Hoạt động này nằm trong Dự án hợp tác phát triển nhà máy thông minh đã được Samsung phối hợp cùng Bộ Công Thương ký kết biên bản ghi nhớ vào tháng 2/2022 với mục tiêu đào tạo 100 chuyên gia Việt Nam và hỗ trợ tư vấn, cải tiến 50 doanh nghiệp áp dụng Nhà máy thông minh trong 2 năm (2022-2023) nhằm nâng cao khả năng chuyên môn của đội ngũ chuyên gia tư vấn trong nước, cải tiến năng lực vận hành sản xuất trên nền tảng công nghệ thông tin của doanh nghiệp.

Khởi động Dự án hợp tác
Đại diện Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam cùng đại diện các doanh nghiệp ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển nhà máy thông minh đợt 2 tại 4 tỉnh, thành phố phía Nam.

Trước đó, trong đợt 1 của Dự án diễn ra từ ngày 12/4 đến ngày 7/7/2022, Dự án đã hỗ trợ tư vấn phát triển mô hình nhà máy thông minh cho 14 doanh nghiệp tại: Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam và đạt nhiều kết quả cải tiến khả quan.

Cụ thể là, sau khi tham gia chương trình, các doanh nghiệp đã được đào tạo và hướng dẫn để hoạch định chiến lược, cũng như xây dựng một lộ trình xuyên suốt hướng tới “Nhà máy thông minh”. Hệ thống quản lý gồm các quá trình đã được thiết kế lại để tối ưu hoá, đảm bảo dòng chảy thông tin vận hành được thông suốt và liên tục.

Các giải pháp quản trị trên nền tảng số hoá, tự động hoá được chuyển giao trực tiếp từ chuyên gia Samsung giúp cho cả hệ thống quản lý và hiện trường sản xuất được thay đổi rõ rệt từ khâu tiếp nhận yêu cầu, xây dựng kế hoạch sản xuất tới lưu kho và chuyển giao sản phẩm. Các dữ liệu liên quan đến năng suất, chất lượng, giao hàng, chi phí… được quản lý và phân tích theo thời gian thực giúp cho nhà quản lý nhanh chóng, dễ dàng và chính xác hơn trong việc ra quyết định.

Tiếp nối thành công của đợt 1, trong đợt 2 năm 2022, Dự án sẽ được tiến hành tại 12 doanh nghiệp ở khu vực phía Nam bao gồm: TP. Hồ Chí Minh có 6 doanh nghiêp; Long An có 4 doanh nghiệp; Đồng Nai có 1 doanh và Bình Dương có 1 doanh nghiệp.

Quy trình hỗ trợ của Dự án bao gồm 3 hoạt động: Lựa chọn doanh nghiệp hỗ trợ; Hỗ trợ tư vấn phát triển nhà máy thông mình và Quản lý về sau.

Chương trình kéo dài trong 12 tuần (bao gồm 3 tuần đào tạo lý thuyết và 9 tuần đào tạo thực hành) nhằm nâng cao kiến ​​thức, cũng như kỹ năng thiết lập nhà máy thông minh. Trong thời gian 3 tuần học lý thuyết, Samsung sẽ phối hợp cùng Bộ Công Thương lựa chọn các chuyên gia tư vấn Việt Nam xuất sắc trong lĩnh vực cải tiến năng suất chất lượng để tiếp tục đào tạo nâng cao về nhà máy thông minh.

Trong 9 tuần thực hành, các chuyên gia Samsung và chuyên gia tư vấn Việt Nam sẽ khảo sát, đánh giá các doanh nghiệp và trực tiếp tư vấn, làm việc cùng doanh nghiệp nhằm cải tiến hiện trường và tạo nền tảng cải tiến công đoạn, từ đó dần thiết lập nhà máy thông minh.

Cuối cùng, dựa trên kết quả tư vấn hiện trường, các chuyên gia sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng hệ thống vận hành và quản lý về sau như: thúc đẩy doanh nghiệp tự tiếp tục triển khai hoạt động cải tiến, kiểm tra định kỳ mức độ cải tiến lĩnh vực sản xuất/IT sau dự án.

Khởi động Dự án hợp tác
Đại diện 12 doanh nghiệp phía Nam, cùng đại diện Bộ Công Thương, Samsung Việt Nam tham gia dự án

Trong năm 2022, Samsung dự kiến sẽ hoàn thành tư vấn cho 50 chuyên gia và 26 doanh nghiệp Việt Nam.

Chia sẻ về ý nghĩa dự án, ông Choi Joo Ho cho biết: “Samsung hy vọng rằng Dự án hợp tác phát triển nhà máy thông minh sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp Việt trên toàn lãnh thổ Việt Nam, giúp các doanh nghiệp có nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng không chỉ của Samsung, mà cả mạng cung ứng toàn cầu. Samsung sẽ không ngừng hỗ trợ giúp các doanh nghiệp phát triển hơn nữa nhằm giúp các doanh nghiệp đạt được mục tiêu, góp phần chung tay đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số thực chất và hiệu quả tại Việt Nam”.

Từ năm 2015, Bộ Công Thương và Samsung đã phối hợp để triển khai chương trình tư vấn cải tiến nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho 379 doanh nghiệp Việt Nam. Trong giai đoạn 2018-2021, Bộ Công Thương và Samsung đã đào tạo 406 chuyên gia về công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam. Bên cạnh đó, nhận thấy tầm quan trọng của lĩnh vực khuôn mẫu trong sản xuất công nghiệp, Bộ Công Thương và Samsung tiếp tục triển khai Dự án đào tạo 200 kỹ thuật viên khuôn mẫu trong giai đoạn 2020 – 2023.

Qua quá trình nhiều năm tìm kiếm, kết nối và tư vấn hỗ trợ các doanh nghiệp Việt, số lượng doanh nghiệp cung ứng cấp 1 của Samsung đã có sự gia tăng mạnh mẽ: Nếu như năm 2014 chỉ có 4 doanh nghiệp cung ứng cấp 1, thì hết năm 2021 là 51 doanh nghiệp và 203 doanh nghiệp cung ứng cấp 2./.