Trong các thắng cảnh của miền Bắc Việt Nam chúng ta không thể không kể đến Cao nguyên đá Đồng Văn. Nơi đây không chỉ là một vùng đất với nhiều cảnh quan tuyệt đẹp mà nó còn gắn liền với nhiều giá trị lịch sử sâu sắc đầy ý nghĩa.

Khí hậu


Đồng văn có khí hậu ôn đới bao gồm hai mùa là mùa mưa và mùa khô

Cao nguyên đá Đồng Văn bao gồm 4 huyện đó là Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc. Đây chính là vùng đất cực Bắc của Tổ quốc Việt Nam với khí hậu ôn đới bao gồm hai mùa là mùa mưa và mùa khô. Tuy nhiên nó có địa hình hiểm trở và giao thông đi lại khó khăn. Nước sinh hoạt không đủ cũng chính là yếu tố gây ảnh hưởng đến đời sống của những dân tộc nơi đây.

Thiên nhiên


Đồng Văn chúng ta còn được chiêm ngưỡng rất nhiều hệ thực vật phong phú

Đến với Cao nguyên đá Đồng Văn chúng ta còn được chiêm ngưỡng rất nhiều hệ thực vật phong phú, nhiều loài chim, thú, bò sát nằm trong mục Sách đỏ Việt Nam. Được chiêm ngưỡng khung cảnh nên thơ hùng vĩ với những khe núi sâu và hẹp cùng rất nhiều những hệ thống hang động độc đáo.

Cư dân


Cao nguyên đá Đồng Văn có 17 dân tộc khác nhau sinh sống

Cao nguyên đá Đồng Văn có 17 dân tộc với rất nhiều những tập tục lễ hội văn hóa khác nhau và thông thường chúng đều tập trung vào tháng giêng. Chợ tình Khau Vai, lễ hội Gầu Tào, lễ hội Cúng thần rừng… chính là các lễ hội độc đáo và thu hút được sự quan tâm của nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

Lịch sử văn hóa


Kiến trúc nhà Vương tại Đồng Văn

Bên cạnh đó du khách còn được viếng thăm rất nhiều những di sản kiến trúc lịch sử văn hóa như phố cổ Đồng Văn hay thị trấn Phó Bảng. Ngoài ra các thôn văn hóa dân tộc hay làng văn hóa du lịch cũng chính là địa điểm lý tưởng thu hút dấu chân của những người du lịch. Tất cả những yếu tố này sẽ góp phần mang đến cho nơi đây trở nên hấp dẫn khách du lịch hơn và từ đó đưa mức sống của người dân càng ngày càng phát triển.

Giá trị địa chất


Hóa thạch bọ ba thùy được tìm thấy ở Đồng Văn

Nổi bật tại cao nguyên đá Đồng Văn là giá trị địa chất, địa mạo tại đây. Trải qua quá trình vận động của lớp vỏ ngoài trái đất, Đồng Văn hé lộ lịch sử cách đây 541 – 400 triệu năm trước – từ kỷ Cambri đến kỷ Devon. Nhiều hóa thạch của các sinh vật biển đã được tìm thấy ở đây như tay cuộn, bọ ba thùy…

Có thể thấy rõ rằng cao nguyên đá Đồng Văn tuy là một miền đất hoang sơ thế nhưng nó lại tạo nên một khung cảnh nên thơ đầy vẻ đẹp tuyệt diệu. Sự kết hợp giữa đất trời và đá đã tạo nên vẻ đẹp cho cả một vùng đất đầy dấu ấn ngoạn mục. Trong tương lai thì cao nguyên đá Đồng Văn tiếp tục được quy hoạch và xây dựng để phát triển hơn. Nó sẽ trở thành điểm tham quan du lịch, khám phá, tìm hiểu và nghiên cứu vô cùng hấp dẫn./.