Nội dung của biên bản ghi nhớ nêu rõ “Bộ Kế hoạch và Đầu tư và chính quyền tỉnh Gunma cam kết sẽ hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh, cũng như hỗ trợ giải quyết các vướng mắc trong quá trình hoạt động tại Việt Nam”.

Phát biểu tại Lễ ký kết, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung đánh giá cao chuyến đi của Tỉnh trưởng tỉnh Gunma, Nhật Bản và hy vọng rằng qua việc biên bản ghi nhớ được ký kết, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Nhật Bản nói chung và quan hệ giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với tỉnh Gunma nói riêng sẽ phát triển ngày càng tốt đẹp.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung cho biết thêm, trong hơn 20 năm qua, Nhật Bản luôn là nhà tài trợ lớn nhất cho Việt Nam với tổng vốn ODA khoảng hơn 25 tỷ USD và là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt nam với kim ngạch hai chiều năm 2015 đạt khoảng 30 tỷ USD. Đồng thời, Nhật Bản cũng là đối tác đầu tư FDI hàng đầu với trên 38 tỷ USD của gần 3.000 dự án đang hoạt động kinh doanh, trong đó có vốn đầu tư của nhiều tập đoàn hàng đầu Nhật Bản, như: Canon, Toyota, Honda, Sumitomo, Denso, Kyocera...

Bên cạnh đó, Việt Nam và Nhật Bản cũng đã ký kết Hiệp định TPP và hiện đang cùng các đối tác tích cực đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực RCEP. Đồng thời, thông qua Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản (hiện đang triển khai giai đoạn 6), hai bên tích cực hợp tác trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Bên cạnh đó, hai nước đang tích cực hợp tác để triển khai kế hoạch hành động cho 6 ngành ưu tiên hợp tác trong chiến lược CNH đến năm 2020 gồm: điện tử, máy nông nghiệp, chế biến nông thủy sản, đóng tàu, môi trường và tiết kiệm năng lượng, sản xuất ô tô và phụ tùng ô tô. Mới đây, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đã hình thành và Việt Nam cũng đã ký kết một loạt các Hiệp định Thương mại thế hệ mới với nhiều đối tác phát triển.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung và ông Osawa Masaki, Tỉnh trưởng tỉnh Gunma tại Lễ ký kết

Ông Osawa Masaki, Tỉnh trưởng tỉnh Gunma cho rằng, với việc ký kết, hai bên sẽ có cơ hội tăng cường giao lưu và mở rộng hợp tác. Đồng thời đây cũng sẽ là hoạt động mở đầu cho một loạt các hoạt động cụ thể sắp tới giữa hai bên.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung mong muốn thời gian tới Việt Nam và chính quyền tỉnh Gunma sẽ cố gắng nỗ lực trong một số khía cạnh cụ thể, như: các hoạt động giao lưu kinh tế bao gồm các hoạt động hội thảo đầu tư, triển lãm, các cuộc gặp gỡ doanh nghiệp; xây dựng các chương trình trao đổi thông qua các buổi làm việc của các đoàn doanh nghiệp, thiết lập quan hệ chặt chẽ trong lĩnh vực kinh tế; xem xét đến mức tối đa để doanh nghiệp từ mỗi bên có thể thực hiện và mở rộng đầu tư ở bên kia.

Thứ trưởng cho rằng, đây là thời điểm rất thuận lợi để các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung và doanh nghiệp tỉnh Gunma nói riêng đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam nhằm đón đầu các cơ hội. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết luôn đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản trong quá trình kinh doanh tại Việt Nam./