BayWa r.e., nhà phát triển, cung cấp dịch vụ và phân phối năng lượng tái tạo toàn cầu, công bố hợp tác với Icebug, thương hiệu giày dép ngoài trời đến từ Thuỵ Điển, đơn vị đi đầu trong phát triển bền vững, trong Chương trình Khử carbon trong Sản xuất trang phục tại Việt Nam – Nhóm Thu mua Năng lượng mặt trời áp mái tại chỗ. Chương trình được khởi xướng bởi Clean Energy Investment Accelerator (CEIA), Apparel Impact Institute (Aii) và Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững IDH, chương trình thí điểm được triển khai lần đầu tiên vào năm 2021.

BayWa r.e. và Icebug giảm khí thải carbon trong ngành giày dép và may mặc tại Việt Nam
Một dự án năng lượng mặt trời của BayWa r.e

Thành công của Chương trình thí điểm đã truyền cảm hứng và mang lại những kinh nghiệm quý báu, giúp cho BayWa r.e. và Icebug mở rộng quy mô dự án, bao gồm nhiều nhà máy và đối tác hơn nữa, mở ra cơ hội hợp tác giữa lĩnh vực năng lượng tái tạo và ngành may mặc.

Hợp tác này, cùng với sự tham gia của nhiều đối tác tiềm năng trong tương lai, sẽ hiện thực hóa tầm nhìn chung của cả hai công ty nhằm đẩy nhanh quá trình khử carbon trong chuỗi cung ứng của thương hiệu và lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam. Mục tiêu cuối cùng là đạt được 100% năng lượng tái tạo cho sản xuất và vận hành thông qua lưu trữ pin và vận hành nhiệt tại chỗ, cho phép các nhà máy và đối tác tiến thêm một bước trong quá trình sản xuất bền vững, phát thải ròng bằng không mà không ảnh hưởng tới quy mô sản xuất.

Với khoảng 1,2 tỷ tấn khí CO2 thải ra mỗi năm chỉ riêng trong ngành sản xuất giày dép và may mặc, nhiều hơn cả ngành hàng không và vận tải biển cộng lại, lượng khí thải carbon ở Việt Nam chiếm khoảng 5% tổng lượng khí thải carbon toàn cầu, theo Diễn đàn Kinh tế thế giới. Điều này khiến cho Chương trình hợp tác giữa BayWa r.e. và Icebug càng trở lên có ý nghĩa hơn.

Ông David Ekelund, Giám đốc điều hành của Icebug cho biết: “Với cam kết giảm 50% tác động tới khí hậu vào năm 2030, việc cắt giảm phát thải năng lượng là chìa khóa giúp chúng tôi thực hiện mục tiêu đó. Chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian và tâm huyết để có thể chuyển đổi sang sử dụng năng lượng mặt trời một cách hiệu quả, đồng thời cũng mang lại lợi ích cho chủ sở hữu nhà máy. Thay vì giữ thông tin quý giá này cho riêng mình, chúng tôi đã quyết định chia sẻ kinh nghiệm của mình và biến nó thành một chương trình hành động – để các thương hiệu khác có thể tham gia miễn phí. Cùng với BayWa r.e., chúng tôi mong muốn thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp giày dép theo hướng tốt đẹp hơn.”

Icebug hiện sản xuất tại ba nhà máy ở Việt Nam và chương trình ban đầu nhằm mục tiêu giảm hơn 5.000 tấn khí CO2 mỗi năm từ các nhà máy này. Lượng carbon sẽ giảm nhiều hơn nữa nếu có sự tham gia của nhiều đối tác và nhà máy hơn. Các đơn vị tham gia chương trình sẽ không chỉ giảm chi phí hoạt động, mà còn có khả năng tự chủ về năng lượng.

“Hợp tác này đã mở ra những cơ hội mới cho các đơn vị liên quan trong các dự án giảm thải carbon của mình. Nó cho phép họ giảm lượng khí thải carbon một cách nhanh chóng và dễ dàng mà không làm gián đoạn quá trình sản xuất”, ông Bryse Gaboury, Tổng Giám đốc khối Giải pháp năng lượng APAC, BayWa r.e., nói.

Chương trình sẽ được hỗ trợ bởi các thương hiệu như Icebug, cùng với chuyên môn của BayWa r.e., nhanh chóng triển khai năng lượng mặt trời áp mái cho các nhà máy cấp 1 tại Việt Nam. Ngành giày dép và may mặc là một trong những ngành sử dụng nhiều năng lượng nhất thế giới, nhưng cũng là ngành tạo ra doanh thu đáng kể – chiếm 16% GDP của Việt Nam năm 2021. Điều quan trọng hiện nay là các công ty sản xuất giày dép và may mặc tại Việt Nam cùng nhau sát cánh để chống lại quá trình biến đổi khí hậu đang gia tăng thông qua các kế hoạch hành động bền vững và nhất quán.

Các nhà máy và đối tác may mặc quan tâm đến việc trở thành một phần của Chương trình Khử carbon trong Sản xuất rrang phục tại Việt Nam – Nhóm Thu mua Năng lượng mặt trời áp mái tại chỗ có thể tham gia miễn phí bằng cách làm theo hướng dẫn chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời tại website chính thức của doanh nghiệp https://icebug.com/solar-project.

BayWa r.e. AG (BayWa r.e.) là nhà phát triển, cung cấp dịch vụ, phân phối và cung cấp các giải pháp năng lượng tái tạo toàn cầu, đã đưa hơn 5 GW năng lượng vào hoạt động và quản lý hơn 10,5 GW công suất các nhà máy điện, đồng thời cũng là nhà sản xuất điện độc lập với hoạt động kinh doanh năng lượng ngày càng mở rộng. BayWa r.e. hợp tác với các doanh nghiệp trên toàn cầu để cung cấp các giải pháp về năng lượng tái tạo theo yêu cầu. Với 100% hoạt động đạt mức trung hòa carbon, doanh nghiệp cam kết lộ trình phát triển bền vững của chính mình, hướng tới mục tiêu làm thế nào để sản xuất, lưu trữ và sử dụng năng lượng một cách tốt nhất nhằm đảm bảo quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo trên toàn cầu, điều sống còn đối với tương lai của hành tinh chúng ta. Các cổ đông của BayWa r.e. AG gồm BayWa AG - doanh nghiệp toàn cầu với 19.8 tỷ Euro doanh thu, và Energy Infrastructure Partners - doanh nghiệp hàng đầu về đầu tư hạ tầng năng lượng.

Icebug là một công ty giày dép của Thụy Điển được thành lập vào năm 2001 với ý tưởng tạo ra những đôi giày tốt hơn với lực kéo hàng đầu thế giới, giúp mọi người thoải mái khi ra ngoài hàng ngày. Tầm nhìn của Icebug là tạo ra những thay đổi tích cực, hướng tới một xã hội nơi mọi người có thể tận hưởng cuộc sống trên một hành tinh cân bằng. Icebug đã bắt đầu thay đổi ngành công nghiệp giày dép thông qua việc chia sẻ các giải pháp có thể mở rộng. Icebug được chứng nhận là doanh nghiệp B Corp (B Corporation là chứng nhận riêng của các công ty vì lợi nhuận về "hiệu suất xã hội và môi trường" của họ).