Cập nhật ngày 01/10/2014 - 16:47:42

           

AFD cho vay thêm 20 triệu Euro để Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu

- Khoản hỗ trợ ngân sách lần thứ Tư này đưa tổng cam kết hỗ trợ ngân sách của AFD cho chương trình SPRCC lên mức 80 triệu Euro.

Ngày 30/09/2014, ông Trương Chí Trung, Thứ trưởng Bộ Tài chính cùng với ông Jean-Noël Poirier, Đại sứ Pháp tại Việt Nam và ông Rémi Genevey, Giám đốc văn phòng Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam đã ký kết thỏa ước tín dụng cho khoản vay trị giá 20 triệu Euro dành cho kỳ thứ 4 của "Chương trình Hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu" (“Support Program to Response to Climate Change” - SP-RCC).

Thứ trưởng Trương Chí Trung chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean-Noël Poirier
và Giám đốc Văn phòng AFD tại Việt Nam Rémi Genevey cùng các đại biểu dự Lễ ký

Khoản hỗ trợ ngân sách lần thứ Tư này đưa tổng cam kết hỗ trợ ngân sách của AFD cho chương trình SPRCC lên mức 80 triệu Euro. 

Phát biểu tại lễ ký, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung nhấn mạnh, trong bối cảnh Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi hiện tượng trái đất nóng lên và biến đổi khí hậu, khoản tài trợ thứ tư cho chương trình SPRCC thể hiện nỗ lực chung của Chính phủ Việt Nam, Chính phủ Pháp và AFD nhằn hỗ trợ Việt Nam thực hiện nhưng mục tiêu quan trọng của Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu và Chiến lược tăng trưởng xanh.

Trong khuôn khổ chương trình này, Thứ trưởng khẳng định, AFD đã tích cực hỗ trợ Chính phủ Việt Nam cả về mặt thể chế và tài chính để thực hiện các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu. Tiến tới Hội nghị các bên về Khí hậu lần thứ 21 (COP 21) sẽ diễn ra tại Paris vào năm 2015, Chính phủ Pháp và Chính phủ Việt Nam mong muốn tiếp tục mối quan hệ hợp tác hiệu quả về ứng phó với biến đổi khí hậu.

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean-Noël Poirier nêu rõ, biến đổi khí hậu là mối quan tâm chung của các nước trên thế giới, giữa Pháp và Việt Nam nói riêng.

Ứng phó với biến đổi khí hậu là một trong những định hướng chiến lược hoạt động của AFD tại Việt Nam. Trong giai đoạn 2006 – 2013, AFD đã dành cho Việt Nam các khoản tài trợ với tổng số tiền 382 triệu EUR cho 14 dự án phát triển góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu (giao thông công cộng, năng lượng) và thích ứng với những tác động của biến đổi khí hậu (chỗng lũ lụt, thủy lợi, nông nghiệp bảo tồn).

Năm 2009, AFD và JICA (Cơ quan hợp tác phát triển Nhật Bản) là những đối tác phát triển đầu tiên đề xuất chương trình cấp hỗ trợ ngân sách Chính phủ Việt Nam nhằm hỗ trợ các hành động ứng phó với biến đổi khí hậu. Sau đó, nhiều đối tác phát triển khác đã tham gia chương trình : Ngân hàng Thế giới (WB), Cơ quan phát triển quốc tế Canada (CIDA), Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc (Korea Eximbank), Cơ quan phát triển Quốc tế Australia (DFAT).

Chương trình SP-RCC với mục tiêu hỗ trợ triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu (NTP-RCC) được thông qua vào tháng 12/2008, chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu được phê duyệt vào tháng 12/2011 và chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh được phê duyệt vào tháng 9/2012.

Chương trình đã cho phép tạo dựng một khung đối thoại giữa các đối tác phát triển và Chính phủ Việt Nam xoay quanh chủ đề ứng phó với biến đổi khí hậu, về các mặt thích ứng cũng như giảm nhẹ. Điều kiện của hỗ trợ ngân sách SPRCC là triển khai các chính sách công và cải cách để ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và thúc đẩy phát triển các bon thấp.

Song song với khoản hỗ trợ ngân sách, AFD dành cho Chính phủ Việt Nam hỗ trợ kỹ thuật góp phần vào xác định các mục tiêu về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiêu quả trong ngành thép, và lập kế hoạch hành động về hiệu quả năng lượng cho các tòa nhà của thành phố Đà Nẵng, hay các hội thảo chuyên đề chia sẻ kinh nghiệm Pháp – Việt về theo dõi chi tiêu công dành cho khí hậu và năng lượng tái tạo.

Nhiều hoạt động trong phạm vi chương trình SPRCC có thể được Chính phủ Việt Nam giới thiệu trong quá trình chuẩn bị Hội nghị các bên về Khí hậu lần thứ 21 (COP 21 sẽ diễn ra tại Paris vào tháng 12 năm 2015)./.

Anh Đức
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan