Căn cứ Thỏa thuận Hợp tác chiến lược ký ngày 13/10/2020 giữa Công ty cổ phần Đầu tư Apax Holdings (Apax Holdings) và Công ty TNHH MTV Quản lý Quỹ Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank Capital), bên cạnh việc Vietinbank Capital trở thành trái chủ lớn của Apax Holdings (mua 100 trái phiếu của Apax Holdings, mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu), hiện Tập đoàn Egroup đang tích cực đàm phán với đối tác Vietinbank Capital để Vietinbank Capital và/hoặc các quỹ do Vietinbank Capital quản lý nắm giữ cổ phiếu và từng bước trở thành cổ đông chiến lược của Apax Holdings.

Với định hướng nêu trên, Công ty cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup (Egroup) vừa ra thông báo giao dịch cổ phiếu của cổ đông nội bộ. Theo đó, Egroup đăng ký bán ra 5.000.000 cổ phiếu IBC mà Tập đoàn này đang sở hữu với mục đích tìm kiếm cổ đông chiến lược. Thời gian thực hiện giao dịch dự kiến từ ngày 14/12/2020 đến ngày 11/1/2021 theo phương thức giao dịch là khớp lệnh và/hoặc thỏa thuận. Sau khi giao dịch thành công, Egroup vẫn là cổ đông lớn nhất tại Apax Holdings với tỷ lệ cổ phiếu sở hữu tại đây hơn 60% (đã bao gồm số cổ phần đã mua vào của ông Nguyễn Mạnh Phú).

Tại sự kiện ký kết Hợp tác chiến lược giữa Egroup và Vietinbank Capital ngày 13/10/2020 vừa qua, ông Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch Egroup kiêm Chủ tịch Apax Holdings chia sẻ: “Với tầm nhìn trở thành Tập đoàn giáo dục hàng đầu tại Việt Nam, chúng tôi đang dần hoàn thiện hệ sinh thái giáo dục trên nền tảng offline, online với mong muốn và sứ mệnh của Apax Holdings là cung cấp cho các thế hệ trẻ Việt Nam những năng lực lõi làm chủ công nghệ và các kỹ năng của thế kỷ 21 để có thể hội nhập quốc tế trong thời đại công nghiệp 4.0”. Ông Thủy khẳng định, thành công ban đầu của hệ thống Anh ngữ Apax English/Apax Leaders với 130 trung tâm trên toàn quốc, Englishnow là 3 trung tâm tại Hà Nội, Apax Holdings đã góp phần tạo ra thay đổi lớn đối với giáo dục nói chung và với việc học tiếng Anh nói riêng.

Ông Khổng Phan Đức, Chủ tịch Vietinbank Capital thì cho biết, trong nỗ lực tìm kiếm danh mục đầu tư tăng trưởng ổn định, bền vững, mang lại lợi nhuận tốt cho cổ đông và những giá trị lợi thế cho đất nước, Vietinbank Capital nhận thấy lĩnh vực giáo dục là lĩnh vực truyền thống của người Việt Nam cũng như người Á Đông luôn ưu tiên hàng đầu cho giáo dục. Do đó, đây là lĩnh vực ưu tiên của Công ty.

Trong hơn 10 năm qua, số lượng người Việt biết và nói tiếng Anh chiếm đa số so với các ngoại ngữ khác ở Việt Nam. Đào tạo tiếng Anh luôn được người dân Việt Nam đặc biệt quan tâm, không chỉ trong thời gian qua mà còn trong nhiều năm tới. “Việt Nam đang ở thời kỳ dân số vàng với số lượng người học dưới 20 tuổi chiếm gần 30% dân số cả nước. Đây là khách hàng tiềm năng rất lớn tham gia các dịch vụ đào tạo. Tổng chi tiêu của các gia đình Việt Nam luôn ở mức cao và ngày một nhiều hơn. Đây là lý do chúng tôi luôn ưu tiên hàng đầu trong đầu tư đối với giáo dục, đặc biệt là giáo dục tiếng Anh”, ông Đức nói.

Việt Nam đang ở thời kỳ dân số vàng với số lượng người học dưới 20 tuổi chiếm gần 30% dân số cả nước

Tại Egroup, trong chiến lược phát triển, đầu tư vào lĩnh vực giáo dục - đào tạo ứng dụng công nghệ cao luôn là ưu tiên chính và là nội dung cốt lõi trong hệ sinh thái toàn diện của Tập đoàn này. Các thương hiệu giáo dục ứng dụng công nghệ cao của Apax Holdings được Egroup và nhiều nhà đầu tư hết sức quan tâm.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2020 của Apax Holdings ghi nhận, doanh thu của Công ty này đã tăng gấp 1,4 lần so với quý II, đạt 601 tỷ đồng, lợi nhuận quý III đạt hơn 60,8 tỷ đồng. Quý IV/2020, lợi nhuận dự kiến của Apax Holdings đạt 90 tỷ đồng./.