Liên quan đến tiến độ xử lý tình trạng nghẽn lệnh trên HOSE kéo dài 6 tháng qua, chiều nay, ngày 2/7, HOSE chính thức thông báo về thời gian vận hành giải pháp kỹ thuật xử lý tình trạng quá tải hệ thống giao dịch trên HOSE.

Theo đó, vào thứ 2 tuần sau, ngày 5/7/2021, HOSE chính thức tiếp nhận, đưa giải pháp kỹ thuật xử lý tình trạng quá tải hệ thống giao dịch của HOSE vào vận hành.

Trước đó, từ tháng 3/2021 đến tháng 6/2021, HOSE đã phối hợp với Công ty cổ phần FPT và các đơn vị liên quan triển khai và kiểm thử giải pháp. Qua quá trình kiểm thử với tất cả các công ty chứng khoán thành viên, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam và Sở giao dịch khứng khoán Hà Nội, triển khai chuyển đổi dữ liệu và thực hiện kiểm tra an ninh, an toàn thông tin, giải pháp đã được hoàn thành kỹ thuật để sẵn sàng đi vào hoạt động đúng kế hoạch. Đồng thời, HOSE cũng đã hoàn thành các quy trình, thủ tục pháp lý vận hành hệ thống và được cơ quan quản lý phê duyệt.

Ngày 5/7, vận hành hệ thống giải toả nghẽn lệnh trên HOSE
Phó Chủ tịch Uỷ ban chứng khoán Nhà nước Phạm Hồng Sơn cho biết, hệ thống mới có năng lực xử lý lệnh gấp 3-5 lần so với hệ thống cũ

Việc chính thức đưa giải pháp kỹ thuật mới vào sử dụng được kỳ vọng sẽ giải quyết triệt để tình trạng quá tải hệ thống giao dịch kéo dài suốt thời gian qua, từ đó cải thiện niềm tin trong giới đầu tư trong và ngoài nước, cũng như gia tăng thanh khoản cho thị trường./.