Nước chấm tưởng không cần nhưng cần không tưởng

Nêm nếm là của đầu bếp nhưng mà mỗi người mỗi khẩu vị. Do vậy, người đầu bếp thường nêm món sao cho vị vừa phải nhất theo một tỉ lệ nhất định, còn người ăn thì tùy khẩu vị mà chỉnh lại sao cho vừa vị mình. Chính bởi lẽ đó, mà nước chấm là một thứ không thể thiếu với những ai có niềm đam mê ăn uống. Đó là một thứ giúp mình thêm bớt cho thức ăn, để rồi từ đó mà thưởng thức.


Từ Đông sang Tây, món kèm theo này luôn là một trong những nét ẩm thực đặc sắc vùng miền, mang vào đó câu chuyện của riêng nó

Nước chấm thì có nguồn gốc khá lâu đời. Khi bật vua chúa khi xưa mỗi bữa ăn không chỉ phong phú món chính mà còn đa dạng nước chấm. Bởi thời xưa, việc ăn uống của vua là phải thật khuôn phép sao cho Ngài dùng bữa phải thật hài lòng nhất. Do vậy, các Ngự thiện xa xưa còn phải chuẩn bị thêm các loại nước dùng riêng kèm theo từng món để làm Chúa vui lòng. Có thể nói từ Đông sang Tây, món kèm theo này luôn là một trong những nét ẩm thực đặc sắc vùng miền, mang vào đó câu chuyện của riêng nó.

Không chỉ là món kèm theo mà còn là viên ngọc quý của bữa ăn

Cứ thử tưởng tượng xem, bạn phải ăn một bữa ăn thật nhạt nhẽo, chả có chút gì màu sắc khác trong ấy. Khi đó, chả phải cuộc sống nhạt lắm sao? Nhờ vậy, nước chấm nhanh chóng tỏa sáng; trở thành ngọn đèn hải đăng trong đêm tối. Rồi đưa người dùng bữa sang một khung trời mới. Mỗi loại nước chấm có mùi vị khác nhau. Cũng là đậu tương nhưng tùy theo cách người chế biến thực hiện, cách họ ủ và giữ mà ta có vị khác nhau. Có khi mặn hơn, có khi chua hơn, hay khi nồng hơn, mùi hơn.

Nước chấm không chỉ là một món phụ mà còn là một câu chuyện. Tuy nhiên, người kể ở đây không phải là ai khác mà chính là món tương, món đậu ta ăn kèm bữa chính. Từng giọt, từng giọt là cả một quá trình; là sự lên men lâu ngày mà các hạt đậu, hạt tương trải qua. Nó cho thấy sức bền bỉ và chịu đựng của từng hạt như chính bản chất con người làm nên- chân thật, mộc mạc mà nhẹ nhàng, tinh tế. Trải qua bao khó khăn, cuối cùng kết tinh lại trở thành một thứ giúp mội bữa ăn thêm thấm đượm.


Trải qua bao khó khăn, cuối cùng kết tinh lại trở thành một thứ giúp mội bữa ăn thêm thấm đượm

Chọn sao cho khéo?

Ai mà trong đời chưa một lần ăn thức ăn chấm chấm thêm nước nước chấm. Cái vị của món ăn tự nhiên tăng lên gấp bội. Tùy vào mong muốn ăn mặn, ngọt bao nhiêu mà người chấm chấm bấy nhiêu. Cái vị nhẹ nhàng, nồng nồng quyện với cơm hay bún kèm theo khiến bao người thêm thèm thuồng. Tuy vậy, chọn sao cho đúng thì là cả một vấn đề. Hiện nay thị trường bày bán khá đa dạng mặt hàng nước chấm. Do đó, bạn cần hết sức bình tĩnh và chọn lựa loại phù hợp cho bản thân mình cùng gia đình. Nên chọn mua các sản phẩm của các hãng có uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cần lưu ý thời gian sản xuất và hạn sử dụng để tránh mua nhầm sản phẩm hết date ảnh hưởng sức khỏe của bản thân. Đồng thời, bạn không nên mua nhầm các sản phẩm chưa có giấy tờ kiểm định rõ ràng hay thành phần chất bảo quản quá cao để tránh gây nguy hại cho đường tiêu hóa và lâu ngày dễ gây các tác động xấu hơn.