Sáng nay (25/5), Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND TP. Hà Nội, Phái đoàn Liên minh châu Âu và Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức Hội nghị "Gặp gỡ châu Âu" (Meet Europe) 2018.

Meet Europe 2018 là dịp để các nhà lãnh đạo chính quyền địa phương, các doanh nghiệp của Việt Nam và các đối tác EU tại Việt Nam gặp gỡ, trao đổi, kết nối, mở rộng quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư, đồng thời, tạo điều kiện hỗ trợ các tỉnh, thành phố cùng tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác ngước ngoài và thu hút đầu tư.

Việt Nam là đối tác hàng đầu của EU trong khu vực ASEAN

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, các đối tác châu Âu đã trở thành những người bạn đồng hành thân thiết cùng Việt Nam trong 30 năm Đổi mới, phát triển và mở cửa hội nhập.

“Các bạn là nhà đầu tư FDI lớn với tổng vốn đầu tư gần 25 tỷ USD, nhà cung cấp viện trợ không hoàn lại lớn nhất của Việt Nam, đặc biệt kim ngạch thương mại trong 10 năm qua đã tăng gần 5 lần và đạt trên 50 tỷ USD năm 2017”, Thủ tướng nói và tin tưởng, ngày nay, Việt Nam - châu Âu đang đứng trước những vận hội to lớn để có thể nâng tầm quan hệ phát triển mạnh mẽ và sâu rộng hơn bao giờ hết.

Khái quát về kinh tế - xã hội của Việt Nam thời gian gần đây, Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, hành động, liêm chính, phục vụ người dân, doanh nghiệp; tập trung hoàn thiện thể chế, nâng cao năng lực quản trị, đem lại cơ hội cho tất cả các doanh nghiệp, trong đó có các nhà đầu tư và doanh nghiệp châu Âu. Tinh thần doanh nghiệp, khởi nghiệp đang trở thành động lực cho phát triển quốc gia, nhất là trong lớp thanh niên trẻ. Tất cả các biện pháp cải cách hiện nay đang lan tỏa đến 63 tỉnh, thành phố, địa phương, nơi các nhà đầu tư và doanh nghiệp châu Âu đã, đang và sẽ có các dự án hợp tác, đầu tư kinh doanh.

Thủ tướng khẳng định, những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam cùng với sự hợp tác hiệu quả của các đối tác quốc tế, trong đó có các đối tác châu Âu, đang tạo nên một dòng chuyển động tràn đầy sinh khí, tạo nên diện mạo mới, năng động mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam, nâng tầm trình độ phát triển quốc gia trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, để Việt Nam có thể tham gia sâu hơn, vươn lên những thang, bậc có giá trị cao hơn trong chuỗi giá trị khu vực, toàn cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Hội nghị

“Cơ hội và tiềm năng hợp tác không chỉ đến từ Việt Nam, mà còn đến từ sự sẵn sàng và quyết tâm của các bạn. Chính phủ Việt Nam luôn đánh giá cao hoạt động đầu tư, kinh doanh của cộng đồng với hơn 2.000 doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam”, Thủ tướng nói và bày tỏ vui mừng trước kết quả trong Báo cáo khảo sát của Eurocham về môi trường đầu tư Việt Nam tháng 3/2018 vừa qua, trong đó 90% doanh nghiệp châu Âu mong muốn duy trì và tăng đầu tư tại Việt Nam.

“Tôi mong rằng đến kỳ khảo sát lần sau, con số này phải tiến tới gần 100%. Việt Nam phải trở thành điểm đến hấp dẫn, ổn định và lâu dài cho tất cả các bạn, tất cả các doanh nghiệp châu Âu”, Thủ tướng hy vọng.

Song song với khía cạnh kinh tế, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, châu Âu còn là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, như: văn hóa, du lịch, giáo dục – đào tạo, khoa học công nghệ, ứng phó với các thách thức toàn cầu.

Ông Sơn cũng cho biết, sau khi Hiệp định Khung Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam – EU có hiệu lực, quan hệ Việt Nam – EU được mở rộng trên nhiều lĩnh vực và ngày càng đi vào chiều sâu hiệu quả. Việt Nam đang triển khai sâu rộng, hiệu quả quan hệ Đối tác chiến lược với 5 nước thành viên EU là Anh, Đức, Pháp, Italia, Tây Ban Nha; quan hệ Đối tác Toàn diện với Đan Mạch; đối tác Chiến lược Thích ứng với Biến đổi khí hậu với Hà Lan; quan hệ hữu nghị truyền thống với nhiều nước khu vực Bắc Âu và Trung Đông Âu như Thụy Điển, Phần Lan, Ba Lan, Hungary, Rumani, Séc... Quan hệ giữa Việt Nam và bốn nước thành viên Khối EFTA cũng đang có những bước phát triển mới.

Đồng tình với Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, Đại sứ EU tại Việt Nam, ông Bruno Angelet nhấn mạnh, trong những năm gần đây, quan hệ EU - Việt Nam có những bước phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực. Sự ủng hộ, hỗ trợ của các nước thành viên và các cơ quan thuộc EU hiện diện trong nhiều lĩnh vực, tại hầu hết các tỉnh, thành phố ở Việt Nam, từ đầu tư, thương mại, quản trị công đến y tế, giáo dục, tư pháp, nông nghiệp...

Đại sứ Bruno Angelet khẳng định, Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của EU trong ASEAN và hoan nghênh những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh. Hiệp định EVFTA không chỉ giúp nâng cao quy mô và chất lượng của nền kinh tế Việt Nam, mà còn đưa Việt Nam trở thành cửa ngõ và trung tâm sản xuất đối với các công ty châu Âu khi đi vào ASEAN.

Tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp châu Âu

Để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai bên thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ, ngành và địa phương bám sát tinh thần của Chính phủ kiến tạo, quan tâm và cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng thuận lợi, cải cách hành chính ở tất cả các cấp, có cơ chế thu hút các nguồn lực, thực hiện tái cơ cấu kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đối tác nước ngoài, trong đó có các đối tác châu Âu đến đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng và lãnh đạo Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng các đối tác EU

Về phía Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương và các đối tác châu Âu để thực hiện tốt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị.

Đại diện cho các địa phương Việt Nam, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cam kết, chính quyền TP. Hà Nội luôn đồng hành với các doanh nghiệp đến từ châu Âu và sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch hơn nữa, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp EU trên địa bàn làm ăn, kinh doanh, lâu dài, ổn định.

Ngoài ra, trên cương vị của mình, Đại sứ Bruno Angelet sẽ thúc đẩy các cộng đồng doanh nghiệp châu Âu đầu tư vào Việt Nam và kêu gọi thêm các nhà đầu tư mới trong thời gian tới, cũng như sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu./.