Cập nhật ngày 17/10/2017 - 16:35:09

           

Thắt chặt hơn nữa 6 lĩnh vực kết nối Việt Nam- Singapore

- Sáng ngày 17/10, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 13 về kết nối kinh tế Việt Nam- Singapore.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ Công Thương Singapore, ông Lim Hng Kiang chủ trì hội nghị.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ Công Thương Singapore, ông Lim Hng Kiang 

Trong khuôn khổ hội nghị, hai bên đã kiểm điểm, đánh giá lại việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác  tại 6 lĩnh vực kết nối Việt Nam- Singapore, bao gồm: Lĩnh vực đầu tư; lĩnh vực tài chính; lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông; lĩnh vực giáo dục và đào tạo; lĩnh vực giao thông vận tải và lĩnh vực thương mại và dịch vụ. Trong số 6 lĩnh vực hợp tác, thương mại và đầu tư là hai lĩnh vực đạt được những kết quả tích cực.

Cụ thể, trong lĩnh vực thương mại, theo đánh giá của lãnh đạo hai nước, những năm qua, quan hệ thương mại Việt Nam- Singapore không ngừng phát triển với mức tăng trưởng khả quan, đạt bình quân 12%/năm.

 Năm 2013, quan hệ giữa hai nước được nâng tầm trở thành đối tác chiến lược. Hiện nay, Singapore đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam trong ASEAN (sau Thái Lan) và là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Việt Nam trên toàn thế giới (sau Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Đài Loan). Đến nay, Việt Nam cũng đã vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn thứ 11 của Singapore, tăng từ vị trí thứ 13 của năm trước.

7 tháng đầu năm, thương mại hai chiều Việt Nam- Singapore đã tăng trở lại, đạt 5 tỷ USD, tăng 16,4% so với cùng kỳ 2016, trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Singapore đạt 1,7 tỷ USD, tăng 28,9% so với cùng kỳ.

Trong đó, dầu thô là mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao nhất, chiếm khoảng 1/5 tới 1/4 tổng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Singapore. Tuy nhiên, 7 tháng đầu năm 2017, mặt hàng này lại giảm mạnh tới hơn 97% về giá trị và 96% về lượng.

Một số nguyên nhân cho sự sụt giảm trên là việc giảm lượng xuất khẩu cũng như việc giảm sâu của giá cả xuất khẩu mặt hàng xăng dầu. Không chỉ có dầu thô mà các mặt hàng chủ lực khác của Việt Nam cũng sụt giảm như máy vi tính, điện tử và linh kiện hay máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác.

Nhập khẩu từ Singapore đạt 3,3 tỷ USD, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm trước.

Toàn cảnh Hội nghị

Về đầu tư, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện Singapore có 1.918 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt hơn 41,38 tỷ USD, đứng thứ 3/122 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, sau Hàn Quốc và Nhật Bản.

 8 tháng đầu năm 2017, Singapore đã có 3,93 tỷ USD vốn đầu tư đăng ký tại Việt Nam, trong đó 2,84 tỷ USD vốn đăng ký cấp mới, 718 triệu USD vốn đăng ký tăng thêm và 370 triệu USD giá trị vốn góp mua cổ phần.

Quy mô gốn đầu tư đăng ký bình quân một dự án của Singapore khoảng 21,6 triệu USD/ 1 dự án, cao hơn so với mức trung bình của một dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là 12,9 triệu USD/ dự án.

Dự án có quy mô lớn nhất là Nhà máy BOT Nhiệt điện Nam Định 2 do tập đoàn Teakwang của Hàn Quốc và Acwa Power của Arap Saudi đầu tư vào Việt Nam thông qua pháp nhân tại Singapore có tổng vốn đầu tư là 2,07 tỷ USD.

Về tình hình đầu tư của Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP), đến nay, VSIP Group đã phát triển tổng cộng 8 dự án trên cả nước với tổng quỹ đất hơn 8.400 ha. Các dự án VSIP đã thu hút hơn 720 nhà đầu tư từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư trong và ngoài nước đạt khoảng 10 tỷ USD, tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu 32 tỷ USD và tạo việc làm cho khoảng 200.000 lao động.

Singapore đề nghị các đối tác sớm triển khai đầu tư khu công nghiệp VSIP tại Quảng Trị theo nội dung MOU đã ký giữa Sembcorp, Becamex và UBND tỉnh Quảng Trị. Đồng thời, khởi công khu công viên phần mềm tại TP. Đà Nẵng nhân dịp Thủ tướng Lý Hiển Long tham dự Hội nghị APEC tại Việt Nam.

Bên cạnh lĩnh vực thương mại, đầu tư, lãnh đạo hai Bộ cho rằng, hợp tác Việt Nam- Singapore trong các lĩnh vực còn lại đã có những bước phát triển, song vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu hợp tác giữa hai quốc gia.

Để thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới, hai bên đề xuất các cơ quan quản lý nhà nước của Việt Nam- Singapore cần tiếp tục tăng cường sự phối hợp, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về chính sách quản lý, kỹ thuật nghiệp vụ nhằm tăng cường hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực thông tin truyền thông; giáo dục đào tạo; giao thông vận tải; du lịch - dịch vụ…

Trong khuôn khổ hội nghị, Bộ trưởng hai bên cũng thống nhất về thời gian và địa điểm họp hội nghị Bộ trưởng lần thứ 14 về Kết nối Việt Nam- Singapore. Theo đó, hội nghị sẽ diễn ra tại Singapore./. 

Phương Anh
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan