Bibica và Vinaseed - hai doanh nghiệp vốn hóa trên 1.000 tỷ đồng tại HOSE đã nộp hồ sơ chuyển giao dịch đến Sở. Một số doanh nghiệp khác đang hoàn thiện hồ sơ. Ngày mai, 16/3, UBCK sẽ có cuộc họp với lãnh đạo 2 Sở, VSD để thống nhất quy trình, dự kiến sẽ theo hướng doanh nghiệp đủ hồ sơ là được chấp thuận chuyển ngay giao dịch.


Chủ tịch Bibica: “Chuyển sàn tốt cho cả cổ đông và TTCK lúc này”

Ông Trương Phú Chiến, Chủ tịch CTCP Bibica (BBC) cho biết, ông đã nộp hồ sơ xin chuyển giao dịch từ HOSE sang HNX vào cuối tuần trước. “Vấn đề này đã được bàn thảo trong HĐQT và chúng tôi nhận thấy, phương án chuyển sàn có lợi cho cổ đông, đồng thời góp sức giúp sàn HOSE nhẹ áp lực lệnh vào sàn”, ông Chiến nói.

Chủ tịch Bibica cho rằng, các doanh nghiệp có cơ cấu cổ đông không quá phức tạp, nên góp sức cùng ngành chứng khoán bằng việc chuyển giao dịch để giảm bớt số lệnh vào sàn HOSE. Theo ông Phú Chiến, với nhà đầu tư, họ có thể còn tư duy phân biệt sàn HNX với HOSE, nhưng với doanh nghiệp, giá trị mà doanh nghiệp cần mang đến nhất cho cổ đông, cho nhà đầu tư là lợi nhuận hàng năm và một nơi giao dịch thông suốt, an toàn khi cổ đông muốn chuyển nhượng cổ phiếu. Thị giá hàng ngày không phải là điểm mấu chốt với lãnh đạo doanh nghiệp và vì thế, việc chọn sàn HOSE hay HNX không phải vì tiêu chuẩn/giá trị sàn này hơn sàn kia như trước nữa. Sàn nào phù hợp với lợi ích của cổ đông thì doanh nghiệp nên làm”, ông Chiến nói.

Ông Chiến cũng cho rằng, Bibica thực hiện theo hướng dẫn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Công văn 713/UBCK), tức là thống nhất trong HĐQT và ra nghị quyết là đủ. Việc Đại hội đồng cổ đông của Bibica dự kiến tổ chức vào cuối tháng 4/2021 tới đây.

Công ty cổ phần Giống cây trồng Trung ương (Vinaseed) đã nộp hồ sơ lên 2 Sở đề xuất chuyển giao dịch từ HOSE sang HNX. Bà Trần Kim Liên, Chủ tịch Vinaseed đã ký Nghị quyết của HĐQT vào ngày 12/3/2021, thống nhất việc chuyển sàn và ủy quyền cho Tổng giám đốc triển khai các thủ tục cần thiết. Cùng với đó, lãnh đạo CTCP Thủy sản Bến Tre (ABT) cũng vừa liên hệ với Sở GDCK, tìm hiểu thủ tục chuyển sàn.

Tại CTCP Tập đoàn PAN (PAN Group), Tổng giám đốc Nguyễn Trà My cho biết, do HĐQT có thành viên là cổ đông chiến lược Nhật Bản, nên thủ tục xin ý kiến chuyển sàn sẽ được chốt trong tuần này. PAN hiện có vốn hóa trên 6.000 tỷ đồng, là công ty niêm yết đầu tiên ngoài khối chứng khoán, đưa ra quyết định chuyển sàn cho cổ phiếu của PAN cũng như 7 công ty thành viên, để giúp giao dịch tại HOSE bớt nghẽn.

Bà Tạ Thanh Bình cho rằng, Nghị định 155 chỉ có một điều kiện niêm yết, vì vậy “chuyển sàn” chỉ còn là suy nghĩ cũ

“Chuyển sàn” cần được hiểu “thoáng” hơn

Tại CTCK VNDirect, công ty chứng khoán đầu tiên hưởng ứng việc chuyển giao dịch cổ phiếu, bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch VNDirect cho biết, HĐQT đã thống nhất phương án chuyển sàn. Bà Minh Hương mong rằng, nhiều doanh nghiệp sẽ cùng hành động để quyền lợi của cổ đông, của nhà đầu tư được bảo vệ tốt nhất.

“Khi hệ thống nghẽn lại, người thiệt hại nhất là các cổ đông, nhà đầu tư đại chúng khi không thể mua, không thể bán được cổ phiếu. Nếu HĐQT của các doanh nghiệp lớn cùng nhìn rõ vấn đề này và nỗ lực chuyển giao dịch sang HNX, tôi tin rằng, cổ đông đại chúng sẽ ủng hộ”, bà Minh Hương khuyến nghị.

Về phía Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ngày 3/3/2021, Chủ tịch Trần Văn Dũng đã ký Công văn số 713 hướng dẫn 2 Sở GDCK, Trung tâm Lưu ký chứng khoán hỗ trợ doanh nghiệp chuyển giao dịch từ sàn HOSE sang HNX. Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, bà Tạ Thanh Bình cũng có chia sẻ quan điểm về vấn đề này.

Theo bà Bình, việc “chuyển sàn” cần hiểu thoáng hơn so với trước. Theo Luật Chứng khoán cũ, đúng là chuyển sàn thật, vì lúc đó Việt Nam có 2 Sở, với 2 điều kiện niêm yết khác biệt, gần như được hiểu sàn HOSE dành cho doanh nghiệp quy mô lớn, điều kiện niêm yết cao hơn, sàn HNX tiêu chuẩn thấp hơn, dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, kể từ 1/1/2021, với việc Luật Chứng khoán mới và Nghị định 155/2020/NĐ-CP có hiệu lực, Việt Nam không còn sự khác biệt giữa 2 sàn giao dịch nữa. Việc tồn tại 2 sàn hiện nay chỉ là trong giai đoạn quá độ trước khi tái cấu trúc toàn thị trường, đưa chung về một hệ thống. “Nghị định 155 chỉ có một điều kiện niêm yết, vì vậy “chuyển sàn” chỉ còn là suy nghĩ cũ và chỉ một thời gian nữa, giao dịch chứng khoán sẽ về chung một nền tảng”, bà Bình chia sẻ./.