Ngày 05/11/2023, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Bình Phước đã tổ chức trao nguồn vốn 120 kênh Trung ương Đoàn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; đồng thời thăm, động viên, tặng quà cho thanh niên chuẩn bị tham gia Vòng chung kết Cuộc thi Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn toàn quốc năm 2023.

Trong những năm qua, nguồn vốn 120 đã được Tỉnh đoàn phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội các cấp xem xét, hỗ trợ giải ngân cho nhiều thanh niên trên địa bàn Tỉnh vay vốn với lãi suất ưu đãi, qua đó góp phần giúp thanh niên có thêm nguồn vốn để đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho thêm nhiều thanh niên khác, tăng thu nhập, làm giàu cho gia đình và quê hương.

Sau khi các dự án vay trước đó đã trả nợ xong, trong năm 2023, Tỉnh đoàn tiếp tục đề nghị Trung ương Đoàn xem xét, tạo điều kiện, đồng ý cho vay đối với 2 dự án của 2 thanh niên là Nguyễn Văn Trung với dự án “Trồng cây dưa lưới” và thanh niên Đỗ Văn Phúc với dự án “Trồng cây hoa Cẩm cù kết hợp trồng cây lá cảnh” thuộc huyện Bù Gia Mập.

Sau một thời thực hiện các thủ tục, hoàn thiện hồ sơ với sự hỗ trợ, hướng dẫn của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bù Gia Mập, đến nay nguồn vốn đã được giải ngân với tổng số vốn là 780 triệu đồng, trong đó anh Đỗ Văn Phúc được xét duyệt vay 380 triệu đồng, anh Nguyễn Văn Trung được xét duyệt vay 400 triệu đồng.

Bình Phước trao 780 triệu đồng từ nguồn vốn 120 của Trung ương Đoàn cho thanh niên khởi nghiệp
Đồng chí Đoàn Thị Nhuần - Phó Trưởng Ban Phong trào, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Bình Phước trao quà của Tỉnh đoàn cho anh Đỗ Văn Phúc trước khi tham gia Vòng Chung kết Cuộc thi Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn 2023

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Trọng Lâm - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Tỉnh khẳng định, Tỉnh đoàn – Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Tỉnh luôn đồng hành, sẵn sàng hỗ trợ thanh niên trong quá trình lập nghiệp, khởi nghiệp, nhất là trong việc tiếp cận các nguồn vốn vay để mở rộng các dự án, mô hình sản xuất kinh doanh. Việc hỗ trợ giải ngân nguồn vốn 120 kênh Trung ương Đoàn sẽ góp phần hỗ trợ thanh niên có thêm động lực, quyết tâm vươn lên làm giàu, giúp thanh niên giảm bớt những khó khăn, gánh nặng trong vấn đề vốn vay.

Mô hình “Trồng cây hoa Cẩm cù” của anh Đỗ Văn Phúc (huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) đã được lọt vào Vòng chung kết Cuộc thi Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn năm 2023 do Trung ương Đoàn tổ chức.

Đồng thời, đồng chí Nguyễn Trọng Lâm đề nghị Huyện đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam huyện Bù Gia Mập cần theo dõi, quản lý, hướng dẫn thanh niên sao cho phát huy tối đa hiệu quả trong việc sử dụng nguồn vốn 120; tiếp tục rà soát nhu cầu vay vốn của thanh niên trên địa bàn Huyện để có những hỗ trợ kịp thời. Bên cạnh đó, đồng chí mong muốn thanh niên cần tích cực thay đổi tư duy, đổi mới sáng tạo, mạnh dạn đề xuất, kiến nghị với tổ chức đoàn, hội các cấp khi gặp khó khăn trong quá trình lập nghiệp, khởi nghiệp tại địa phương.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, đồng chí Nguyễn Trọng Lâm đã chúc mừng, biểu dương anh Đỗ Văn Phúc vì đã có những cố gắng, nỗ lực trong suốt quá trình tham gia Cuộc thi, vượt qua các vòng sơ loại, vòng bán kết để tham gia vòng Chung kết Cuộc thi Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn năm 2023. Đồng chí Nguyễn Trọng Lâm đã có những định hướng, chia sẻ, hướng dẫn thêm về cách thức, phương pháp trình bày, bài thuyết trình... để anh Đỗ Văn Phúc hoàn thiện hơn bài thi của mình.

Dịp này, Tỉnh đoàn – Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Tỉnh đã trao tặng quà để động viên, khích lệ anh Đỗ Văn Phúc sẽ có những chuẩn bị tốt nhất để tham gia Cuộc thi đạt kết quả cao.

Cuộc thi Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn năm 2023 được phát động từ tháng 3/2023. Sau gần 2 tháng triển khai, Cuộc thi đã nhận được 446 hồ sơ, dự án tham gia dự thi từ 63 tỉnh, thành đoàn trên toàn quốc. Trải qua những phần thi đầy kịch tính, Ban Tổ chức đã lựa chọn ra được 40 dự án xuất sắc nhất tham gia Vòng chung kết toàn quốc sẽ được diễn ra từ ngày 11-13/11/2023 tại tỉnh Sóc Trăng./.