Bên cạnh đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với nhân loại. Báo cáo của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) công bố vào tháng 8/2021 chỉ ra rằng nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ nóng lên 1,5°C trong một hoặc hai thập kỷ tới nếu chúng ta không hành động ngay lập tức. Hội nghị COP26, vì vậy, được đánh giá là “cơ hội cuối cùng và tốt nhất” của thế giới trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Đại sứ quán Anh tổ chức chương trình TEDx Talk về biến đổi khí hậu tại Việt Nam
Đại sứ quán Anh tại Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam chương trình TEDxBritishEmbassyHanoi về biến đổi khí hậu

Tại Hội nghị COP26, các nhà lãnh đạo toàn cầu sẽ cùng đàm phán để đưa ra những cam kết hành động vì khí hậu. Tuy nhiên, bên cạnh chính phủ, sự chung tay của các doanh nghiệp, nhà nghiên cứu, nhà hoạt động và cộng đồng là vô cùng cần thiết.

Trước thềm Hội nghị COP26, sự kiện TEDxBritishEmbassyHanoi được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức và kêu gọi hành động của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ trong cuộc khủng hoảng về biến đổi khí hậu. Với 5 bài diễn thuyết truyền cảm hứng, sự kiện đã thu hút được hơn 200 người tham dự trực tiếp và trực tuyến.

Chia sẻ tại sự kiện, Đại sứ Anh tại Việt Nam, Gareth Ward cho biết: “Hội nghị COP26 diễn ra tại Glasgow, Vương quốc Anh là cơ hội duy nhất trong một thế hệ để tạo nền tảng cho tăng trưởng xanh hơn, tạo ra những việc làm thân thiện với môi trường, giúp cải thiện chất lượng không khí, đồng thời giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, suy thoái môi trường và bảo vệ đa dạng sinh học. Tôi hy vọng thông qua chương trình này, các bạn trẻ sẽ được truyền cảm hứng để lên tiếng và hành động vì khí hậu".

Cũng tại TEDxBritishEmbassyHanoi, Đại sứ Italia tại Việt Nam, Alessandro Antonio đã phản ánh thực trạng đáng báo động của biến đổi khí hậu trên toàn thế giới. Ông nhấn mạnh: “Khủng hoảng khí hậu ‘không hề có biên giới’. Bạn có thể làm những điều vĩ đại, hoặc làm những điều nhỏ theo cách vĩ đại. Thế hệ trẻ đang bắt đầu hành động và tôi tin rằng các bạn trẻ hoàn toàn có thể đưa ra những giải pháp hiệu quả và sáng tạo để ứng phó với biến đổi khí hậu".

Sự kiện còn có sự tham gia của hai đại diện cho thế hệ trẻ là Khánh Vy, một MC, Youtuber có sức ảnh hưởng trong cộng đồng trẻ và Thuỳ Linh, nhà hoạt động vì môi trường đã sáng lập nhiều dự án xanh, nổi bật nhất là dự án GLUE về việc tiêu dùng có trách nhiệm. Trong phần chia sẻ về “Lối sống xanh, Hành động nhanh”, Khánh Vy chia sẻ: “Lối sống xanh không phải là một xu hướng, mà cần xuất phát từ chính động lực của bạn. Nếu bạn đủ mạnh mẽ để đánh đổi sự ‘tiện lợi’ bằng sự ‘bền vững’, bạn sẽ nhận thấy giá trị thật sự của lối sống này.”

Thông qua bài diễn thuyết “Không bao giờ là quá muộn để cất tiếng nói”, Thuỳ Linh chia sẻ: “Không có quy định nào về độ tuổi trở thành một nhà hoạt động vì khí hậu. Hãy đưa bản thân lên chuyến bay của những “thủ lĩnh” quan tâm và nhận thức về vấn đề này từ khi 10 tuổi, lên 25 tuổi, đạt ngưỡng 45 hay thậm chí là 70. Trên con đường trở thành một nhà hoạt động vì khí hậu, hãy bắt đầu hành động từ những điều nhỏ nhất, tiếp cận vấn đề bằng “tôi muốn làm” thay vì “tôi phải làm” và cho phép bản thân có đôi chút sai sót để nhận thức sâu sắc hơn, tiếp cận sáng tạo hơn về vấn đề toàn cầu này.”

Bà Đỗ Vân Nguyệt, Giám đốc Trung tâm Live&Learn cho biết: “Làm việc với các bạn trẻ từ 2009, tôi rất vui tìm thấy và được truyền cảm hứng từ thế hệ trẻ với say mê và quan tâm cho môi trường và biến đổi khí hậu. Cả thế hệ Y và Z các bạn rất sáng tạo với ý tưởng và cách làm, từ những dự án tái chế, bảo vệ rừng, năng lượng sạch cho người nghèo, theo dõi chất lượng không khí tới tham gia đối thoại với các cơ quan quản lý nhà nước. Các tổ chức phi chính phủ đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành và học hỏi cùng thế hệ trẻ để hành động vì khí hậu.”

Trước đó, tại cuộc điện đàm hôm 26/10 vừa qua giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính trước thềm Hội nghị Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu - COP26, hai bên đã thảo luận về vai trò tiên phong của Việt Nam trong khu vực đối với việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Thủ tướng Anh khuyến khích Chính phủ Việt Nam cam kết hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050, tiếp tục hành động để loại bỏ dần việc sử dụng điện than và chấm dứt nạn phá rừng vào năm 2030.

Hai nhà lãnh đạo ghi nhận mối quan hệ ngày càng bền chặt giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, đồng thời cam kết làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, bao gồm cả về quốc phòng và an ninh. Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh sự hỗ trợ gần đây về vắc xin COVID-19 và trang thiết bị y tế từ phía Vương quốc Anh. Hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác để giải quyết đại dịch toàn cầu, đồng thời tăng cường thương mại và đầu tư giữa hai nước, xây dựng trên Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Vương quốc Anh và kế hoạch gia nhập khối thương mại chung CPTPP của Vương quốc Anh. Thủ tướng Anh Boris Johnson bày tỏ hân hạnh chào đón Việt Nam đến Glasgow tham dự COP26 và cùng nhau thúc đẩy hành động toàn cầu về biến đổi khí hậu.

Sự kiện TEDxBritishEmbassyHanoi là một phần của chiến dịch “Cùng đếm ngược” (Join the Countdown) của chuỗi diễn thuyết nổi tiếng TED Talks. Chiến dịch nhằm lan tỏa và thúc đẩy các giải pháp cho cuộc khủng hoảng khí hậu, biến ý tưởng thành hành động.

TEDx TEDx là phiên bản của chương trình TED ở cấp độ địa phương, được tạo ra trên sứ mệnh cốt lõi của TED - “ý tưởng đáng được lan toả”. Những sự kiện này được tổ chức bởi những cá nhân có đam mê, mong muốn chia sẻ những ý tưởng mới và lấy đó làm chủ đề cho những thảo luận trong cộng đồng. Hàng năm, hơn 3000 sự kiện TEDx được tổ chức trên toàn thế giới. Trong hơn 10 năm tiếp cận khán giả Việt Nam, các chương trình TEDx đã tạo ra những lan tỏa tích cực trong cộng đồng. TEDx là nền tảng uy tín nơi cá nhân nào cũng có thể chia sẻ những câu chuyện truyền cảm hứng của bản thân.

“Cùng đếm ngược” là một sáng kiến toàn cầu nhằm vận động các giải pháp khủng hoảng khí hậu, biến ý tưởng thành hành động với mục tiêu là xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn, cắt giảm một nửa lượng phát thải khí carbon vào cuối thập kỷ này trong cuộc đua tới mục tiêu giảm phát thải ròng bằng 0.

COP26 là Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu lần thứ 26, được tổ chức tại Glasgow, Vương quốc Anh từ 31/10 đến 12/11/2021. Với vai trò nước chủ nhà của COP26, Vương quốc Anh tiếp tục thúc đẩy bốn mục tiêu chính: đảm bảo phát thải ròng toàn cầu bằng 0 vào giữa thế kỷ 21 và giữ nhiệt độ Trái đất tăng lên không quá 1,5°C; thích ứng để bảo vệ cộng đồng và môi trường sống; huy động tài chính; hợp tác để mang lại thành công cho COP26 vì con người và hành tinh chúng ta./.