Quyết tâm đưa hệ thống công nghệ do FPT xây dựng vào sử dụng cuối tháng 6

TTCK Việt Nam: Kỳ vọng hết nghẽn lệnh từ cuối tháng 6
Ông Phạm Hồng Sơn cho biết, tình trạng nghẽn lệnh tại HOSE sẽ sớm được xử lý dứt điểm

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) cho biết, hệ thống giao dịch trên HOSE đã xảy ra từ cuối năm 2020 và đến nay vẫn là một vấn đề quan trọng được toàn ngành đặc biệt quan tâm. Với nhiều giải pháp cấp bách được triển khai như tăng lô từ 10 lên 100, chuyển giao dịch tự nguyện, dừng giao dịch cổ phiếu niêm yết mới trên HOSE và nhất là cải biến kỹ thuật,… đã giúp hệ thống hoạt động khá ổn định trong thời gian qua.

Song song công việc đối với hệ thống hiện tại, HOSE và các đơn vị liên quan cũng đã tích cực triển khai đồng thời hệ thống giao dịch phối hợp với FPT và hệ thống công nghệ thông tin cho toàn thị trường KRX. Tất cả công tác vẫn tiến hành khẩn trương, đảm bảo đúng tiến độ, lộ trình. Hệ thống phối hợp FPT đã vào giai đoạn kiểm thử diện rộng sẽ xử lý vấn đề nghẽn lệnh.

Cũng theo ông Sơn, từ nay đến khi hệ thống phối hợp với FPT xây dựng đi vào vận hành, việc đảm bảo cho hệ thống hiện tại của HOSE giao dịch không bị gián đoạn vẫn là ưu tiên hàng đầu. Đây là công tác được Bộ Tài chính đặc biệt quan tâm và Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng đã có chỉ đạo quyết liệt. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổ công tác xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh, các đơn vị liên quan đã họp để vừa tiến hành ra soát vừa đưa ra các giải pháp cấp bách sẽ áp dụng khi cần thiết, nhằm đảm bảo tốt nhất có thể cho hệ thống giao dịch hiện tại của HOSE.

Ông Sơn cho biết, ngành chứng khoán quyết tâm đưa bằng được hệ thống do FPT xây dựng vào sử dụng vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 này để giải quyết dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh tại HOSE.

Xây chiến lược phát triển thị trường giai đoạn 2021-2030

Bên cạnh giải pháp trước mắt là thay hệ thống công nghệ tại sàn HOSE để giao dịch thông suốt, lãnh đạo UBCK cho biết, trong 6 tháng cuối năm, Cơ quan này sẽ tiếp tục tổ chức tuyên truyền tập huấn cho các thành viên thị trường về Luật Chứng khoán 2019 mới và các văn bản hướng dẫn, đồng thời hoàn thiện khung pháp lý cho thị trường chứng khoán, xây dựng chiến lược chiến lược phát triển thị trường chứng khoán giai đoạn 2021 – 2030, tiếp tục tái cấu trúc thị trường chứng khoán theo Quyết định số 252/QĐ-TTg ngày 01/3/2012 của Thủ tướng Chính phủ.

TTCK Việt Nam: Kỳ vọng hết nghẽn lệnh từ cuối tháng 6
6 tháng cuối năm, ngành chứng khoán sẽ xây chiến lược phát triển thị trường giai đoạn 2021-2030

Cùng với đó, sẽ tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra hoạt động thị trường, yêu cầu các thành viên thị trường phải tuân thủ quy định pháp luật và Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm để thị trường chứng khoán phát triển một cách minh bạch và bền vững.

Trong bối cảnh TTCK nhiều phiên tăng nóng hoặc giảm sâu, Phó chủ tịch Phạm Hồng Sơn cho rằng, cộng đồng nhà đầu tư cần tăng mức độ cẩn trọng, đặc biệt là quản trị rủi ro khi lựa chọn danh mục đầu tư. Cùng với đó, như đã chia sẻ ở trên, những yếu tố rủi ro vĩ mô đó cần được theo dõi kỹ lượng, đánh giá sâu kỹ, bởi chúng ta biết TTCK sẽ rất nhạy cảm với những biến động vĩ mô, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh tác động như hiện nay.

Tiếp nối xu hướng của năm 2020, TTCK Việt Nam duy trì xu hướng tăng trưởng rất mạnh mẽ từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, xen giữa những phiên tăng điểm, TTCK có nhiều phiên giảm sâu, nhiều phiên gây bức xúc cho nhà đầu tư do tình trạng nghẽn lệnh. Hệ thống công nghệ sàn HOSE bị quá tải do lượng nhà đầu tư mới tăng quá nhanh và giá trị giao dịch trên sàn cũng tăng mạnh so với 1-2 năm trước đây.

Kỳ vọng TTCK sôi động khi tình trạng nghẽn lệnh sàn HOSE được xử lý

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, trong tháng 5/2021, giá trị giao dịch bình quân đạt 26.178 tỷ đồng/phiên, tăng 16% so với tháng kế trước. Tính chung từ đầu năm đến nay, giá trị giao dịch bình quân đạt 21.214 tỷ đồng/phiên, tăng 185,9% so với bình quân năm trước. Tính đến cuối tháng 5/2021, mức vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 6.440 nghìn tỷ đồng, tăng 21,7% so với cuối năm 2020, tương đương 102,3% GDP.

Cùng với thị trường cổ phiếu, thị trường trái phiếu chính phủ, thị trường phái sinh cũng ghi nhận diễn biến sôi động. Từ đầu năm đến nay, giá trị giao dịch bình quân trái phiếu chính phủ đạt 11.574 tỷ đồng/phiên, tăng 11,4% so với năm 2020. Còn trên TTCK phái sinh, tính chung từ đầu năm đến nay, khối lượng giao dịch bình quân đạt 182.654 hợp đồng/phiên, tăng 16% so với bình quân năm trước.

TTCK Việt Nam: Kỳ vọng hết nghẽn lệnh từ cuối tháng 6
Số lượng nhà đầu tư mới tham gia TTCK Việt Nam tăng mạnh

Trong tháng 5, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 113.674 tài khoản chứng khoán – đây là con số mở mới kỷ lục từ trước tới nay. Lũy kế 5 tháng đầu năm, nhà đầu tư trong nước mở mới 480.490 tài khoản chứng khoán, vượt 20% số lượng tài khoản mở mới trong cả năm 2020. Tới cuối tháng 5, số tài khoản chứng khoán trên thị trường Việt Nam ở mức hơn 3,25 triệu tài khoản, tương đương 3,2% tổng dân số.

Với đà tăng trưởng như vậy, TTCK Việt Nam tiếp tục nằm trong TOP thị trường có mức tăng trưởng tốt nhất khu vực và thế giới trong 5 tháng đầu năm.

Theo đánh giá của UBCK, đà tăng này được hỗ trợ từ nhiều yếu tố vĩ mô cả trong nước và ngoài nước. Việt Nam đã hoàn thành được mục tiêu kép, trong đó, kinh tế năm 2021 được đánh giá là có cơ hội phục hồi cao. Cùng với đó, lãi suất tiết kiệm thấp đã góp phần tăng sức mua trên thị trường. Trong 05 tháng đầu năm có hơn 482.000 tài khoản được mở mới, cũng là số kỷ lục từ trước tới nay. Mặt khác, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp rất khả quan, riêng năm năm 2020 ghi nhận 87,1% doanh nghiệp báo lãi. Bên cạnh đó, hầu hết TTCK thế giới đã tăng điểm và hồi phục tích cực cũng góp phần hỗ trợ cho đà tăng của TTCK trong nước.

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất và trực diện với ngành chứng khoán là câu chuyện hệ thống giao dịch. Theo nhiều chuyên gia, cuối tháng 6, TTCK xử lý được điểm nghẽn này thì TTCK có cơ hội chinh phục mốc 1.500 điểm vào cuối năm 2021. Trường hợp ngược lại, lỗi hệ thống không xử lý kịp có thể sẽ tạo rủi ro cho nhiều nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư mới, đồng thời làm căng thẳng thêm câu hỏi dư luận đặt ra về trách nhiệm của nhà quản lý trong việc giữ hệ thống giao dịch chứng khoán an toàn, thông suốt trong nền kinh tế./.