Trong Báo cáo Cạnh tranh Du lịch và Du lịch năm 2017 vừa công bố, Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã xếp hạng 136 quốc gia dựa trên sự hỗ trợ, nhu cầu về du lịch văn hoá và kinh doanh của họ. Báo cáo đã xem xét năm chỉ số để xác định quốc gia nào đang làm du lịch văn hoá và kinh doanh tốt nhất.

Nhu cầu về văn hoá và giải trí du lịch số đã xem xét lượng lưu lượng truy cập tập trung vào một quốc gia cụ thể và các thuật ngữ tìm kiếm để đo mức độ quan tâm đến các dịch vụ văn hoá như: các sự kiện biểu diễn nghệ thuật, bảo tàng, các công viên giải trí và ăn uống địa phương. Các cuộc họp hiệp hội quốc tế đã đo được số lượng các cuộc họp thường xuyên tổ chức với ít nhất 50 công ty liên kết và đã có một vòng xoay định kỳ. Chỉ số tiếp theo tính số lượng các di sản văn hoá vật thể và phi vật thể mà một quốc gia có thể có. Những di sản này có thể là các công cụ, hiện vật hoặc kỹ năng được truyền lại dưới dạng thế hệ. Số lượng các di sản văn hoá thế giới được công nhận của: Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hợp quốc (UNESCO). Cuối cùng, báo cáo tính số lượng sân vận động thể thao lớn với khả năng tổ chức và chứa ít nhất 20.000 khán giả. Đây là cách dễ dàng để đánh giá khả năng tổ chức các sự kiện lớn của mỗi quốc gia.

Bắt đầu từ số 15, đây là những quốc gia hàng đầu về kinh doanh và tham quan du lịch văn hoá.

15. Canada

Canada đóng vai trò chủ trì nhiều cuộc họp hiệp hội quốc tế, cũng như là nơi có sân vận động thể thao lớn. Mặc dù không có nhiều di sản thế giới, nhưng di sản Head-Smashed-In Buffalo Jump tại Alberta, Canada rất nổi tiếng. Địa danh này là nơi những người Mỹ bản địa ở đồng bằng dùng một phương pháp bắt bò rừng Bizon cổ xưa (Head-Smashed-In Buffalo Jump: tạm dịch là xua bò nhảy xuống vách đá để đầu bò bị đập vỡ). Cách thức này xuất phát từ sự hiểu biết tuyệt vời về địa hình và hành vi của bò rừng Bizon của người dân bản địa. Phía dưới chân các vách đá là các trại. Sau khi rơi ra khỏi vách đá, xác bò rừng Bison được xử lý tại những trại gần đó. Các trại này có đầy đủ tất cả mọi thứ để làm thịt bò rừng Bizon, bao gồm cả nguồn nước ngọt. Sau một cuộc săn thành công, mọi người được tận hưởng thời gian giải trí và theo đuổi những sở thích về nghệ thuật và tinh thần. Điều này làm tăng sự đa dạng về văn hóa của xã hội.

14. Argentina

Argentina có số điểm tương đối thấp về số Di sản Thế giới, nhưng những gì họ có lạ cực kỳ ấn tượng. Khu truyền giáo của dòng Tên ở Cordoba, Argentina.

Tại Cordoba có nhiều di tích lịch sử được bảo quản từ thời thực dân Tây Ban Nha, đặc biệt là của Giáo hội Công giáo La Mã. Dễ nhận biết nhất là khối linh mục dòng Tên trong đó bao gồm một nhóm các tòa nhà có niên đại từ thế kỷ 17 - 18, bao gồm bốn công trình: Trường Montserrat và khuôn viên trường đại học thuộc địa (ngày nay là Bảo tàng lịch sử của Universidad Nacional de Cordoba - trường đại học lâu đời nhất ở Argentina).

Các tòa nhà Dòng Tên và các cụm kiến trúc công cộng ở Cordoba là những ví dụ đặc biệt về sự hợp nhất các giá trị châu Âu và nền văn hóa bản địa ở Nam Mỹ. Đất nước này cũng có Qhapaq Ñan, một mạng lưới đường bộ Incan rải rác qua Dãy núi Andes.

13. Hoa Kỳ

Không có gì đáng ngạc nhiên rằng Hoa Kỳ xếp hạng số một trong hai chỉ số: số lượng các cuộc họp hiệp hội quốc tế được tổ chức và số lượng sân vận động thể thao lớn. Rất nhiều du khách cũng đến vì lý do văn hoá và giải trí này.

12. CHDCND Triều Tiên

CHDCND Triều Tiên không có nhiều di sản thế giới so với các quốc gia khác trong danh sách, nhưng họ đã xếp thứ hai về di sản văn hoá phi vật thể và truyền miệng. Không có nghĩa là không có địa điểm nào để xem. Trên đỉnh cao có một khung cảnh tuyệt vời và một cuộc sống về đêm sôi động, Đài kỷ niệm Kaesong tái hiện cuộc sống vào thời Koryo, giữa thế kỷ 10 và thế kỷ 14 và ngôi mộ Koguryo là một trong số ít phần còn lại của nền văn hóa Vương quốc Koguryo.

11. Úc

Ở vị trí thứ 11 trong danh sách là Úc. Mặc dù họ xếp hạng thấp về di sản văn hoá thấp và số di sản văn hoá thế giới nhưng quốc gia đại dương này lại tổ chức một số lượng lớn các cuộc họp hiệp hội quốc tế, có nhu cầu về du lịch văn hoá và giải trí cao và đứng thứ 6 về số lượng Sân vận động thể thao lớn trên thế giới.

10. Mexico

Mexico đã tăng lên đáng kể trong bảng xếp hạng năm nay, và những lợi ích văn hóa của đất nước đã giúp ích cho thứ hạng này. Mexico đứng ở vị trí thứ 6 về số Di sản Thế giới và họ có thể cung cấp một lượng lớn những địa điểm tham quan. Có một thị trấn Campeche được xây dựng vào thế kỷ 16, thành phố tiền thân của người Tây Ban Nha - Teotihuacan, được UNESCO gọi là "Một trong những trung tâm văn hóa hùng mạnh nhất ở Mesoamerica", và Hospicio Cabaña, một khu phức hợp, nơi trú ngụcủa những người bị bệnh hoặc cần giúp đỡ.

9. Ấn Độ

Ấn Độ có thành tích về di sản văn hoá phi vật thể và số lượng sân vận động thể thao và đứng thứ 6 trong danh sách các nước có nhiều di sản văn hoá nhất thế giới. Không có gì ngạc nhiên khi tại sao quốc gia này lại làm tốt như vậy: giữa Taj Mahal và Pháo đài Đỏ của Agra, Ấn Độ có nền văn hóa được đánh dấu - và đó là trước khi xem xét đường sắt trên núi, tượng đài của Hampi hoặc các bức tranh đá ở Bimbeka.

8. Brazil

Brazil có rất nhiều sân vận động thể thao lớn (Họ đã đăng cai World Cup 2014 và Olympic mùa hè 2016). Trong các chỉ số khác, quốc gia Nam Mỹ cũng đạt mức khá tốt, đứng thứ mười trong nhu cầu về văn hoá và giải trí du lịch và số lượng các cuộc họp hiệp hội quốc tế.

7. Vương quốc Anh

Ở vị trí thứ ba cho số lượng các cuộc họp kinh doanh quốc tế và thứ tư cho du lịch văn hoá và giải trí là Vương quốc Anh. Họ cũng có rất nhiều sân vận động thể thao lớn - họ ở vị trí thứ sáu cho chỉ số này - và cũng làm tốt về số lượng các Di sản Thế giới. Với những lựa chọn như lâu đài của vua Edward ở Gwynedd và các lâu đài khác, nhà thờ Durham v.v.., thật khó để thu hẹp những vị trí tốt nhất khi đến đây.

6. Đức

Đức đứng thứ hai về tổ chức các cuộc họp kinh doanh quốc tế. Trong danh sách di sản văn hoá phi vật thể và truyền miệng, điểm số của họ đều cao. Một số điểm nổi bật của đất nước bao gồm Nhà thờ Cologne thế kỷ 13 tuyệt đẹp và Thành phố Hanseatic của Lübeck vào thế kỷ 12.

5. Ý

Ý đứng thứ năm trong danh sách tổng thể, nhưng đứng ở vị trí đầu tiên cho số di sản thế giới. Từ kênh Venice đến Piazza del Duomo của Pisa, và từ thành phố Verona thế kỷ thứ 1 đến những bức vẽ đá của Valcamonica, Ý đã có đủ sức hấp dẫn về văn hoá để lấp đầy cuộc đời, hãy để mình có một kỳ nghỉ tuyệt vời ở đất nước xinh đẹp này.

4. Nhật Bản

Với rất nhiều sân vận động thể thao, nhu cầu du lịch văn hoá và giải trí cao và xếp hạng cao thứ hai về di sản văn hoá phi vật thể và truyền miệng, Nhật Bản có rất nhiều điểm để chào đón. Quốc đảo nhỏ cũng có nhiều di sản văn hoá thế giới, bao gồm đền thờ Nikko và các tuyến đường hành hương ở Dãy núi Kii.

3. Pháp

Pháp là nước đứng thứ nhất trong danh sách về nhu cầu văn hoá và giải trí kỹ thuật số. Họ cũng đã làm tốt trong danh sách các Di sản Thế giới, đứng thứ ba trong chỉ số đó cũng như trong bảng xếp hạng báo cáo tổng thể. Cung điện Versailles và Nhà thờ Đức Bà đều có trong danh sách của UNESCO, cũng như các bờ sông Seine, nơi giành được vị trí cao để đánh dấu sự tiến triển của Paris.

2. Tây Ban Nha

Tây Ban Nha có những dấu hiệu hàng đầu trong mọi chỉ số, bao gồm tổ chức các cuộc họp hiệp hội quốc tế. Mặc dù bảy công trình tạo thành các tác phẩm tập thể của Antoni Gaudí chắc chắn sẽ giúp quốc gia này dẫn đầu trong danh sách này. Tây Ban Nha cũng có nhiều di sản văn hoá thế giới khác, bao gồm thành phố Cuenca và hang động Sierra de Atapuerca.

1. Trung Quốc

Đứng đầu danh sách là Trung Quốc, và thật dễ hiểu tại sao. Các Cung điện Hoàng gia của triều đại nhà Minh và nhà Thanh, Kênh Grand, thành phố cổ xưa của Ping Yao, Vạn Lý Trường Thành - danh sách các Di sản Thế giới liên tục xuất hiện và còn nhiều hơn nữa. Trung Quốc đứng ở vị trí cao trong bảng xếp hạng, với điểm số cao nhất trong các cuộc họp kinh doanh và sân vận động thể thao, thậm chí là đứng đầu về di sản văn hóa phi vật thể và truyền miệng.