Nguy cơ ô nhiễm từ tro xỉ thải

Theo thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, hiện nay cả nước hiện có 26 nhà máy nhiệt điện than đang vận hành và thải ra hơn 16,4 triệu tấn tro xỉ, thạch cao/năm, có nguy cơ gây ô nhiễm lớn.

Thông tin này được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố vào chiều 20/09/2017 tại cuộc họp báo quý III tại Bộ. Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, hiện nay phần lớn các nhà máy nhiệt điện trên cả nước đều chưa có biện pháp tái sử dụng, xử lý tro, xỉ than một cách triệt để. Tro, xỉ chủ yếu được đổ ra bãi thải của các nhà máy. Chính vì vậy, ra hơn 16,4 triệu tấn tro xỉ, thạch cao/năm có nguy cơ gây ô nhiễm lớn.

Hiện nay cả nước hiện có 26 nhà máy nhiệt điện than đang vận hành và thải ra hơn 16,4 triệu tấn tro xỉ, thạch cao/năm có nguy cơ gây ô nhiễm lớn

Bởi lẽ, hầu hết lượng tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện hiện nay cũng chưa đáp ứng các tiêu chuẩn dùng làm vật liệu xây dựng, được thải trực tiếp ra bãi đều có thể dẫn tới các tác động đến môi trường.

Đặc biệt, tro, xỉ thải tích tụ với diện tích lớn có thể rò rỉ nước thải từ bãi xỉ thải ra ngoài môi trường (trường hợp thải xỉ ướt), gây ô nhiễm môi trường đất và nước; lượng tro, xỉ phát sinh ngày càng nhiều trong khi khả năng lưu, giữ bị giới hạn.

Chưa kể, bụi (trong đó có nhiều thành phần bụi với kích thước nhỏ, dễ phân tán như PM2,5 và PM5) đều có thể phát sinh trong quá trình lưu giữ, vận chuyển từ nhà máy nhiệt điện đến bãi thải bằng xe tải hoặc tại khu vực bãi xỉ nếu không có biện pháp kiểm soát.

Cũng tại cuộc họp, đại diện của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết thêm, trên thực tế hiện nay, việc tồn đọng tro, xỉ, thạch cao còn thiếu các hướng dẫn kỹ thuật, các tiêu chuẩn về việc sử dụng tro, xỉ, thạch cao để làm vật liệu xây dựng, san lấp mặt bằng...

Mặc dù, có nhiều doanh nghiệp, địa phương có nhu cầu sử dụng lượng lớn tro, xỉ, thạch cao để làm vật liệu xây dựng, song hiện tại vẫn chưa có các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật nên không thể thực hiện được.

Trước hiện trạng này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các Bộ, ngành liên quan yêu cầu các chủ dự án phải có phương án tiêu thụ, xử lý tro, xỉ than đảm bảo môi trường; đồng thời áp dụng các biện pháp giảm thiểu phù hợp để hạn chế tác động đến môi trường nước và môi trường không khí xung quanh.

Thông tin chính thức về tin đồn đáy sông Đồng Nai nhiễm dioxin: “Tại buổi họp báo, Bộ Tài nguyên và Môi trường, thông tin chính thức về tin đồn đáy sông Đồng Nai có nhiễm dioxin. Về thông tin này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định, đã tiến hành kiểm định mẫu nước và bùn đáy ở sông Đồng Nai, kết quả cho thấy nước sông vẫn an toàn”.

Sẽ tiến hành yêu cầu Formosa nghiên cứu xả thả bề mặt

Cũng tại buổi họp báo quý III, Bộ Tài nguyên và Môi trường thông tin về kết quả khắc phục, xử lý tồn tại, vi phạm của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa).

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh, sẽ yêu cầu Công ty Formosa nghiên cứu phương án xả nước thải bề mặt thay cho phương án xả ngầm ra biển như hiện nay. Tính đến thời điểm hiện tại, Formosa đã khắc phục xong các lỗi vi phạm hành chính. Riêng việc thay đổi phương pháp làm nguội than cốc từ ướt sang khô, Formosa đã hoàn thành thăm dò địa chất, đánh giá kỹ thuật và lựa chọn công nghệ làm nguội cốc khô (CDQ) của Nhật Bản. Dự kiến tháng 03/2019, sẽ hoàn thành hệ thống CDQ số 1 và tháng 06/2019 sẽ hoàn thành hệ thống số 2 theo cam kết.

Bộ Tài nguyên và Môi trường thông tin thêm, sau khi vận hành lò cao số 1 (từ 29/05/2017 đến nay), hàng ngày, Tổ giám sát của Bộ và tỉnh Hà Tĩnh đều kiểm tra, đôn đốc Formosa thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường và các hệ thống quan trắc nước thải, khí thải tự động truyền số liệu trực tiếp về Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh để kiểm tra, lấy mẫu.

Việc lấy mẫu, phân tích mẫu nước thải cũng được thực hiện 3 lần/ngày, trong đó phân tích thông số Dioxin/Furan tại tất cả các ống khói đang hoạt động của Formosa. Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, kết quả quan trắc cho thấy: nước thải, khí thải sau khi xử lý đề đạt quy chuẩn.

Nồng độ tổng Dioxin/Furan hầu hết không phát hiện hoặc phát hiện ở nồng độ rất thấp tại các ống khói. Bên cạnh đó, kết quả đo đạc mẫu nước biển ven bờ, nước mặt tại kênh thoát nước mưa, nước ngầm, trầm tích đáy và không khí xung quanh khu vực hoạt động của Formosa cho thấy chất lượng môi trường đều đảm bảo quy chuẩn quy định./.