Theo Bộ Tài chính, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Chánh Thanh tra Bộ Tài chính đã ký Quyết định số 81/QĐ-TTr ngày 10/6/2021 quyết định thanh tra hành chính tại HOSE. Căn cứ tình hình dịch bệnh Covid-19, đoàn thanh tra sẽ có kế hoạch làm việc cụ thể, phù hợp với các quy định về phòng chống dịch Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thanh tra Bộ Tài chính khẩn trưởng thanh tra Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM
Ban lãnh đạo HOSE sẽ phải làm việc với Thanh tra Bộ Tài chính để làm rõ các vấn đề liên quan đến tình trạng nghẽn lệnh kéo dài

Tại cuộc làm việc với các đơn vị thuộc khối thị trường tài chính thuộc Bộ Tài chính diễn ra mới đây, với sự tham dự của Chủ tịch Uỷ ban chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc yêu cầu: Hiện tượng nghẽn lệnh vừa qua phải được đặc biệt quan tâm, phải khắc phục, phải làm hết sức quyết liệt và dùng biện pháp mạnh, bởi vì ách tắc là thiệt hại. Thị trường chứng khoán những năm vừa qua đã tăng rất nhanh trên cả 3 lĩnh vực là cổ phiếu, trái phiếu và thị trường phái sinh. Điều này đòi hỏi chúng ta phải vươn lên trong công tác quản lý, cả về năng lực, phương tiện mới đáp ứng nhu cầu thực tiễn. Công tác thanh, kiểm tra; giám sát thị trường tài chính cần đặc biệt lưu tâm, nhất là tăng cường phối hợp với các bộ, ngành liên quan trong quản lý, giám sát như: Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an…Quyết định thanh tra HOSE cho thấy sự quyết liệt, nói đi đâu với làm của tân Bộ trưởng Hồ Đức Phớc sau hơn 2 tháng lên nắm giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Liên quan đến công tác cán bộ, tại cuộc làm việc trên, một thông điệp mạnh đáng chú ý được Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đưa ra là: “Nhiệm vụ phải cụ thể, phải nêu cao chủ động, quyết liệt, nếu ai không chủ động, ì ạch thì đứng sang một bên...”.

Trong một diễn biến có liên quan, chia sẻ với báo giới mới đây, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Phạm Hồng Sơn cho biết, việc đảm bảo hệ thống giao dịch của HOSE vận hành an toàn, suôn sẻ là nhiệm vụ ưu tiên của cơ quan quản lý. HOSE và các đơn vị liên quan đã tích cực triển khai đồng thời hoàn thiện hệ thống giao dịch phối hợp với FPT và hệ thống công nghệ thông tin cho toàn thị trường KRX. Tất cả công tác vẫn tiến hành khẩn trương, đảm bảo đúng tiến độ, lộ trình. Hệ thống phối hợp với FPT đã vào giai đoạn kiểm thử diện rộng...

Tuy nhiên, ông Sơn cho hay, từ nay đến khi hệ thống phối hợp với FPT xây dựng đi vào vận hành, việc đảm bảo cho hệ thống hiện tại của HOSE giao dịch không bị gián đoạn vẫn là ưu tiên hàng đầu. Đây là công tác được Bộ Tài chính đặc biệt quan tâm và Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng đã có chỉ đạo quyết liệt. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổ công tác xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh, các đơn vị liên quan đã họp để vừa tiến hành ra soát, vừa đưa ra các giải pháp cấp bách sẽ áp dụng khi cần thiết, nhằm đảm bảo tốt nhất có thể cho hệ thống giao dịch hiện tại của HOSE…/.