trong một bài trả lời phỏng vấn báo điện tử Vnexpress, trung tướng Lê Chiêm, Tư lệnh Quân khu V cho biết: “Trong quy định chung, tất cả dự án phải được thẩm định, đặc biệt đất cấp độ loại 1 và loại 2 phải có ý kiến của Bộ Quốc phòng, của Quân khu chứ không thể tự do ở dưới tham mưu rồi ký duyệt, làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế và quốc phòng an ninh".

Theo trung tướng Lê Chiêm, bài học ở đây là các ngành chức năng, đặc biệt là quân sự và công an phải tham mưu cho chính quyền địa phương một cách chặt chẽ. Đối với tình hình chung hiện nay nếu làm không chặt, không có trách nhiệm trong đó thì sẽ ảnh hưởng lớn đến khu vực và quốc gia.

Anh Đức
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan