Apax Holdings của Shark Thuỷ: Mạnh mẽ khai phá thị trường mới
9 tháng năm 2021, doanh thu của Apax Holdings đạt 1.381 tỷ đồng, tăng gần 4% so với cùng kỳ năm trước
Diễn đàn giáo dục và triển lãm học đường 4.0 nhận định, thị trường Edtech của Việt Nam có thể đạt giá trị 3 tỷ USD vào năm 2023. Cơ hội sẽ thuộc về các doanh nghiệp đầu tư công nghệ giáo dục có tầm nhìn dài hạn và có tiềm lực mạnh mẽ.

Công ty cổ phần Đầu tư Apax Holdings (HoSE: IBC) của Shark Thủy vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2021, ghi nhận tổng doanh thu hợp nhất đạt hơn 392 tỷ đồng, lũy kế 9 tháng đạt 1.381 tỷ đồng. Cùng với đó, lợi nhuận sau thuế hợp nhất quý đạt 5,3 tỷ đồng, lũy kế 9 tháng đạt 11,4 tỷ đồng.

Từ đầu quý II/2021, dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát và diễn biến phức tạp ở Việt Nam, khiến nhiều cơ sở giáo dục phải tạm thời đóng cửa trong thời gian dài để đảm bảo an toàn phòng dịch. Thực tế này đã khiến không ít các doanh nghiệp đầu tư giáo dục gặp khó, thậm chí có nhiều cơ sở giáo dục quy mô nhỏ phải dừng hoạt động.

Với các doanh nghiệp lớn, có tiềm năng tài chính và lợi thế về quy mô cũng không tránh khỏi những khó khăn. Báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2021 do Apax Holdings của Shark Thủy vừa công bố ghi nhận, doanh thu hợp nhất đạt hơn 392 tỷ đồng, giảm khoảng 1,5 lần so với cùng kỳ năm trước do nguồn thu từ các lớp học trực tiếp giảm sút vì dịch. Tuy nhiên, lũy kế 9 tháng năm 2021, doanh thu của Apax Holdings vẫn ghi nhận đạt 1.381 tỷ đồng, tăng gần 4% so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, lợi nhuận sau thuế vẫn ghi nhận sự tăng trưởng dương, đạt 5,3 tỷ đồng, lũy kế 9 tháng năm 2021 đạt 11,4 tỷ đồng. Đây là kết quả đáng ghi nhận trong bối cảnh chung của thời đại dịch khi nhiều doanh nghiệp niêm yết công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2021 sụt giảm sâu so với cùng kỳ năm ngoái.

Duy trì được sự ổn định của hệ thống là nhờ các thương hiệu giáo dục thuộc Apax Holdings của Shark Thủy như: Apax English/Apax Leaders, STEAMe GARTEN và Englishnow đã kịp thời, chủ động thực hiện được “mục tiêu kép”, vừa đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh nghiêm ngặt, vừa đáp ứng được các yêu cầu học tập trực tuyến hiệu quả trong thời gian giãn cách kéo dài. Tính riêng trong quý 3/2021, doanh thu của Apax English/Apax Leaders đạt hơn 352 tỷ đồng, của STEAMe GARTEN là hơn 36 tỷ đồng và của Englishnow là 5,4 tỷ đồng.

Apax Holdings của Shark Thuỷ: Mạnh mẽ khai phá thị trường mới

Cô và trò STEAMe GARTEN tại Quảng Ninh chào đón năm học mới 2021 - 2022

Có thể thấy, việc nhanh chóng chuyển đổi sang “chế độ online” không chỉ giúp hệ thống Apax Holdings của Shark Thủy “sống sót” trong đại dịch, mà còn giúp đơn vị này mở rộng thêm thị trường giáo dục trực tuyến giàu tiềm năng bên cạnh thị trường giáo dục offline truyền thống vốn đã là thế mạnh. Không những thế, được biết, Apax Holdings đang tiếp tục có động thái tái cấu trúc mạnh mẽ và mở rộng đầu tư thêm lĩnh vực hạ tầng giáo dục nhằm cung cấp các giải pháp về mặt bằng và dịch vụ cơ sở vật chất, trang thiết bị giáo dục cho hệ sinh thái giáo dục của hệ thống cũng như cho các đối tác trên thị trường.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, đại dịch Covid-19 sẽ có thể còn kéo dài, song “trong nguy luôn có cơ”. Điều quan trọng là các doanh nghiệp cần có chiến lược chuyển đổi linh hoạt để thích ứng và tận dụng các thế mạnh để khai phá thị trường mới. Trên thực tế, dù Covid-19 đã và đang khiến không ít doanh nghiệp giáo dục nhỏ lao đao, song ngay từ trong đại dịch, cơ hội mới về một thị trường giáo dục trực tuyến màu mỡ và sôi động cũng đang ngày càng hiện hữu. Diễn đàn giáo dục và triển lãm học đường 4.0 nhận định, thị trường Edtech (giáo dục kết hợp công nghệ) của Việt Nam có thể đạt giá trị 3 tỷ USD vào năm 2023. Trong khi đó, theo đánh giá của Tạp chí Forbes, quy mô thị trường giáo dục trực tuyến toàn cầu dự kiến sẽ chạm tới con số 325 tỷ USD vào năm 2025. Việt Nam hiện vẫn đang nằm trong Top 10 thị trường có tốc độ tăng trưởng E-learning lớn nhất với tỷ lệ tăng trưởng 44,3%... Tuy nhiên, thị trường này đang thực sự thuộc về các doanh nghiệp đầu tư công nghệ giáo dục có tầm nhìn dài hạn và có tiềm lực mạnh mẽ, trong đó có Apax Holdings./.