Nhiều kiến nghị “nóng”

Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 3 đang diễn ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) xem xét báo cáo tình hình giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri; kết quả tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội trong tháng 8/2021, theo Văn phòng Quốc hội.

Trình bày báo cáo công tác dân nguyện tháng 8/2021 của Quốc hội về nội dung phản ánh, kiến nghị của cử tri và nhân dân, Trưởng Ban Dân nguyện thuộc UBTVQH Dương Thanh Bình cho biết, cử tri đề nghị Chính phủ, bộ ngành quan tâm chỉ đạo giải quyết một số vấn đề cấp thiết như: đấu thầu tập trung trong việc mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị, phương tiện y tế phục vụ phòng chống dịch; giải pháp hỗ trợ, khuyến khích, động viên về cả vật chất và tinh thần cho các y bác sỹ, nhân viên y tế bị lây nhiễm Covid-19 trong khi thực hiện nhiệm vụ; có hướng dẫn cụ thể về công tác dạy và học năm học 2021–2022 và các năm học tiếp theo để thích ứng với tình hình dịch bệnh hiện nay...

Cần
Theo Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình, cử tri kiến nghị sớm có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ em. Ảnh: Quốc hội

Cử tri cũng kiến nghị xử lý nghiêm minh các trường hợp lợi dụng dịch Covid-19 để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của công dân thông qua việc bán hàng giả là thuốc chữa bệnh và các vật tư, y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch; xử lý nghiêm các đối tượng sản xuất và chia sẻ video trên mạng xã hội có nội dung không đúng sự thật về công tác phòng, chống dịch.

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, công tác theo dõi, đôn đốc và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là đối với vụ việc phức tạp, kéo dài ở địa phương đã được các Đoàn đại biểu Quốc hội quan tâm nhiều hơn…

Liên quan đến kết quả giải quyết, trả lời của cơ quan có thẩm quyền, ông Bình cho biết, căn cứ vào Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV của các Đoàn đại biểu Quốc hội, Ban Dân nguyện đã tổng hợp, phân loại và chuyển 807 kiến nghị của cử tri đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Đến nay, 100% kiến nghị của cử tri đã được giải quyết.

Về tiếp nhận, phân loại và xử lý đơn thư, cũng theo ông Bình, trong kỳ báo cáo, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Ban Công tác đại biểu và Ban Dân nguyện nhận được 2.530 đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân; trong đó có 1.707 đơn không đủ điều kiện xử lý gồm: đơn trùng lặp; đơn gửi nhiều cơ quan; đơn nặc danh, mạo danh, khuyết danh; đơn không rõ nội dung (chiếm 67,47%).

Sát sao hơn trong theo dõi giải quyết đơn thư

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị tiếp tục rà soát kỹ việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là các đơn thư được gửi đến Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, các vụ việc đại biểu Quốc hội quan tâm đã được chuyển đến cơ quan chức năng để xử lý.

Cần
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết sẽ đưa công tác giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo... đi vào nề nếp, hiệu lực, hiệu quả hơn. Ảnh: Quốc hội

Ông Vương Đình Huệ còn đề nghị Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội sát sao hơn, đeo bám hơn trong việc gửi đơn thư, theo dõi, giám sát việc giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền. Các cơ quan của Quốc hội cần có sự sàng lọc các vụ việc nổi cộm, điển hình, có tính chất phức tạp kéo dài để cùng với Ban Dân nguyện báo cáo hàng tháng và tham mưu cho UBTVQH có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng sớm giải quyết, đồng thời phải báo cáo kết quả giải quyết đến UBTVQH. Điều này thể hiện sự vào cuộc của UBTVQH, khi đó bảo đảm hiệu lực giám sát giải quyết đơn thư.

Cùng với nhìn nhận báo cáo của Ban Dân nguyện đã đủ điều kiện để gửi các cơ quan hữu quan để đôn đốc thực hiện, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, cùng với việc tăng cường theo dõi giám sát hàng tháng của UBTVQH và giám sát của Quốc hội sẽ đưa công tác dân nguyện, giám sát việc giải quyết khiếu nại tố cáo, trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri đi vào nề nếp, hiệu lực, hiệu quả hơn.

Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, qua thảo luận, UBTVQH cơ bản tán thành với báo cáo công tác dân nguyện tháng 8/2021. UBTVQH đề nghị Ban Dân nguyện tiếp thu các ý kiến tại phiên họp để tiếp tục nâng cao chất lượng báo cáo, phân tích làm rõ lý do chậm trễ của việc trả lời, giải quyết khiếu nại, tố cáo...

UBTVQH cũng yêu cầu các cơ quan của Quốc hội cần chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng để nắm bắt, giám sát việc giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo, nhất là các vụ việc phức tạp, kéo dài, đồng thời tăng cường tiếp công dân. Ban Dân nguyện phối hợp với các cơ quan của Quốc hội tham mưu cho UBTVQH ban hành văn bản yêu cầu các cơ quan xử lý các vụ việc phức tạp, kéo dài và có báo cáo kết quả giải quyết đến UBTVQH.../.