Dự án hợp tác phát triển Nhà máy thông minh là chương trình mới nhất nằm trong chuỗi các hoạt động tư vấn cải tiến cho doanh nghiệp Việt Nam và đào tạo chuyên gia Việt Nam nhằm nhân rộng hiệu quả, củng cố sức mạnh tổng hợp và tiếp tục tăng cường các hoạt động phát triển công nghiệp hỗ trợ do Bộ Công Thương phối hợp với Samsung triển khai.

Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam hợp tác phát triển Nhà máy thông minh
Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển Nhà máy thông minh giữa Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam ngày 22/2/2022
Ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam hy vọng, sự hỗ trợ này sẽ là tiền đề để các doanh nghiệp có thể nâng cao năng lực lên một tầm cao mới.

Từ năm 2015, Bộ Công Thương và Samsung đã phối hợp để triển khai chương trình tư vấn cải tiến nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho 379 doanh nghiệp Việt Nam. Trong giai đoạn 2018-2021, Bộ Công Thương và Samsung đã đào tạo 406 chuyên gia về công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam. Bên cạnh đó, nhận thấy tầm quan trọng của lĩnh vực khuôn mẫu trong sản xuất công nghiệp, Bộ Công Thương và Samsung tiếp tục triển khai dự án đào tạo 200 kỹ thuật viên khuôn mẫu trong giai đoạn 2020 - 2023.

Sự phối hợp giữa Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam đã được triển khai từ giai đoạn 2015 - 2021, thông qua nhiều dự án hỗ trợ và nâng cao năng lực cho doanh nghiệp Việt Nam và được các doanh nghiệp tham gia đánh giá cao về hiệu quả và tính thiết thực, như: (i) Chương trình hợp tác đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam đã đào tạo được 207 tư vấn viên và trực tiếp thực hành cải tiến năng lực cho 40 doanh nghiệp Việt Nam; (ii) Đã triển khai cải tiến quy trình sản xuất cho 144 doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng linh, phụ kiện cho Samsung; (iii) Dự án hợp tác đào tạo nhân lực khuôn mẫu Việt Nam đang được tích cực triển khai từ năm 2020 với mục tiêu đào tạo 200 học viên về khuôn mẫu cho sản xuất nhựa, cơ khí, chi tiết máy, linh kiện...; (iv) Chương trình tìm kiếm nhà cung ứng tiềm năng mới được triển khai thông qua Triển lãm tìm kiếm nhà cung ứng đã gia tăng số lượng nhà cung ứng cấp 1 tăng từ 35 lên 50 doanh nghiệp và số lượng nhà cung ứng cấp 2 từ 157 lên 203 doanh nghiệp vào năm 2021.

Vì vậy, nhằm tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung và chuỗi giá trị toàn cầu, Bộ Công Thương Việt Nam đã phối hợp cùng Tổ hợp Samsung Việt Nam xây dựng và triển khai Dự án hợp tác phát triển Nhà máy thông minh tại Việt Nam giai đoạn 2022 - 2023 với mục tiêu hỗ trợ 50 doanh nghiệp Việt Nam áp dụng mô hình Nhà máy thông minh và tiến hành đào tạo 100 chuyên gia tư vấn viên Việt Nam trong lĩnh vực Nhà máy thông minh.

Tham gia chương trình các hoạt động tư vấn cải tiến, các tư vấn viên sẽ được đào tạo trong 12 tuần (bao gồm 03 tuần học lý thuyết và 09 tuần học thực hành) nhằm nâng cao kiến ​​thức cũng như kỹ năng thiết lập nhà máy thông minh.

Ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết, tại dự án lần này, các chuyên gia của Samsung Hàn Quốc trong lĩnh vực nhà máy thông minh sẽ hướng dẫn trực tiếp tại nhà máy của các doanh nghiệp tham gia, nên ông hy vọng rằng sự hỗ trợ này sẽ là tiền đề để các doanh nghiệp có thể nâng cao năng lực lên một tầm cao mới.

Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cũng đề nghị chính phủ Việt Nam tiếp tục quan tâm và có những hỗ trợ về mặt chính sách để các doanh nghiệp Việt Nam có năng lực cạnh tranh sau khi được đào tạo sẽ có cơ hội đóng góp cho sự phát triển ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam. Đồng thời, Samsung Việt Nam hy vọng, đại diện của các doanh nghiệp tham gia dự án lần này sẽ tích cực phát huy tinh thần lãnh đạo và trách nhiệm cao, nỗ lực tối đa thực hiện dự án để đạt được kết quả cao nhất.

Tại buổi lễ ký kết, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, Dự án hợp tác này có ý nghĩa quan trọng và thiết thực, góp phần nâng tầm nền công nghiệp Việt Nam trong giai đoạn mới. Hy vọng các học viên và doanh nghiệp tham gia Dự án sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích cũng như những kỹ năng cần thiết để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh và tham gia sâu hơn nữa vào chuỗi giá trị toàn cầu./.