Trước diễn biến của dịch COVID-19 tại các tỉnh phía Nam hiện nay, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm hàng hóa thiết yếu lưu thông thông suốt cung ứng cho nhân dân các vùng có dịch, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị các địa phương ưu tiên tiêm vaccine cho đội ngũ lái xe vận tải hàng hóa, bố trí các điểm xét nghiệm Covid-19 cho lực lượng lái xe và trả kết quả nhanh nhất.

Bộ trưởng Giao thông vận tải: Thêm “luồng xanh” khi xảy ra ùn tắc
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu mở thêm “luồng xanh” khi xảy ra ùn tắc xe chở hàng hoá

Đồng thời, Bộ trưởng đề nghị các địa phương áp dụng Chỉ thị 15 và 16 của Chính phủ rà soát lại “luồng xanh” (luồng đến, luồng đi và luồng đi qua) thông báo với Tổng cục Đường bộ và các Sở Giao thông vận tải để phối hợp quản lý và phải công bố rõ ràng, minh bạch để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận.

“Áp dụng tối đa các giải pháp về công nghệ (QR code) để tiếp nhận đăng ký, cấp giấy thông hành; giấy thông hành phải đầy đủ thông tin liên quan đến phương tiện, lộ trình, loại hàng hóa để giảm thiểu thời gian kiểm tra qua các chốt… Nếu các “luồng xanh” xảy ra tình trạng quá tải, các Sở Giao thông vận tải địa phương cần khẩn trương điều tiết, trao đổi để mở thêm “luồng xanh” giải tỏa hàng hóa”, Bộ trưởng đề nghị.

Cùng với đó, các sở giao thông vận tải phối hợp với các ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh xác định nhu cầu hàng hóa, nhu cầu vận tải ra vào địa phương để phối hợp cùng các tỉnh, thành phố khác điều tiết lưu lượng, lịch trình xe cho phù hợp, tránh gây ùn ứ cục bộ tại từng thời điểm… Đồng thời, các địa phương xem xét phương án linh hoạt trong việc áp dụng quy định bắt buộc cách ly y tế đối với lái xe khi trở về từ vùng dịch.

Các doanh nghiệp vận tải phải chủ động xét nghiệm Covid-19, theo dõi sức khỏe lái xe. Doanh nghiệp cung cấp hàng hóa và đơn vị tiếp nhận hàng có thể kiểm tra chéo các quy định dịch tễ đối với lái xe, doanh nghiệp vận tải… Các doanh nghiệp sản xuất, khu công nghiệp khi tổ chức đưa đón công nhân phải đăng ký phương tiện, giảm tải 50%, công nhân được xét nghiệm…

Để chủ động trong bối cảnh dịch bệnh còn nguy cơ kéo dài, Bộ trưởng chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với các Hiệp hội vận tải xây dựng và đề xuất phương án cơ bản ứng phó khi áp dụng Chỉ thị 15, Chỉ thị 16. Từ đó, khi địa phương triển khai chỉ thị nào thì áp dụng ngay phương án đó và có điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế. Thường trực UBND các tỉnh thành lập những nhóm thông tin bao gồm các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp, các đơn vị vận tải để kịp thời phổ biến văn bản, chính sách, quy định mới, từ đó phối hợp, trao đổi và khắc phục kịp thời những khó khăn vướng mắc./.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải thực hiện nguyên tắc “ba không”